5 KHÓ KHĂN TRONG QUY TRÌNH QUẢN LÝ NHÂN SỰ TẠI DOANH NGHIỆP - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

5 KHÓ KHĂN TRONG QUY TRÌNH QUẢN LÝ NHÂN SỰ TẠI DOANH NGHIỆP

Quản lý nhân sự
5/5 - (1 bình chọn)

Nhân sự là tài sản quý giá nhất, đồng thời cũng là nguồn lực chính duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc làm sao để quản lý nhân sự tốt vừa là một cơ hội để doanh nghiệp phát triển, đồng thời cũng là thách thức lớn bởi sự phức tạp trong quy trình quản lý.

Hãy cùng Viện EIT điểm qua 5 khó khăn lớn nhất trong quy trình quản lý nhân sự, để xem doanh nghiệp của bạn có đang gặp những “nút thắt” này không nhé!

unnamed 2

Quản lý nhân sự vừa là cơ hội, vừa là một thách thức lớn của doanh nghiệp.

Ảnh: Internet.

1. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là việc khai thác, sử dụng quản lý nhân lực của doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Để đạt được hiệu quả cao trong quản lý nhân sự, doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình quản lý nhân sự phù hợp. Quy trình này bao gồm các hoạt động tuyển dụng, kế hoạch đào tạo, phát triển, hoạt động nội bộ, hoạch định nguồn nhân lực và việc thiết lập quy định/nội quy nhằm tạo sự gắn kết giữa nhân viên và tối ưu hóa kết quả công việc.

2. Top 05 khó khăn lớn nhất trong quy trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp 

Quản lý nhân sự là một công việc đòi hỏi cái nhìn bao quát, khả năng tư duy cùng sự tinh tế, nhạy bén, việc quản lý nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kì một doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, trong quy trình quản lý nhân sự, doanh nghiệp thường sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Dưới đây là top 05 khó khăn thường gặp trong quy trình quản lý nhân sự tại doanh nghiệp

2.1. Quản lý thông tin nhân viên phức tạp

Doanh nghiệp ngày càng phát triển, số lượng nhân viên ngày càng tăng kéo theo các thông tin liên quan đến nhân viên như thông tin cá nhân, hợp đồng lao động, bảo hiểm, chế độ phúc lợi, việc theo dõi và quản lý thông tin này trở nên phức tạp.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần đảm bảo sự chính xác và bảo mật của thông tin này để có thể quản lý nhân sự một cách có hệ thống, đồng thời hạn chế các vi phạm về luật pháp cũng như quyền lợi của người lao động.

2.2. Mất nhiều thời gian trong quá trình tuyển dụng 

Tại các doanh nghiệp lớn, tuyển dụng là một quá trình chiếm khá nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là khi phải xử lý một lượng lớn ứng viên. Các bước như xem xét hồ sơ, phỏng vấn, kiểm tra tham chiếu và lựa chọn ứng viên phù hợp đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và nguồn lực tới từ Ban Lãnh đạo và bộ phận nhân sự.

2.3. Quy trình quản lý chấm công và tính lương phức tạp

Việc chấm công và tính lương cho một số lượng lớn nhân viên có thể là một quá trình phức tạp và dễ gây ra sai sót. Nếu doanh nghiệp quá phụ thuộc vào quá trình chấm công thủ công hoặc các hệ thống không linh hoạt có thể dẫn đến việc tính lương không chính xác hoặc vi phạm các quy định lao động.

2.4. Giữ chân nhân viên tài năng

Việc giữ chân nhân viên tài năng và tránh hiện tượng nhân sự rời bỏ là một thách thức mà doanh nghiệp cần phải đối mặt. Mất mát nhân tài có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến sự phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng họ có các chính sách và chương trình phát triển nhân viên hấp dẫn, cung cấp cơ hội thăng tiến và đảm bảo môi trường làm việc và xây dựng một hệ thống văn hóa công ty tích cực.

2.5. Thấu hiểu về quy định pháp luật lao động

Quản lý hành chính nhân sự cần phải tuân thủ các quy định pháp luật lao động và quyền lợi của nhân viên. Đây là một trong những yêu cầu khó và phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết và tuân thủ đầy đủ các quy định, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu báo cáo, thanh toán lương, và tuân thủ các quy tắc về lao động.

3. Giải pháp xây dựng quy trình quản lý nhân sự tại doanh nghiệp

Để vượt qua những khó khăn trong quy trình quản lý nhân sự, dưới đây là một số giải pháp doanh nghiệp có thể áp dụng:

  • Đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên: Xây dựng chương trình đào tạo liên quan đến kỹ năng cần thiết và phát triển tiềm năng của nhân viên. Điều này giúp nâng cao năng lực làm việc, tăng cường động lực và khả năng phát triển bền vững cho nhân viên.
  • Xây dựng một môi trường làm việc tích cực: Tạo ra một môi trường làm việc hỗ trợ và khuyến khích sự đồng lòng, cống hiến và sáng tạo. Xây dựng một văn hóa tổ chức có giá trị, mục tiêu rõ ràng và tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân và chuyên môn của nhân viên.
  • Thiết lập quy trình đánh giá hiệu suất: Xây dựng quy trình đánh giá hiệu suất định kỳ, cung cấp phản hồi xây dựng và hỗ trợ trong việc xác định và giải quyết các vấn đề hiệu suất. Điều này giúp tăng cường quản lý hiệu suất và khả năng phát triển của nhân viên.
  • Tạo điều kiện giao tiếp và phản hồi hiệu quả: Xây dựng một môi trường giao tiếp mở và động viên nhân viên thể hiện ý kiến, ý tưởng và những khó khăn mà họ đang gặp phải.
  • Áp dụng công nghệ số vào quy trình quản lý nhân lực: Sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhân viên (HRIS) giúp tổ chức lưu trữ, quản lý và truy cập thông tin nhân viên một cách tự động và hiệu quả; Xây dựng một cơ sở dữ liệu trung tâm để lưu trữ thông tin nhân viên một cách cụ thể và có tổ chức; sử dụng hệ thống tự động để cập nhật và theo dõi thông tin liên quan đến lương, chấm công, chế độ phúc lợi,…

Quản lý nhân sự không phải là một công việc dễ dàng, đòi hỏi nhà quản lý không ngừng học hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và phát triển kỹ năng cần thiết thông qua những tình huống thực tế phát sinh tại doanh nghiệp liên quan đến nhân sự. Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc áp dụng công nghệ số vào quy trình quản lý đang là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho ngành nhân sự. 

Tìm hiểu thêm về xu hướng này thông qua Hội thảo “XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÓA TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ” được tổ chức bởi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại Thương tại đây!

Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp (iEIT) hy vọng rằng thông qua bài viết này độc giả thu nạp thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Các bạn đừng quên theo dõi Website ieit.vn để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *