Yếu tố giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Yếu tố giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi

thuyet dac diem e1542704788200
Đánh giá bài đăng này post

Nếu bạn muốn được xem là nhà lãnh đạo, thuyết đặc điểm này sẽ giúp bạn xác định được những đặc điểm cốt yếu mà bạn cần thể hiện một cách nhất quán.

Cho đến hiện nay, chúng ta chưa biết xuất xứ của thuyết đặc điểm nhưng mục đích của nó thì lại khá dễ hiểu. Thuyết này cố gắng xác định những đặc điểm tính cách bẩm sinh khiến những nhà lãnh đạo trở nên đặc biệt hơn so với những người khác. Mặc dù, sau hơn một thế kỷ nghiên cứu, các học giả đã thất bại trong việc đưa ra một danh sách cuối cùng về những tính cách mà tất cả những nhà lãnh đạo cần có. Tuy nhiên, thuyết này vẫn rất phổ biến vì tư tưởng “một người lãnh đạo sẽ thực sự khác biệt với những phẩm chất bẩm sinh” đã ăn sâu vào tâm trí hầu hết mọi người.

Bất kỳ ai đang và mong ước muốn được coi là một nhà lãnh đạo sẽ cần thể hiện một vài, thậm chí là tất cả những phẩm chất sau đây:

  • Sự tự tin: Hãy thể hiện sự tin mọi lúc, nhất là khi bạn sợ hãi. Việc bạn cảm thấy như thế nào sẽ không quan trọng bằng việc bạn được nhìn nhận như thế nào.

thuyet dac diem 02

Tự tin là một trong những điều mà nhà lãnh đạo phải có

  • Những kỹ năng xã hội: Bạn không cần là người nói chuyện thú vị mới có thể dễ dàng thiết lập các mối quan hệ. Trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào, hãy khuyến khích và lắng nghe người khác nói.
  • Kỹ năng khích lệ: Để khích lệ nhân viên, bạn cần lãnh đạo bằng cách làm gương, thể hiện sự nhiệt huyết tuyệt đối với công việc của nhóm. Hơn nữa bạn cần tìm ra những cách thức khiến nhân viên tự hào về mình và cả về công việc của bản thân.
  • Sự chính trực: Để mọi người tin tưởng và trung thành với bạn, hãy hành động với sự chính trực và thể hiện rằng bạn sẽ không hy sinh bất kỳ ai vì những tham vọng cá nhân.
  • Trách nhiệm: Nhận trách nhiệm về sai lầm của bạn và của cả nhóm là việc mà một nhà lãnh đạo cần có. Việc đổ trách nhiệm cho người khác hay những yếu tố khác sẽ làm giảm uy tín của bạn.
  • Trí tuệ: Bạn cần có một lượng kiến thức nhất định để có thể trở thành một nhà lãnh đạo. Nhưng mọi người thường ít khi đi theo một thiên tài vì họ sợ thiên tài sẽ khác họ về cả cách suy nghĩ và làm việc. Có lẽ vì vậy mà tổng thống Clinton mặc dù có một chỉ số thông minh xuất chúng nhưng khi đứng trước đám đông, tổng thống lại thích xuất hiện với hình ảnh của “một cậu bé tốt”. Điều đó khiến ông nhận được rất nhiều phiếu bầu.
  • Hành vi che chở: Nếu thành viên trong nhóm bạn mắc sai lầm, hãy giúp họ xử lý một cách hợp lý.

thuyet dac diem 03

Ngoài ra khi xem xét một vấn đề hoặc đưa ra một số quyết định, hãy nhìn rộng vấn đề ra một chút, vượt trên những lợi ích hạn hẹp của riêng nhóm bạn và đưa ra các quyết định dựa trên những điều tốt nhất cho mọi người.

Mong rằng với những thông tin về thuyết đặc điểm này sẽ phần nào giúp các bạn hoàn thiện được bản thân để trở thành một nhà lãnh đạo tài hoa và được mọi người nể phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *