TỔNG KẾT HỘI THẢO “TỔ CHỨC VÀ KHAI THÁC DỮ LIỆU TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH" - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT HỘI THẢO “TỔ CHỨC VÀ KHAI THÁC DỮ LIỆU TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH”

anh hoi thao 18
Đánh giá bài đăng này post

Ngày 20/03/2024 vừa qua,  HỘI THẢO: “TỔ CHỨC VÀ KHAI THÁC DỮ LIỆU TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH đã diễn ra thành công rực rỡ dưới sự chủ trì của cô Nguyễn Khánh Trinh – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Đại học Ngoại thương với những chia sẻ quý báu của 3 diễn giả về khai thác dữ liệu và sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ các doanh nghiệp. 

Trong phần trình bày đầu tiên, Bà Nguyễn Thị Thùy Vinh, Giảng viên Phân tích dữ liệu kinh doanh tại trường Đại học Ngoại Thương, đã trình bày một bức tranh tổng thể về hoạt động phân tích dữ liệu trong hội thảo. Bà đã định nghĩa phân tích dữ liệu kinh doanh là quá trình chuyển hóa dữ liệu thành thông tin hữu ích, giúp doanh nghiệp nhìn sâu vào bản chất hoạt động của mình để ra quyết định chính xác hơn. Quá trình này bao gồm thu thập, lọc, phân tích và giải thích dữ liệu với sự hỗ trợ của các công cụ, mô hình và công nghệ thích hợp. Chính nhờ sử dụng dữ liệu khách quan và công cụ phân tích đúng đắn mà các quyết định đưa ra mới mang tính khoa học, hợp lý hơn. Bà Vinh cũng đã phân loại phân tích dữ liệu thành 4 nhóm chính: phân tích mô tả, phân tích chẩn đoán, phân tích dự đoán và phân tích đề xuất. Mỗi nhóm đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định tối ưu hóa quá trình kinh doanh.

Qua việc phân tích case study về Credit, bà Vinh đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ vai trò quan trọng của phân tích dữ liệu kinh doanh, bao gồm đánh giá hiệu quả hoạt động, tạo lợi thế cạnh tranh và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, phân tích dữ liệu kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định khách quan và chính xác hơn. Bà Vinh cũng đề cập đến các ứng dụng của phân tích dữ liệu kinh doanh trong việc phân tích hành vi khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Xem lại hội thảo “Tổ chức và khai thác dữ liệu trong hoạt động kinh doanh” của viện EIT tại đây

anh hoi thao 2

Để xoáy sâu hơn vào các vấn đề, diễn giả Ông Nguyễn Hải Đăng – Data engineer của SIFT AG Vietnam đã đề cập đến SIFT AG như 1 ví dụ điển hình của việc ứng dụng self-service data analytics trong hoạt động kinh doanh và vận hành. Trong phần chia sẻ của mình, ông Đăng đã nhấn mạnh rằng các thách thức, vấn đề mà doanh nghiệp trên toàn cầu và ở Việt Nam đang phải đối mặt là rất phổ biến và nan giải . Mặc dù đã có nhiều đầu tư về thời gian, tiền bạc và nhân lực, không phải tất cả các doanh nghiệp đều khai thác được toàn bộ tiềm năng của dữ liệu mà họ sở hữu. Tuy nhiên, những doanh nghiệp đã khai thác thành công dữ liệu này đã nhận ra những lợi ích đáng kể về tài chính và vận hành. Các tổ chức hàng đầu trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đã áp dụng một phương pháp mới và khác nhằm quản lý quyền truy cập vào dữ liệu, được gọi là “analytics for all”. Giải pháp này cho phép mọi người trong tổ chức và doanh nghiệp tiếp cận dữ liệu một cách dễ dàng và linh hoạt. Nó bao gồm các tính chất như dễ dàng (easy), bao quát (everything), phổ biến (everywhere) và phục vụ mọi nhân sự (everyone).

anh ht 11

Tiếp theo, diễn giả Nguyễn Thị Thu Trang – Trưởng nhóm phân tích nghiệp vụ của Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT với những giải pháp về hệ thống kho dữ liệu và báo cáo mà chính Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT đã triển khai. Trong bài chia sẻ của mình, bà Trang đề cập tới việc khai thác và tận dụng dữ liệu trong doanh nghiệp thông qua việc triển khai một giải pháp quản lý kho dữ liệu giải pháp Data warehouse như là một công cụ để phân hệ tích hợp cung cấp dữ liệu cho toàn bộ hệ thống để xử lý tất cả những dữ liệu thô đã được thu thập để lên được các báo cáo. Với những ví dụ thực tế, bà Trang đã nhấn mạnh vai trò của Data warehouse khi cho phép tích hợp dữ liệu từ các hệ thống khác nhau và tạo cơ sở dữ liệu để xây dựng các thành phần hệ thống phân tích và báo cáo. Các giải pháp trực quan hóa dữ liệu, như BI Report, được sử dụng để xây dựng, thiết kế và xuất bản các báo cáo từ dữ liệu đã được xử lý và phân tích trong data warehouse. Mục tiêu của việc xây dựng data warehouse và báo cáo BI Report là cung cấp thông tin trực quan và đáng tin cậy để hỗ trợ người quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng.

anh ht 16

Cuối cùng là màn Q&A được thảo luận sôi nổi từ phía khán giả tới những diễn giả của Hội thảo về những thắc mắc, trăn trở trong vấn đề phân tích dữ liệu kinh doanh và đã được giải đáp bằng những kiến thức chuyên sâu và trải nghiệm thực tế của các diễn giả. Từ đó tạo ra một môi trường trao đổi tích cực, mang lại nhiều kiến thức cho việc mở ra góc nhìn đa chiều về phương pháp phân tích xử lý dữ liệu kinh doanh. 

Bên cạnh đó, để có thể tổ chức thành công buổi hội thảo này, BTC xin gửi lời cảm ơn tới nhà tài trợ Công ty CP Phần mềm Trí tuệ ISOFT và công ty Công ty cổ phần Công nghệ Phẩm Ba Đình BFC.

Lời cuối cùng, BTC xin gửi lời cảm ơn tới các diễn giả cũng như các quý Anh/Chị đã đồng hành cùng chương trình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *