TỔNG KẾT HỘI THẢO LỜI GIẢI CHO 3 BÀI TOÁN LỚN VỀ NHÂN SỰ 2022 - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT HỘI THẢO LỜI GIẢI CHO 3 BÀI TOÁN LỚN VỀ NHÂN SỰ 2022

Đánh giá bài đăng này post

Chiều ngày 20/01/2022, Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp Trường Đại học Ngoại thương (FBSP) và Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo “Lời giải cho 3 bài toán lớn về nhân sự 2022” (Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp là đơn vị triển khai).
Chủ trì chương trình là ông Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp. Các diễn giả chính tham dự chương trình gồm có:

  • Ông Trần Trung Hiếu, CEO – Founder Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam;
  • Ông Lại Hoàng Dương, Giám đốc R&D Công ty Cổ phần Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng;
  • Bà Trương Thùy Trang, Giám đốc đào tạo của Công ty Cổ phần Đầu tư K&G Việt Nam và Giám đốc Aristino Academy.

Về phía đại diện nhà tài trợ chương trình gồm có sự hiện diện của:
– Ông Tạ Quang Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình (Nhà tài trợ Vàng)
– Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà An Toàn (Nhà tài trợ Bạc)
Đại diện đơn vị đồng tổ chức có sự tham dự của Ông Trần Trung Hiếu – CEO, Founder Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam, đồng thời cũng là diễn giả của chương trình.
Hội thảo có sự góp mặt của gần 200 đầu cầu tham dự tới từ gần 130 doanh nghiệp khác nhau trên toàn quốc đặc biệt là các doanh nghiệp đa dạng lĩnh vực kinh doanh, từ dịch vụ, sản xuất, công nghệ, tài chính, giáo dục, y tế, báo chí-truyền thông,… như Công ty TNHH MTV Dịch vụ hàng hải Hậu Giang, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Sài Gòn Co.op), Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực, Công ty Cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh, Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu Sâm Ngọc Linh Quảng Nam, Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Học viện Chính sách và Phát triển, Công ty Cổ phần giáo dục Jaxtina, Công ty Cổ Phần Nhựa Châu Âu, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Goldsun Focus Media, Công ty CP Điện Gia Lai, Chubb Life Việt Nam, Ngân hàng Techcombank,…
Chương trình có sự hiện diện của hơn 40 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó tổng giám đốc và các trưởng phòng phụ trách nhân sự của các đơn vị.
Mở đầu chương trình, Ông Nguyễn Văn Minh nêu ra các đặc điểm của tình hình lao động trong bối cảnh dịch bệnh và chuyển đổi số hiện nay. Đồng thời, ông nêu ra vấn đề khi lớp lao động đang dịch chuyển lên thế hệ Z thì các giám đốc, quản lý doanh nghiệp cần có đối sách như thế nào.
8533f66dc6252f7b7634#218937843

(Ông Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp chủ trì hội thảo)

Trong phần chia sẻ đầu tiên, diễn giả Trần Trung Hiếu đã đem đến cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường lao động năm 2021 và vấn đề thiếu hụt nhân sự năm 2022 với những con số cụ thể trong chuyên đề “Biến động nhân sự năm 2021 và vấn đề thiếu hụt lao động năm 2022”. Ông Hiếu đã đưa ra 3 giải pháp giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn về vấn đề tuyển dụng nhân sự trong năm 2022: Xây dựng Employer Branding tốt; Xây dựng môi trường làm việc linh hoạt, thích nghi với hoàn cảnh; Xây dựng chân dung ứng viên với bảng mô tả công việc, lộ trình thăng tiên thích hợp, cải cách tư duy tuyển dụng và chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhân tài. 
40693537057fec21b56e#218937845

(Ông Trần Trung Hiếu đang chỉ ra chân dung ứng viên Gen Z)

Tiếp nối chương trình, phần chia sẻ của Ông Lại Hoàng Dương đã đưa đến cho khán giả những góc nhìn mới mẻ về: “Chuẩn bị nhân sự năm 2022 thích ứng với kinh tế số”. Tại Công ty Thánh Gióng, công cụ quản lý nhân sự từ xa vẫn đang được đưa vào sử dụng và đảm bảo hoạt động. Trong thời gian dài, Thánh Gióng vẫn giữ nguyên đội hình quản lý cấp cao trước những biến động của thị trường lao động nhờ vào việc tạo ra môi trường làm việc thoải mái và xây dựng chế độ phúc lợi tốt. Đặc biệt, diễn giả Hoàng Dương đã nhấn mạnh quan điểm “Trụ cột của nền kinh tế là con người”, việc áp dụng Kinh tế số là tạo hạnh phúc cho cán bộ, công nhân viên.
012c7672463aaf64f62b#218937847

(Ông Lại Hoàng Dương đang chia sẻ về nền Kinh tế số và nhân sự năm 2022)

Diễn giả cuối cùng của buổi hội thảo – Bà Trương Thùy Trang đã đưa ra một câu hỏi thú vị dành cho các thính giả để làm rõ hơn về đặc điểm nguồn lực của GenZ trong chuyên đề “Quan điểm của người lao động trẻ về công việc”. Ngoài ra, diễn giả đã cung cấp một số gợi ý “sống chung” với thế hệ GenZ, đó là Chia sẻ; Tạo ra những thử thách mới; Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng và đào tạo năng lực; Không gian làm việc thoải mái, đa chức năng.; Chủ động đưa ra những lời khen ngợi.
d66aaf349f7c76222f6d#218937849

(Bà Trương Thùy Trang đang chia sẻ về những nội dung chính trong phần tham luận)

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ một phía, nội dung tiếp theo của chương trình là phần hỏi đáp Q&A giữa các diễn giả và khách mời xoay quanh vấn đề thú vị về nhân sự trẻ và những trang bị cần thiết cho nhân sự để đối mặt với nền kinh tế số trong tương lai.
5f62243c1474fd2aa465#218937851

(Các diễn giả đang giải đáp những câu hỏi của khán giả)

Hội thảo “Lời giải cho 3 bài toán lớn về nhân sự 2022” đã đưa ra những câu trả lời thích đáng về 3 thắc mắc lớn về: Khắc phục thiếu nhân sự khi khôi phục sản xuất; Tìm kiếm nhân sự có năng lực thích ứng với kinh tế số và Giải pháp cân bằng lớp lao động trẻ có quan điểm về công việc khác hoàn toàn với những lối mòn truyền thống. Các kết luận lớn được các diễn giả đúc kết lại chính là các doanh nghiệp cần phải thay đổi để thích ứng và tận dụng “thế hệ vàng”. Khi doanh nghiệp thay đổi đúng hướng, thì tất yếu chất lượng nhân sự sẽ đi lên và xây dựng một nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài.
Xin chân thành cảm ơn sự góp mặt của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại buổi hội thảo lần này. Trong năm 2022, Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp sẽ mang đến nhiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp thêm sức mạng cho doanh nghiệp trước những bước ngoặt của chuyển đổi số.
(Quý vị có thể theo dõi lại nội dung chương trình tại https://www.youtube.com/watch?v=bo8YZYsKmDA)