Bạn đã sẵn sàng để đánh giá KPI nhân sự ? - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Bạn đã sẵn sàng để đánh giá KPI nhân sự ?

Đánh giá bài đăng này post

Hiện nay, một trong số những giải pháp chiến lược được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm để phát triển hệ thống nhân sự – nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững chính là việc đánh giá KPI nhân sự. Bài viết này sẽ đưa ra một số bước quan trọng mà bạn cần phải thực hiện để có sự đánh giá các  chỉ số này hiệu quả nhất.  

1.Chuẩn bị quá trình và hình thức đánh giá KPI nhân sự

– Tìm hiểu những ví dụ thực tiễn của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là những doanh nghiệp đã đạt được hiệu quả trong đánh giá KPI nhân sự, đồng thời, dành thời gian tham khảo lời khuyên, ý kiến từ những chuyên gia nhân sự và các nhà phân tích hàng đầu chia sẻ về đánh giá KPI nhân sự. Việc tham khảo như vậy sẽ giúp cho cấp quản lý và nhân viên của công ty bạn có được nhận thức tổng quan về đánh giá nhân sự.

– Xem lại quá trình đánh giá nhân sự trước đây của công ty bạn và xem nó như một bài học kinh nghiệm để từ đó tạo kết quả tốt hơn. Lưu ý, phải xác định được: quá trình đánh giá trước đây có khó khăn gì, tỷ lệ hoàn thành ra sao,…

– Rà soát, loại bỏ những bước không cần thiết trong quá trình đánh giá nhân sự trước đây; đồng thời bổ sung những bước cần thiết cho quá trình đánh giá nhân sự mới. Chỉ có như vậy, hiệu quả của việc triển khai đánh giá KPI nhân sự mới được nâng cao và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn.

– Chuẩn bị các mẫu đánh giá KPI nhân sự tốt nhất. Các mẫu đánh giá này cần được soạn thảo phù hợp với mục tiêu công việc của nhân viên. Khi tiến hành đánh giá, cấp quản lý cần thực hiện chi tiết, cẩn thận, kỹ đặc biệt là cần phải hết sức công tâm đối với hiệu suất làm việc của nhân viên.

2. Chuẩn bị cho lãnh đạo, quản lý và nhân viên

– Tạo kế hoạch đào tạo, huấn luyện cho cán bộ lãnh đạo, cấp quản lý và nhân viên trong quá trình đánh giá KPI nhân sự cũng như những kỹ năng để giúp họ hoàn thành công việc.

– Xây dựng và triển khai những công cụ hỗ trợ đào tạo và đánh giá KPI nhân sự.

– Thiết lập mối liên hệ chặt chẽ giữa quản lý và nhân viên trong quá trình đánh giá KPI nhân sự. Mối quan hệ liên kết này sẽ giúp cho ban lãnh đạo, cấp quản lý và nhân viên thường xuyên cập nhật những thông tin phản hồi về hiệu suất công việc, thành tích khen thưởng, xử phạt cũng như văn hóa doanh nghiệp.

– Về mặt hình thức, đánh giá KPI nhân sự cần đơn giản và dễ hiểu để cho nhân viên có thể tiếp cận được. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai đánh giá KPI nhân sự.

134

3. Những điều cần ghi nhớ trong việc triển khai đánh giá KPI nhân sự

Việc triển khai đánh giá KPI nhân sự không phải là một hoạt động chỉ diễn ra một lần trong năm mà nó cần phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Cả cấp bậc quản lý và nhân viên đều phải thảo luận, bàn bạc và trao đổi với nhau về mục tiêu, nhu cầu và cách thức đánh giá KPI nhân sự .

Về phía bản thân doanh nghiệp, khi muốn thực hiện đánh giá KPI nhân sự, bạn cần phải thực sự quyết liệt và kiên trì với quy trình đó. Nhiều doanh nghiệp vừa mới triển khai nhưng cảm thấy chưa phù hợp với doanh nghiệp nên đã từ bỏ. Việc xây dựng và triển khai một hệ thống đánh giá KPI nhân sự hiệu quả và phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp không phải là chuyện một sớm một chiều mà đó là cả một quy trình. Vì vậy bạn không nên quá nóng vội và thiếu kiên trì khi triển khai quy trình đánh giá nhân sự.

Hầu hết các doanh nghiệp khi triển khai đánh giá KPI nhân sự đều quên việc thu thập thông tin đầy đủ về mục tiêu công việc của các phòng ban và nhân viên. Việc không giám sát chặt chẽ quy trình đánh giá và các chỉ tiêu đo lường không chính xác sẽ làm mất đi tác dụng vốn có của quy trình đánh giá KPI nhân sự.

Các doanh nghiệp thường triển khai đánh giá KPI nhân sự một cách chung chung và chưa sâu sắc. Mục tiêu doanh nghiệp chỉ được phân bổ nhưng chỉ tới cấp quản lý mà không được thông báo đến cấp nhân viên, do đó, một số bộ phận nhân viên trong doanh nghiệp chưa hiểu rõ mục tiêu công việc của mình là gì hoặc mục tiêu công việc không liên quan đến mục tiêu chung.

4. Lựa chọn phần mềm đánh giá KPI hiệu quả

Cuối cùng, mặc dù điều quan trọng là doanh nghiệp bạn cần phải thực hiện tốt 3 bước trên, tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn được cho mình một phần mềm đánh giá KPI nhân sự hiệu quả, thì việc này vẫn sẽ hết sức khó khăn. Một công cụ hiệu quả sẽ là một phần mềm mà có các tính năng giúp đánh giá năng lực của nhân viên một cách chi tiết và tự động; một mặt giúp cho nhân viên có thể tự đánh giá hiệu suất làm việc của mình một cách tự nguyện, mặt khác giúp cho các nhà quản lý có thể đưa ra những gợi ý cho nhân viên của mình rằng họ cần làm gì để cải thiện chỉ số KPI, từ đó tăng thêm thu nhập cho họ.

Bốn bước trên đây là bốn việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm để thực hiện đánh giá KPI nhân sự. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể đánh giá được KPI nhân sự trong doanh nghiệp mình.

Nguồn: https://getfly.vn/blog/quanly-cong-viec/ban-da-san-sang-de-danh-gia-kpi-nhan-su-n769.html