Chuyển đổi số hoạt động tuyển dụng để thu hút nhân tài trong năm 2022 - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Chuyển đổi số hoạt động tuyển dụng để thu hút nhân tài trong năm 2022

Đánh giá bài đăng này post

Không chỉ bộ phận bán hàng, sản xuất, marketing… mới cần chuyển đổi số (CĐS), mà với thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, để chủ động về vấn đề nhân sự, các doanh nghiệp (DN) cần áp dụng công nghệ trong quá trình tuyển dụng, đặc biệt chú ý xây dựng hình ảnh, lòng tin và sức hấp dẫn của DN.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT dự báo tăng cao trong năm 2022

Không chỉ các DN CNTT gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới trong năm 2022 mà ngay cả những ngành nghề khác, đặc biệt là tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử (TMĐT) đều có nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kỹ năng CNTT. 

Trong báo cáo mới đây của mình, Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, cho biết số lượng các yêu cầu tuyển dụng trong quý IV/2021 của các DN trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng giảm so với hai quý trước đó, do các ngân hàng cũng như các công ty trong mảng tài chính có xu hướng tập trung xây dựng kế hoạch cho năm mới. 

Tuy nhiên, từ cuối quý IV/2021 đã bắt đầu xuất hiện các dự án tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí như công nghệ thông tin (IT) trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính và các vị trí bán hàng (sales) từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng để phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh năm 2022. Đây cũng là những tín hiệu dự báo về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2022 của mảng tài chính ngân hàng. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới. 

Trong một hội thảo mới đây bàn về bài toán nhân sự, ông Trần Trung Hiếu, CEO kiêm nhà sáng lập của Công ty cổ phần TopCV, cho biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các công ty, do đó bài toán nhân sự cũng trải qua những biến động lớn. Sự chuyển dịch nhân sự diễn ra mạnh mẽ hơn trên thị trường lao động. Trong đó, đáng chú ý là các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2022 chủ yếu là CNTT, tài chính/ngân hàng, bảo hiểm, xuất nhập khẩu. 

5 trong 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2021 tại Việt Nam đều liên quan đến việc dạy học trực tuyến (online), khiến cho công nghệ giáo dục (edtech) trở thành một ngành hấp dẫn với nhà đầu tư. Theo đó, các sản phẩm edtech như những phần cứng và phần mềm được thiết kế riêng nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập và cải thiện kết quả của cả giáo viên và học sinh nhận được quan tâm mạnh mẽ. 

Ngoài ra, từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng số mới với hơn một nửa đến từ khu vực nông thôn. Ngành công nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam cũng có mức tăng trưởng mạnh mẽ chỉ trong hơn 2 năm qua. Vì vậy, theo dự báo của TopCV, 2022 cũng là năm sôi động với thị trường tuyển dụng, trong đó các lĩnh vực tăng trưởng nóng là edtech, TMĐT…

topcv 16432678785471315214334

Ông Trần Trung Hiếu, CEO kiêm nhà sáng lập của Công ty cổ phần TopCV. Ảnh: TopCV

Nhân sự cũng là một thách thức đối với các startup. Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở Việt Nam 2021 được BambuUP xây dựng và phát hành mới đây, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), cho biết 47,1% các startup đã liệt kê thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những thách thức lớn nhất họ phải đối mặt trong khi thực hiện các hoạt động ĐMST. Trong khi đó, 45,1% các DN nhỏ (từ 1-49 nhân viên) và 64,3% DN vừa (50-199 nhân viên) nhận thấy những thách thức trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. 33,3% DN mong muốn các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và chính phủ hỗ trợ đào tạo và bồi dưỡng nhân lực về quản lý các lĩnh vực hoạt động của DN. 

CĐS trong tuyển dụng nhân sự

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý IV/2021, số DN đăng ký thành lập mới đạt 31,4 nghìn DN với số lao động đăng ký là 205,1 nghìn lao động, tăng 70,4% về số DN và tăng 24,7% về số lao động so với quý 3/2021. Các chuyên gia kinh tế nhận định, GDP quý I/2022 có thể tăng trưởng khoảng 6%, còn cả năm 2022 có thể đạt hơn 8% nhờ một số ngành trong năm 2022 sẽ phục hồi mạnh mẽ. Có thể thấy, nhu cầu về nhân sự sẽ tăng cao trong năm 2022, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. 

Đối với ngành CNTT, hãng tuyển dụng Navigos Group cho biết CNTT là ngành không bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19 nên vẫn là ngành kinh doanh sôi động, các DN từ trước đến nay vẫn liên tục tuyển dụng. Hiện nay, thị trường đang xuất hiện các công ty trong mảng CNTT đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D). 

Theo quan sát của Navigos Search, các DN có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) – dữ liệu lớn (Big Data) – crypto và chuỗi khối (blockchain). Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều nên dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các DN đang có nhu cầu tuyển dụng trong ngành này. Ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các DN trong mảng CNTT còn mở văn phòng tại Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng viện Đào tạo và Tư vấn DN, với việc nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao, đặc biệt là những nhân sự có kỹ năng CNTT tốt, các DN phải cạnh tranh để thu hút nhân tài. Chính vì vậy, các DN, giám đốc nhân sự cần áp dụng “tư duy của bán hàng, của marketing để tuyển dụng nhân sự và áp dụng công nghệ để thực hiện quá trình tuyển dụng”. 

Viện trưởng viện Đào tạo và Tư vấn DN nói: “Lâu nay ta nghĩ bán hàng, sản xuất, marketing … mới cần thực hiện CĐS. Nhưng với thị trường lao động như hiện nay, để là đơn vị chủ động được trong các vấn đề nhân sự, các giám đốc nhân sự cần áp dụng công nghệ trong quá trình tuyển dụng, đặc biệt chú ý nhiều hơn đến hình ảnh, cách thức, xây dựng lòng tin và sức hấp dẫn của DN với thị trường lao động”. 

Nói về CĐS trong hoạt động nhân sự, trang web VietnamWorks cho biết xu hướng ứng dụng CNTT trong tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài đã được nhiều công ty áp dụng. Nhà tuyển dụng ngày nay thay vì sử dụng các cách thức tìm kiếm ứng viên một cách bị động như trước, đã sử dụng các công nghệ thông minh vào việc tiếp cận, sàng lọc và đánh giá cũng như quản lý dữ liệu ứng viên. Việc quảng cáo tuyển dụng được thực hiện theo cách “hi-tech”. Các thuật toán sẽ giúp quảng cáo tuyển dụng xuất hiện trên mạng xã hội, internet, tăng hiệu quả tiếp cận các ứng viên tiềm năng. Ngoài ra, áp dụng CNTT còn giúp nhà tuyển dụng phân tích, theo dõi và đánh giá ứng viên một cách nhanh chóng. 

Đối với những công ty có khối lượng nhân sự lớn, việc đo lường sự hài lòng của nhân viên trở thành thách thức. Vì vậy, DN đã áp dụng các công nghệ phân tích như dữ liệu lớn, AI để nắm bắt tình hình nhân sự. Chẳng hạn, AI sẽ tự động kiểm tra sàng lọc, phân tích và đưa ra danh sách những nhân viên có khả năng nghỉ việc nhiều nhất trong vòng 6 tháng tới và các lựa chọn cho các nhân viên này. 

Dựa trên những kết quả đó, DN và bộ phận nhân sự có thể chủ động giải quyết các vấn đề nhân sự của mình, hoặc lên kế hoạch tuyển dụng mới để không quá bị động khi nhân sự cũ nghỉ việc. Dữ liệu là một trong những cơ sở quan trọng giúp DN đưa ra các chiến lược và hoạt động nhân sự hiệu quả.

untitled design 45 16432679364101264709286

Xu hướng ứng dụng CNTT trong tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài đã được nhiều công ty áp dụng. Ảnh minh họa

Trong báo cáo của mình về nền kinh tế Việt Nam mới đây của mình, Ngân hàng thế giới (WB) đã viết rằng kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng con đường phát triển từ quốc gia thu nhập thấp thành quốc gia thu nhập trung bình diễn ra chủ yếu thông qua việc tích lũy vốn vật chất và vốn con người kết hợp với việc thâm dụng tài nguyên thiên nhiên, nhưng quá trình chuyển đổi từ quốc gia có thu nhập trung bình thành quốc gia có thu nhập cao thường phải được thúc đẩy bằng việc sử dụng hiệu quả tài nguyên cũng như các tài sản sẵn có và hình thành tài sản mới, trong đó có nguồn nhân lực. Việc nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực sẽ giúp tăng năng suất đầu ra và cải thiện về chất lượng./.

One thought on “Chuyển đổi số hoạt động tuyển dụng để thu hút nhân tài trong năm 2022

  1. Pingback: 11 Lợi ích của chuyển đổi số đem lại cho Doanh nghiệp - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Comments are closed.