TỔNG KẾT HỘI THẢO GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ CHO HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT HỘI THẢO GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ CHO HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ

Đánh giá bài đăng này post

Chiều ngày 21/04/2022, Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp Trường Đại học Ngoại thương (FBSP) đã tổ chức thành công chương trình hội thảo “Giải pháp công nghệ số cho hành chính nhân sự” (Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp là đơn vị triển khai).

 

Chủ trì chương trình là ông Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp. Các diễn giả chính tham dự chương trình gồm có:

  • TS. Lê Đặng Trung, Tổng giám đốc Công ty Real Time Analytics;
  • Ông Phạm Thanh Hải – Giám đốc công ty Cổ phần Phần mềm Phương Đông;
  • Ông Chu Tiến Long – Co Founder – CCO Công ty Cổ phần 1Office.

Về phía nhà tài trợ hội thảo có sự hiện diện của:

– Đại diện Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì – Nhà tài trợ Kim Cương

– Đại diện Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình – Nhà tài trợ Vàng

– Đại diện Công ty Cổ phần Nhà An Toàn – Nhà tài trợ Bạc

 

Hội thảo ngày hôm nay nhận được hơn 150 lượt quan tâm đăng ký tham dự và nhận tài liệu. Tham dự trong chương trình khoảng hơn 70 đầu cầu tới từ hơn các doanh nghiệp khác nhau trên toàn quốc. Đặc biệt sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Trường Đại học Ngoại Thương với sự đăng ký tham gia của gần 80 khách tham dự. 

Những cái tên trong số đó:

  • Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng có: Ngân hàng Tiên phong TP Bank,  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam  
  • Trong lĩnh vực công nghệ có: Công ty TPP Technology.
  • Trong lĩnh vực sản xuất: Công ty TIKI, Công ty Cổ phần Cơ kim khí Việt Á, Công ty TNHH Phát triển xây dựng Việt Nam Kiến Hưng, Công ty Cổ phần Nhựa Châu  u, Công ty Nông sản Thực phẩm sạch Tây Bắc; Công ty TNHH Ô tô HTC Hà Nội,…
  • Trong lĩnh vực tư vấn có đại diện Công ty tư vấn Hồ Gươm, Tư Vấn Quản Lý Doanh Nghiệp (EMC)
  • Các trường đại học và trung tâm nghiên cứu: Học viện Ngoại Giao, Đại học Hồng Đức, Viện tài nguyên môi trường nước, Hanyang University
  • Trong lĩnh vực báo chí: Đài tiếng nói Việt Nam, VOV, Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Báo Cần thơ, Tạp chí Doanh nhân Việt Nam,…

Chương trình có sự hiện diện của hơn 10 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp: Giám đốc, Phó tổng giám đốc,… và 30 các trưởng phòng phụ trách nhân sự của các đơn vị. 

Mở đầu chương trình, Ông Nguyễn Văn Minh nêu ra vai trò của việc ứng dụng công nghệ số trong công tác hành chính nhân sự của doanh nghiệp. Đồng thời, ông nêu ra vấn đề tìm ra cách thức để tận dụng lợi thế về số hóa để để tối ưu công tác quản lý, tiết kiệm chi phí, nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên từ đó thúc đẩy hiệu suất công việc trong bối cảnh nền kinh tế số hiện nay. 

a

Trong phần chia sẻ đầu tiên, ông Chu Tiến Long, Co Founder và CCO Công ty Cổ phần 1Office với kinh nghiệm gần 8 năm cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho phòng nhân sự của các doanh nghiệp đã đem đến cái nhìn tổng quan về những khó khăn thực tế trong hoạt động hành chính nhân sự của các doanh nghiệp và giải pháp số hóa công tác hành chính nhân sự trong chuyên đề “Công nghệ số trong công tác hành chính và nhân sự”. Theo ông Long, những khó khăn chung của các doanh nghiệp hiện nay là dữ liệu không đồng bộ, chi phí cao, sử dụng quá nhiều phần mềm,… vì vậy, ông đã giới thiệu đến hội thảo bộ giải pháp do công ty CP 1Office cung cấp, với nguyên lý all-in-one, giúp tối ưu hóa cả năm khâu trong chu trình sử dụng lao động là “Tuyển-Dạy-Dùng-Giữ-Thải”. Các phần mềm do 1Office đã giải quyết vấn đề kết nối giữa các phòng ban, thiết lập các quy trình theo mô hình rẽ nhánh đồng thời tích hợp chữ ký số trong các quy trình. Bên cạnh đó, ông Long cũng chia sẻ thêm về hình thức cung cấp dịch vụ và cách tính phí của 1Office. Theo đó, để phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, các gói dịch vụ được cung cấp dưới hình thức hỗn hợp, tính phí theo số lượng nhân sự của doanh nghiệp để các doanh nghiệp có ít nhân sự vẫn có thể sử dụng đồng bộ các chức năng của hệ thống.

b

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ của TS. Lê Đặng Trung về vấn đề “Ứng dụng công nghệ số cho hành chính nhân sự: Giải pháp công nghệ đã áp dụng thành công tại Công ty Real Time Analytics”. Tham luận gồm 3 luận điểm chính là số hóa hồ sơ nhân sự, số hóa tuyển dụng và số hóa quản trị vận hành nhân sự. Dựa trên thực tế vấn hành tại doanh nghiệp, ông Trung đã đưa ra nguyên lý của các giải pháp trên. Về số hóa hồ sơ nhân sự, hệ thống của Real Time áp dụng nguyên lý thông tin của ai người đấy nhập thay vì một người nhập cho tất cả. Mỗi nhân viên đều được trang bị công cụ, cụ thể là tài khoản để nhập thông tin của mình một cách thuận tiện. Tiếp theo về mảng tuyển dụng, ông Trung tin rằng ứng viên và nhà tuyển dụng càng hiểu rõ về nhau càng tăng tỷ lệ thành công. Để làm được điều đó, hệ thống của công ty phải tự động hoá tối đa phễu tuyển dụng. Ứng viên được tự số hoá hồ sơ ứng tuyển và làm các bài test online giúp doanh nghiệp hiểu hơn về ứng viên. Hơn thế, bộ công cụ còn tích hợp chức năng gọi liên kết với tài khoản facebook giúp HR có thể dễ dàng liên lạc, phỏng vấn ứng viên mà không cần mất thời gian tìm kiếm thông tin liên hệ. Cuối cùng, nguyên lý tự phục vụ (self service) được ứng dụng trong số hóa quản trị vận hành nhân sự, cho phép nhân viên tự check-in, check-out, tự đăng ký ngày nghỉ phép,… Theo ông Trung, Real Time Analytics đang hướng đến công tác số hoá C&B với mục tiêu sau mỗi ngày làm việc nhân viên có thể nhìn thấy lương của mình tính đến thời điểm đó. Đáng chú ý, những ứng dụng trên đều được ông Lê Đặng Trung trực tiếp thử nghiệm trên hệ thống tại hội thảo. 

c

Diễn giả cuối cùng của buổi hội thảo Ông Phạm Thanh Hải đã đưa ra những góc nhìn thực tiễn về việc phân tích dữ liệu trong “Casestudy: Dùng công nghệ số để quản lý hành chính và điều hành văn phòng”. Ông Hải đã chia sẻ hiện trạng và nhu cầu của doanh nghiệp, những khó khăn và kinh nghiệm thực tế để triển khai công nghệ số thành công. Các doanh nghiệp chưa ứng dụng công nghệ vào quản lý gặp vấn đề khi không có thông tin và dữ liệu thực kịp thời, mất nhiều thời gian khi xử lý công việc, gặp khó với bài toán đánh giá hiệu quả,… vì vậy tất yếu phải ứng dụng công nghệ để giảm thiểu chi phí, thời gian; tạo ra một môi trường làm việc cộng tác, liên kết và chia sẻ; xử lý công việc mọi lúc mọi nơi,… Tuy nhiên chuyển đổi số cũng vấp phải nhiều trở ngại trong việc làm rõ các yêu cầu, mục tiêu đặt ra khi áp dụng công nghệ số vào quản trị hay khó khăn trong việc chuẩn hóa và đồng bộ, xây dựng cơ chế vận hành,… Bên cạnh đó đặc thù mỗi đơn vị khác nhau cũng là thách thức khi triển khai tùy biến người dùng. Cũng trong phần chia sẻ của mình, ông Hải đã nêu ra những kinh nghiệm thực tế để áp dụng thành công 3 module là: hệ thống quản lý văn bản, quản lý nhân sự và về hệ thống.

d

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ một phía, nội dung tiếp theo của chương trình là phần hỏi đáp Q&A giữa các diễn giả và khách mời xoay quanh vấn đề thú vị về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong hành chính nhân sự của các doanh nghiệp.

Chương trình “Giải pháp công nghệ số cho hành chính nhân sự” đã đưa ra những kiến thức bổ ích về hành chính nhân sự, chuyển đổi số cũng như giải pháp công nghệ cho hành chính nhân sự của doanh nghiệp trong nền kinh tế số. Những chia sẻ, phân tích của các diễn giả là bài học giúp doanh nghiệp hiểu rõ và áp dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay, với sự trợ giúp đắc lực của các công cụ quản trị nhân sự, doanh nghiệp chắc chắn sẽ có bước chuyển mình lớn nếu vận dụng thành công.

e

Xin chân thành cảm ơn sự góp mặt của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại chương trình lần này. Trong thời gian tới, Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp sẽ mang đến nhiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp thêm sức mạng cho doanh nghiệp trước những bước ngoặt của chuyển đổi số.