Quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả: 3 nguyên tắc vàng trong quản lý dòng tiền - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả: 3 nguyên tắc vàng trong quản lý dòng tiền

313349935 533468535454364 6036889169622328615 n
Đánh giá bài đăng này post
Để có thể quản lý dòng tiền một cách chủ động và hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có thể áp dụng 3 nguyên tắc vàng sau đây:

1️⃣ Thứ nhất, lựa chọn đối tác và khách hàng phù hợp

Một điều khá phổ biến ở các Doanh nghiệp hiện nay đó là có nhiều khách hàng cố tình kéo dài thời gian thanh toán, dẫn đến việc Doanh nghiệp bị mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi do khách hàng gây ra.
Nguyên nhân chủ yếu là do họ đã làm ăn với những công ty không đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra họ nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia, ký kết hợp đồng. Khách hàng là tài sản lớn nhất nhưng cũng phải lưu ý đến khả năng họ có thể sẽ trở thành tiêu sản của doanh nghiệp.
Vậy lý do gì mà bạn phải làm ăn với những đối tác, những khách hàng mà bạn không chắc chắn là họ sẽ thanh toán đúng hạn hoặc sẽ không có khả năng thanh toán? Để tránh được những rủi ro ở trên, doanh nghiệp cần đánh giá năng lực kinh doanh của khách hàng, môi trường kinh doanh của lĩnh vực đó ra sao, đối thủ cạnh tranh là ai, nhu cầu khách hàng như thế nào. Quan trọng hơn hết là phải nắm và hiểu rõ được họ đang làm gì? Thông tin luôn là vũ khí hiệu quả giúp doanh nghiệp bảo vệ công việc kinh doanh của mình.
Ngoài ra thì các Doanh nghiệp cũng nên thiết lập và quy chuẩn hóa các quy định thanh toán khi mua bán, gắn liền với quy định pháp luật để ràng buộc khách hàng.

2️⃣ Thứ hai là tối ưu quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền

Hàng tồn kho và làm thế nào để giải phóng hàng tồn kho luôn là vấn đề khiến cho các doanh nghiệp phải đau đầu. Nếu doanh nghiệp không giải quyết được vấn đề này thì nguồn tiền sẽ bị ứ đọng.
Trước khi tiến hành sản suất doanh nghiệp cần phải dự đoán nhu cầu của trị trường, dự đoán số lượng hàng hóa mà công ty có thể bán ra, chính vì khả năng dự báo của các doanh nghiệp còn chưa đủ chính xác để biết sản xuất bao nhiêu là vừa đủ, cộng thêm sự thiếu hiểu biết về thị trường tiêu thụ và đối thủ cạnh tranh cũng là nguyên nhân dẫn đến việc sản xuất bị dư thừa.
Thị trường luôn không ngừng biến động và thay đổi chính vì vậy việc dự báo cũng cần phải thường xuyên hơn và liên tục hơn. Việc giảm thiểu số lượng hàng sản xuất dư thừa có thể giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như nguyên nhiên liệu, nhân công và kho bãi.

3️⃣ Thứ ba là dự báo dòng tiền một cách chính xác

Các doanh nghiệp cần phải dự báo dòng tiền một cách thường xuyên và liên tục để có thể kiểm soát và cân đối giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra. Kiểm tra và giám sát chi phí, các khoản nợ, các hợp đồng chờ thanh toán. Quan trọng là đủ tiền để doanh nghiệp có thể vận hành các hoạt động cơ bản. Đồng thời cũng cần đặc biệt chú trọng đến các khoản vay nợ từ ngân hàng.
Ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, các CFO hoàn toàn có thể dự đoán các dòng tiền bằng cách chạy các tình huống giả định để xác định mức độ ảnh hưởng lên doanh nghiệp từ sự biến đổi giá, tỉ giá và lãi suất. Ngoài ra, giám sát nguồn tiền đổ vào các dự án cũng cần được giám sát chặt chẽ vì đây là kẽ hở của chi phí. Chỉ cần kế hoạch lên chưa chi tiết cũng có thể dẫn đến những chi phí phát sinh ngoài tưởng tượng. Vì thế cần phải có một kế hoạch tài chính riêng cho các dự án. Càng chi tiết thì càng dễ đánh giá đúng năng lực để đầu tư một cách hiệu quả.
Việc quản lý và duy trì một dòng tiền ‘khỏe mạnh’ góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo sự sống còn và phát triển của bất kì một doanh nghiệp nào.
Đăng ký ngay hội thảo miễn phí của iEIT tại đây để có thể quản lý dòng tiện thật hiệu quả:

Đăng ký ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *