5 bước hiệu quả giúp Trợ lý có một tư duy tích cực - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

5 bước hiệu quả giúp Trợ lý có một tư duy tích cực

Đánh giá bài đăng này post

Trợ lý giám đốc/CEO là một công việc nhiều áp lực, nhiều khi những áp lực đó tương đương với những gì mà CEO của họ đang chịu đựng, ngoài ra còn có những áp lực riêng do đặc thù của công việc Trợ lý. Thế nhưng công việc càng khó khăn, Trợ lý lại càng cần tỏ ra bình tĩnh, lạc quan, bởi với vai trò là tinh thần của cả đội, của CEO, nếu họ tỏ ra bi quan, suy nghĩ và hành động một cách tiêu cực thì điều đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý và hiệu quả làm việc của toàn đội. Đó là lý do vì sao Trợ lý cần rèn luyện cho mình một sự điềm tĩnh, lạc quan, một tư duy tích cực ngay cả trong những hoàn cảnh xấu nhất. Điều này không chỉ tốt cho công ty mà tốt cho cả cuộc sống cá nhân của họ.

Những thay đổi trong suy nghĩ có thể tạo nên sự thay đổi trong cuộc sống. Không phải lúc nào cũng dễ dàng cảm thấy hài lòng và trân trọng tất cả mọi thứ và mọi người xung quanh. Việc suy nghĩ tích cực sẽ giúp chúng ta thấy cốc nước còn đầy một nửa thay vì thấy nó đã vơi đi một nửa.

Dưới đây là 5 bước hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để sống vui vẻ hơn, tích cực hơn. Hi vọng sau những lời khuyên này bạn sẽ nhận ra suy nghĩ tích cực còn dễ hơn là suy nghĩ tiêu cực.

1. Đừng tin hoàn toàn vào những gì bạn nghĩ

Những vấn đề mà chúng ta gặp phải thực ra không nghiêm trọng như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Hãy chấp nhận những suy nghĩ của bản thân nhưng đừng gắn chúng vào mình. Những suy nghĩ tiêu cực thường đánh lừa chúng ta tin rằng những điều không tốt luôn chuẩn bị ập đến, đại loại như:

– “Tôi sẽ chẳng bao giờ làm nổi việc này.”

– “Tôi biết mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu.”

– “Xem ra chẳng có việc gì theo đúng ý tôi cả!”

Nếu bạn nhận ra rằng trong đầu bạn có những suy nghĩ kiểu định kiến này, bạn có thể cố gắng ghi nhớ rằng những chuyện tồi tệ rồi cũng qua đi và những điều tốt đẹp sẽ đến.

2. Hãy thôi đổ lỗi cho bản thân

Rất dễ rơi vào cái bẫy của việc quy kết những bất hạnh xảy ra là do mình còn những thành công toàn là do may mắn. “Tôi luôn luôn làm hỏng tất cả mọi thứ, còn những gì tốt đẹp xảy ra, nó chỉ là vì tôi đã gặp may thời điểm đó.” Tâm lý này là một công thức gây ra thảm họa bởi vì bạn sẽ không bao giờ có thể chấp nhận và tin tưởng vào bản thân khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát tất cả mọi thứ đang diễn ra, vậy nên nếu bạn gặp phải kết quả không tốt, hãy chấp nhận nó và coi đó như một điều đương nhiên mà ai cũng gặp phải.

3. Mỉm cười

1

Đôi khi đó là tất cả những gì bạn cần làm. Hãy đứng trước gương và mỉm cười. Nó có thể giúp bạn thay đổi tâm trạng và loại bỏ stress. Bạn thậm chí có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi cười bởi cơ mặt ít phải căng ra như lúc cau có.

4. Hãy tử tế

Hãy tạo cho mình thói quen tử tế và bao dung. Bạn sẽ thực sự học được cách đối xử có trách nhiệm với bản thân. Khi đó bạn dễ dàng tha thứ cho những sai lầm của mình và xây dựng một tương lai tích cực hơn cho bản thân.

5. Đặt ra mục tiêu khả thi

2 1

Đảm bảo những mục tiêu bạn đặt ra là có thể thực hiện được. Đặt ra mục tiêu cao quá sẽ chỉ khiến bạn thất vọng khi không đạt được nó. Ví dụ bạn tự đặt ra mục tiêu phải tìm kiếm được 20 hợp đồng một tháng trong khi thông thường đạt được 10 hợp đồng là là một sự cố gắng rất lớn. Không có ai tự nhiên trở nên phi thường như vậy. Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu khả thi, thực hiện và nâng dần mục tiêu đó lên khi bạn muốn thử thách năng lực của mình thêm nữa.

Trên đây là 5 bước đơn giản và hiệu quả để bạn có thể duy trì một suy nghĩ lạc quan trong công việc và cuộc sống. Chúng tôi hi vọng các Trợ lý sẽ luôn giữ được một thái độ tích cực khi đối mặt với áp lực và khó khăn.

Nguồn: https://trolykinhdoanh.wordpress.com/2015/10/13/5-buoc-hieu-qua-de-co-mot-tu-duy-tich-cuc/ 

Xem thêm khóa học: Đào tạo Thư ký, trợ lý giám đốc chuyên nghiệp (07/12/2019)