CHUYÊN GIA TÔ ĐÌNH HIẾU: 5 KHÓ KHĂN LỚN NHẤT CỦA DOANH NGHIỆP TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM KHI CHUYỂN ĐỔI SỐ - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

CHUYÊN GIA TÔ ĐÌNH HIẾU: 5 KHÓ KHĂN LỚN NHẤT CỦA DOANH NGHIỆP TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM KHI CHUYỂN ĐỔI SỐ

Đánh giá bài đăng này post

iEIT – Đứng trước những thay đổi về ứng dụng công nghệ trong thời kỳ COVID kéo dài như hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với không ít những thách thức. Trong nước mới bắt đầu làm chuyển đổi số gần đây (từ 2019), tuy đã có những quyết sách và quy định để tạo cái môi trường cho các doanh nghiệp nhưng khi bắt đầu bắt tay vào triển khai thì các công ty vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Tô Đình Hiếu – Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số doanh nghiệp đã chỉ ra 5 khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp truyền thống Việt Nam cần phải đối mặt khi triển khai chuyển đổi số, đó là lãnh đạo thiếu tầm nhìn, hệ thống di sản, sự riêng biệt của các phòng ban, nguồn lực và văn hoá.

Lãnh đạo thiếu tầm nhìn và cam kết

Ông Tô Đình Hiếu chia sẻ dựa trên những kinh nghiệm khi làm việc cùng những dự án chuyển đổi số lớn nhỏ thì khó khăn đầu tiên và lớn nhất đối với các doanh nghiệp truyền thống là người lãnh đạo. Khi người lãnh đạo thiếu tầm nhìn về kỹ thuật, chiến lược, tương lai và không có cam kết xuyên suốt hành trình chuyển đổi số thì chắc chắn chuyển đổi số sẽ thất bại.

Trong nhiều dự án thì giai đoạn đầu doanh nghiệp triển khai trên quy mô lớn. Chỉ vài tháng sau đó, khi có vấn đề xảy ra thì người lãnh đạo lại quyết định dừng lại. Đây chính là lý do lớn nhất và cực kỳ quan trọng gây nên thất bại khi doanh nghiệp thực hiện dự án chuyển đổi số.

Hệ thống di sản trở thành rào cản lớn

Khó khăn thứ hai chính là những doanh nghiệp cũ thường có những hệ thống di sản (Legacy System), bao gồm những hệ thống công nghệ và quy trình cũ. Khi chuyển đổi số, doanh nghiệp cần phải chỉnh lại hệ thống đó và vô hình nó lại trở thành một rào cản.

Ví dụ, nó sẽ bất khả thi nếu chúng ta mời đối tác của 10 năm trước để quay lại xử lý và thay đổi công nghệ đã hơn 10 năm của họ. Ngoài ra, thay đổi một di sản cũ đã khó nhưng nếu một doanh nghiệp có nhiều hệ thống di sản thì lại là một thách thức rất lớn nếu chúng ta muốn đưa những cái mới vào trong quy trình trước đó.

Các phòng ban hoạt động riêng biệt và không có sự liên kết
Ngày trước, các doanh nghiệp được xây dựng theo hướng cứ mỗi phòng ban sẽ là một “ốc đảo riêng” và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Đi cùng với đó, tính liên phòng không có nhiều và điều này dẫn đến những khó khăn cho doanh nghiệp khi cần tính minh bạch và cộng tác giữa các đơn trị trong các hoạt động.

Nếu các phòng ban không chịu liên kết với nhau để thay đổi quy trình liên phòng ban thì không những doanh nghiệp thiếu khả năng quản lý sự thay đổi mà có sự chống lại những thay đổi và những sự kiện mới từ trong nội bộ.

Nguồn lực cần phải được đầu tư rất lớn
Bên cạnh những khó khăn trên thì doanh nghiệp khi chuyển đổi số còn gặp những yếu tố cản trở khác như là nguồn lực. Khi doanh nghiệp cần chuyển đổi số và cần thay đổi về công nghệ mà không hề hiểu biết về nó thì họ sẽ phải đầu tư rất lớn. Nếu biết cách sử dụng đúng nguồn lực với mực chi phí tối ưu nhất thì doanh nghiệp sẽ tránh khỏi vấn đề thiếu ngân sách.

Vì vậy, khó khăn nằm ở việc doanh nghiệp không có đủ năng lực để hiểu biết được là mình cần dùng công nghệ gì, sử dụng công nghệ đó cho vấn đề gì nên luôn phải bỏ ra rất nhiều kinh phí để mua công nghệ nhưng thực chất lại không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Văn hoá doanh nghiệp khó chấp nhận sự thay đổi
Vấn đề lớn nhất trong doanh nghiệp là văn hóa. Doanh nghiệp truyền thống không xây dựng được văn hóa chấp nhận sự thay đổi và sẵn sàng thay đổi và hướng đến những ứng dụng công nghệ mới.

Vì vậy nên nó hạn chế sự thay đổi xảy ra.  Nhiều công ty có thể đầu tư công nghệ và vượt qua khó khăn về điều kiện nguồn lực, ngân sách, công nghệ cùng các thay đổi quy trình nghiệp vụ nhưng mà cuối cùng chứng kiến nhân sự ở trong công ty không hề dùng cái nền tảng công nghệ đó. Nó dẫn đến một thất bại lớn là lãnh đạo ở trên làm nhưng mà không lan toả được văn hoá đó ra tập thể.

Qua đó ta nhận thấy lãnh đạo phải đi trước, phải tạo thành một mô hình mẫu rồi lan tỏa thành một văn hoá thay đổi – đổi mới sáng tạo – ứng dụng của công ty thì chuyển đổi số mới thành công.

Chuyên gia Tô Đình Hiếu hiện là Founder & CEO, DINNOX Business Transformation Consulting. Ông được biết đến là Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số doanh nghiệp với 20 năm kinh nghiệm đồng thời đảm nhiệm vai trò chuyên gia của Văn phòng Tư vấn doanh nghiệp trực tuyến của iEIT.

Thông tin về chuyên gia Tô Đình Hiếu bạn đọc xem tại: https://ieit.vn/gap-go-doc-quyen-chuyen-gia-to-dinh-hieu-voi-20-nam-kinh-nghiem-tu-van-chuyen-doi-so/

Để tháo gỡ và đưa ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số, quý vị hãy gặp gỡ và trao đổi với chuyên gia Tô Đình Hiếu tại chương trình Training Webinar Phương án triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp truyền thống ngày 22/01/2022.

THÔNG TIN CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH:

Website: https://ieit.vn/…/training-webinar-phuong-an-trien…/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/VienEIT.FTU 

Event: https://fb.me/e/6sgriMScT 

Đăng ký tham gia tại : https://zfrmz.com/RbauyRgPemIrgFhxCW7 

Hotline: 0909 111 485 (nhánh 1) – 0966 764 156 (Ms Vân Anh)