6 CẠM BẪY LỚN NHẤT KHI HUY ĐỘNG VỐN TRONG KINH DOANH - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

6 CẠM BẪY LỚN NHẤT KHI HUY ĐỘNG VỐN TRONG KINH DOANH

6 cam bay lon khi huy dong von
Đánh giá bài đăng này post
🤵Ngày nay, có không ít các doanh nhân trẻ đã phải gục ngã ở ngay những bước đi đầu tiên của sự nghiệp kinh doanh mà huy động vốn là một ví dụ.
💼 Những doanh nhân chân ướt chân ráo bước vào thương trường luôn được xem như rủi ro lớn cho các nhà cho vay bởi sự thiếu kinh nghiệm hay khả năng bảo toàn đồng vốn của họ. Cả gia đình, bạn bè, ngân hàng lẫn các công ty đầu tư mạo hiểm đều không mong muốn khoản đầu tư của mình bị thua lỗ. Khi huy động vốn, niềm hạnh phúc lớn cho các nhà đầu tư cũng như đảm bảo an toàn tài chính cho công ty bạn nằm ở sự cẩn trọng của bạn và tránh xa những cạm bẫy nguy hiểm nhất.
🔜 Ở bài viết này hãy cùng iEIT làm rõ những sai lầm thường gặp trong hành trình huy động vốn để có thể gia tăng cơ hội thành công của các doanh nghiệp, cả trong việc huy động đủ vốn lẫn đảm bảo sự phát triển lành mạnh của nó.

1️⃣ Bản kế hoạch kinh doanh chưa chín muồi

Còn gì tồi tệ hơn việc đi đến một cuộc họp bàn huy động vốn mà thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn không dành thời gian và công sức vào bản kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ với đầy đủ các yếu tố hợp lý thích hợp thi các nhà đầu tư cho dù túi tiền có rủng rỉnh bao nhiêu chắc chắn cũng sẽ không dành thời gian để đánh giá đề xuất của bạn.
Có rất nhiều nguồn tài liệu tốt trên Internet mà bạn có thể học hỏi và tham khảo để có thể xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

2️⃣ Tập trung quá nhiều vào ý tưởng và quá ít vào quản lý

Ngay cả những chú ngựa đua siêu phàm nhất thế giới vẫn cần tới một nài ngựa tài giỏi mới có thể dành phần thắng trong các cuộc đua. Điều này cũng đúng với các hoạt động kinh doanh.
Các doanh nghiệp chắc chắn không thể thuyết phục các nhà đầu tư rằng dự án của họ là địa điểm lý tưởng đầu tư nếu chỉ đơn thuần đưa ra các ý tưởng kinh doanh độc đáo. Các doanh nghiệp cũng cần phải có một đội ngũ chuyên nghiệp để tạo ra doanh thu nhằm chi trả cho các khoản vay hay cung cấp một chiến lược giải thoát an toàn cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Có rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ hay các chủ dự án đã bỏ qua yếu tố thứ hai của phương trình, điều vốn dĩ sẽ quyết định dòng chảy của vốn đầu tư.
Việc cho các nhà đầu tư thấy rằng doanh nghiệp của bạn có thể tuyển dụng được các nhân viên bán hàng xuất sắc, các nhà tiếp thị tài năng, những kế toán viên giàu kinh nghiệm cùng những cán bộ quản lý chủ chốt khác, hay thậm chí cả những chuyên gia bên ngoài như luật sư hay nhà phân tích kinh tế – người có thể đưa ra những chỉ dẫn chuyên môn – là điều vô cùng thiết yếu để nhanh chóng có được cái gật đầu của các nhà đầu tư tiềm năng.

3️⃣ Không đề nghị đủ nguồn tài chính

Mới đây, một nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế Mỹ về lý do thất bại của các công ty nhỏ cho thấy với tỷ lệ 79%, việc khởi sự kinh doanh khi có quá ít tiền mặt là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ. Điều này thường xảy ra là do các chủ doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm không nhận ra rằng họ nên tính toán đủ số lượng vốn cần huy động trên cơ sở kịch bản tình huống tồi tệ nhất thay vì những dự đoán tính huống tốt nhất.
Một câu châm ngôn cổ về kế toán nói rằng mọi thứ có thể tốn kém gấp đôi và kéo dài gấp đôi so với những gì bạn dự đoán. Mặc dù câu châm ngôn có thể hơi cường điệu, song những chủ doanh nghiệp chân ướt chân ráo gia nhập thị trường thường quá lạc quan về quãng thời gian họ sẽ bắt đầu thu lợi nhuận.
Nếu bạn không huy động đủ vốn, bạn sẽ không có những chiếc nệm cần thiết để vượt qua khó khăn trong trường hợp doanh số bán hàng sụt giảm hay những tình huống bất ngờ của thị trường.

4️⃣ Có quá nhiều nhà cho vay hay nhà đầu tư

Một trong những rủi ro của việc duy trì tình hình tài chính ổn định từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau đó là bạn sẽ phải quản lý quá nhiều các mối quan hệ và các mong đợi. Nó sẽ đẩy bạn dần ra xa khỏi hoạt động kinh doanh cốt lõi. Những đối tác huy động vốn này có thể có những mối quan tâm, lợi ích và yêu cầu xung đột với nhau. Đương nhiên, kết quả có thể khá tiêu cực.
Điều này càng đặc biệt đúng khi bạn huy động vốn từ bạn bè hay người thân trong gia đình. Có một chủ tiệm cắt tóc đã vay mượn tiền từ bảy hay tám người thân để tiến hành kinh doanh. Hoạt động kinh doanh khá thành công, nhưng rồi các tranh chấp phức tạp nảy sinh khi các bên quyết định phân chia lợi nhuận ra sao. Mâu thuẫn không thể giải quyết tất cả các nhu cầu, vì thế cửa tiệm cắt tóc đã phải đóng cửa.

5️⃣ Thất bại trong việc ký kết những hợp đồng pháp lý chuẩn xác

Nhiều người cho rằng yếu tố này còn quan trọng hơn cả bản hợp đồng tiền hôn nhân giữa đôi nam nữ có nhiều tài sản cá nhân quan trọng. Mọi nhà đầu tư và người cho vay cuối cùng đều cần đồng tiền của họ quay trở lại. Và các văn bản pháp lý bao quát tất cả các vấn đề từ nội dung điều khoản đến thời hạn đầu tư,… nhằm tránh những thua lỗ phát sinh sẽ rất quan trọng đối với họ.

6️⃣ Quản lý dòng tiền không tốt

Nhiều chủ doanh nghiệp mới khởi sự đã đốt cháy quá nhanh các đồng vốn huy động và thất bại trong việc xây dựng một trạng thái dòng tiền tích cực theo những cách thức phù hợp. Một vài nguyên nhân như giao hàng chậm và kinh doanh suy thoái có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của chủ doanh nghiệp, song dù gì thì trách nhiệm chính vẫn thuộc về đội ngũ lãnh đạo điều hành, chẳng hạn các chi tiêu không cần thiết hay những dự báo lạc quan về doanh thu, chi phí… Những nhà tài trợ tài chính sẽ không tử tế với những kiểu sai lầm như vậy. Và nếu họ khóa vòi dòng tiền của mình, mọi nỗ lực vất vả từ trước đến nay của bạn có thể tiêu tan.
Còn có nhiều cạm bẫy khác cần tránh, song điểm mấu chốt sẽ là: Hãy chơi đúng theo luật chơi của các nhà cho vay để thúc giục họ mở sổ séc, nhưng cùng lúc cũng cần bảo vệ sự an toàn cho bản thân bạn.
Thật vô nghĩa khi khởi sự kinh doanh để rồi cuối cùng chìm nghỉm dưới sức nặng của các yêu cầu từ phía nhà đầu tư. Nếu bản kế hoạch kinh doanh của bạn đủ tốt và bạn tiếp cận đúng người, bạn sẽ có thể huýt sáo chào tạm biệt các con đường dẫn tới ngân hàng đầy mệt mỏi.
——————-
THÔNG TIN HỘI THẢO:
📌 Trực tuyến trên MS Teams vào: 14h00 – 17h00 ngày 24/11/2022
📌 Đăng ký miễn phí tại: https://zfrmz.com/COp2fC3TiuVEh5INRSH8
📌 Chi tiết nội dung chương trình tại: https://ieit.vn/hoi-thao-quan-ly-dong-tien-va-huy-dong-von/
📌 Hotline: 0984 926 208 (Ms Điệp)
Tham gia Group Zalo để được BTC hỗ trợ và cập nhật nhanh nhất các nội dung về chương trình: https://zalo.me/g/yizthx901
————-
Hội thảo được tài trợ bởi:
💎Nhà tài trợ Vàng: Công ty cổ phần TopCV Việt Nam
💎Nhà tài trợ Bạc: Công ty Cổ phần Nhà An Toàn
Đăng ký ngay hội thảo miễn phí của iEIT tại đây để có thể quản lý dòng tiện thật hiệu quả:

Đăng ký ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *