Những yếu tố giúp sinh viên ngành quản trị kinh doanh tự tin sau khi ra trường - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Những yếu tố giúp sinh viên ngành quản trị kinh doanh tự tin sau khi ra trường

QTKD 2 A dd9fe18ad6
1/5 - (4 bình chọn)

Với số lượng người học luôn nằm trong top đầu các ngành học hiện nay, nhiều sinh viên lo lắng học Quản trị kinh doanh ra trường sẽ không tìm được việc làm như mong muốn bởi cạnh tranh nguồn nhân lực quá gay gắt. 

Chưa kể đến, rất nhiều sinh viên trái ngành cũng rẽ hướng sang lĩnh vực kinh doanh. Liệu chỉ cầm trên tay tấm bằng cử nhân, hay thậm chí là thạc sĩ Quản trị kinh doanh đã đủ cho bạn chưa? Hãy dành ít phút đọc bài viết này và chuẩn bị cho mình năng lực cạnh tranh thật tốt để thành công nhé!

Hiểu rõ đam mê và tố chất của mình

Rất nhiều bạn sinh viên Quản trị kinh doanh trả lời chọn ngành này vì không biết học ngành nào, không hiểu mình thích gì; thấy ngành này hot, bạn mình học nhiều nên chọn theo; học ngành này không lo ra trường thất nghiệp hay học ngành này để sau này làm giám đốc… Tuy nhiên, thị trường kinh doanh với vô vàn biến động, đối mặt trước những rủi ro và thất bại, bạn có đủ bản lĩnh vượt qua nếu không thật sự đam mê?

QTKD 2 A dd9fe18ad6

 

Bất cứ công việc gì cũng vậy, nếu không thật sự yêu thích thì bạn sẽ dễ bỏ cuộc và rẽ sang một hướng mới. Đừng lo lắng quá nếu bạn chưa hiểu rõ về sở thích và khả năng của bản thân mình, Chương trình giáo dục hướng nghiệp cùng Rightpath.edu.vn hoàn toàn miễn phí sẽ đồng hành cùng bạn.

Tiếp tục, để biết bản thân có thật sự phù hợp với các nghề nghiệp của lĩnh vực Quản trị kinh doanh hay không, bạn hãy xem thử mình có những tố chất nào sau đây không nhé:

 • Yêu thích kinh doanh và khát vọng làm giàu chân chính.
 • Có khả năng dự báo, phán đoán, chủ động thích nghi nhanh với các đổi thay để tồn tại và phát triển.
 • Tố chất lãnh đạo, quản lý: tố chất này sẽ thấy được khi bạn làm việc nhóm hay các công tác quản lý lớp học ngay từ khi còn là học sinh, sinh viên.
 • Khả năng truyền đạt, giao tiếp tốt.
 • Biết sắp xếp trình tự công việc và thời gian hợp lý.
 • Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh cao.

Trình độ chuyên môn và lĩnh vực chuyên sâu

Để đáp ứng yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng, các công việc trong lĩnh vực kinh doanh cần có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại… và những yêu cầu về chuyên ngành cụ thể. Do đó, việc xác định chuyên ngành và trường đại học có những định hướng phù hợp là vô cùng cần thiết. Bạn có thể theo học các khóa đào tạo ngắn hạn sau khi tốt nghiệp để có thêm kiến thức và chứng chỉ cho lĩnh vực muốn theo đuổi.

QTKD 2 C eac4ce5011

 

Ngoài ra thành thạo tiếng Anh và công nghệ thông tin là cơ hội lớn để việc làm tại các công ty lớn/tập đoàn đa quốc gia. Để thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc mong muốn trở thành giảng viên thì nên đầu tư theo học Thạc sĩ (định hướng lên Tiến sĩ) chuyên ngành Quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan để có nhiều lợi thế hơn.

Những kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài các kỹ năng mềm cần thiết mà hầu hết ai cũng cần có để nâng cao năng lực bản thân như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe… một nhà quản trị lương lai để có thể phát triển đòi hỏi phải rèn luyện liên tục, trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc chuyên môn:

 • Kỹ năng xây dựng chiến lược và lập kế hoạch kinh doanh.
 • Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường.
 • Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh.
 • Kỹ năng lãnh đạo, giám sát.
 • Các kỹ năng về marketing, tiếp thị.
QTKD 2 B b237758184

 

Người làm kinh doanh phải luôn năng động, nhạy bén, tự tự tin, mạnh mẽ, có khả năng làm việc với nhiều áp lực, có sự cạnh tranh; đồng thời cần có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người. Bạn cần nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng, thích giao du và quan trọng là luôn giữ được thái độ nhiệt thành và chân thật.

Kinh nghiệm không thực sự là yếu tố quyết định tiền lương của bạn trong ngành Quản trị kinh doanh. Thu nhập của bạn sẽ dựa vào thực lực, doanh số, khả năng quản lý và nhiều yếu tố khác nữa. Tuy vậy, không ai có thể phủ nhận được rằng sau nhiều năm làm việc, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ, duy trì kết nối với nhiều khách hàng… dẫn đến thăng tiến trong công việc và thu nhập cũng sẽ tăng lên.

Cả trong hiện tại lẫn dự báo trong tương lai, ngành Quản trị kinh doanh với nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương tốt. Không ai vừa ra trường đã có thể làm quản lý mà đòi hỏi cần những kinh nghiệm thực chiến qua nhiều dự án. Để phát triển trong ngành này, bạn nên theo học các chương trình đào tạo nâng cao và không ngừng nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cũng như mối quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trải nghiệm bằng cách chủ động kinh doanh khi có đủ điều kiện kinh tế và thực sự đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *