Vì sao có người không giỏi bằng bạn nhưng họ đang kiếm nhiều tiền hơn? Bí mật nằm ở một thứ mà ít người nghĩ tới - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Vì sao có người không giỏi bằng bạn nhưng họ đang kiếm nhiều tiền hơn? Bí mật nằm ở một thứ mà ít người nghĩ tới

Đánh giá bài đăng này post

Tại sao có một số người trở thành triệu phú nhanh đến vậy?

Bất kể công việc của bạn là gì, thì vẫn có người không giỏi bằng bạn nhưng họ đang kiếm nhiều tiền hơn bạn. Bí mật nằm ở một thứ mà ít người nghĩ tới – môi trường. Việc bạn kinh doanh với ai cũng quyết định được số tiền mà bạn sẽ kiếm được. Một số người trở thành triệu phú quá nhanh là bởi vì, họ ở trong một môi trường mà hàng triệu người ở đó kiếm tiền rất dễ dàng. Đó là một nguyên do, và còn nhiều hơn vậy.

Điều này tạo nên sự khác biệt rất lớn

Một nhà thông thái đã từng nói rằng: “Nếu bạn tìm được một người kinh doanh rất thành công trong những năm 20 hoặc đầu 30, thì hãy tìm hiểu xem bạn bè của họ là ai”. Những người thành công này là những người thường “đi ăn với những người lớn tuổi hơn”. Họ có thể có những người bạn đang cùng đồng hành, nhưng họ thường thích lắng nghe câu chuyện thành công của những người đi trước.

Một lý do khác khiến mọi người trở thành triệu phú nhanh chóng đó là vì họ nhận được sự giúp đỡ từ những triệu phú khác. Nếu bạn nằm trong nhóm những người kiếm được hàng triệu USD, bạn cũng sẽ dễ dàng làm được điều tương tự.

Đầu tiên, họ sẽ kiếm một triệu USD nho nhỏ. Sau đó, họ sẽ thu hút bạn trở thành nguồn lực có thể tạo ra lợi nhuận cho họ.

Bạn cũng có thể cùng họ tìm ra những thứ mới mẻ hơn, đặc biệt là những thứ họ đã mất rất nhiều năm tìm kiếm. Các mối quan hệ mà họ xây dựng suốt những năm đó sẽ mang lại lợi ích to lớn. Những người khác sẽ rất khó khăn khi tự mình tìm tòi mọi thứ.

Khi bất cứ ai nhận sự giúp đỡ từ một triệu phú nào đó, họ sẽ vươn lên dẫn đầu nhanh hơn.

Một vài con số sẽ hoạt động tốt hơn những con số khác.

Có hai loại mô hình lợi nhuận trong kinh doanh. Mô hình đầu tiên là doanh nghiệp phải bán được nhiều sản phẩm (hoặc chào hàng) vì chúng tạo ra lợi nhuận cận biên trên mỗi lần bán.

Mô hình thứ hai là quy mô giao dịch sẽ rất lớn, tới mức có thể kiếm rất nhiều tiền chỉ từ hai hoặc ba lần bán hàng. Đây là mô hình có nhiều khả năng đưa bất cứ ai trở thành triệu phú hơn mô hình còn lại.

Tuy nhiên, cần phải có một số kỹ năng nhất định để thành thạo được mô hình thứ hai và sử dụng nó tinh tế hơn mô hình thứ nhất. Kiếm được 1 triệu USD là một trò chơi ẩn số. Bạn phải tính toán doanh số mà bạn có thể kiếm để đạt được mục tiêu.

Ví dụ: Nếu bạn lời 1 USD trên một lần bán, có nghĩa là bạn phải thực hiện 1 triệu lần bán hàng để kiếm được 1 triệu USD. Nếu đúng như vậy, thì sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn sau đó sẽ khiến mọi người mua dễ dàng và thường xuyên hơn.

p8

Một mẹo hay từ Ray Dalio

Ray Dalio là một tỷ phú đầu tư và ông đã nói một số điều mà tất cả doanh nhân đều phải suy ngẫm. Ông nói:

“Tôi chỉ giỏi một thứ mà nếu bạn cũng giỏi giống vậy, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền”.

Những người trở thành triệu phú nhanh chóng hiếm khi thực hiện việc gì đó theo một cách đặc biệt hoặc mới lạ. Những người chỉ có duy nhất một hướng đi để thành công thường sẽ đi rất chậm. Và đường tắt sẽ là con đường được tạo ra ra để biến mọi người thành triệu phú nhanh hơn.

Rất nhiều người thường mắc sai lầm khi chỉ giỏi một việc gì đó nhưng không mang lại lợi nhuận lâu dài. Nếu bạn nghe được một người nào đó nói về việc họ gặp khó khăn trong kinh doanh, thì bạn có nghĩ mình sẽ rất thành công với việc kinh doanh của mình không?

Rất khó để trở thành một người tiên phong và thành công nhanh chóng vì họ là những người hay mở đường cho người khác đi. Nhưng các triệu phú bước đi trên con đường được vẽ sẵn đó sẽ phải mất nhiều thời gian để làm lại bánh xe để đi trên đó.

Vì vậy, những người trở thành triệu phú nhanh chóng bằng việc giỏi một thứ gì đó là nhiều vô số. Không phải một hay hai triệu phú, mà có hàng trăm, hàng nghìn triệu phú khác. Nên họ chắc chắn không phải là người đầu tiên.

Kế hoạch chi tiết để trở thành tỷ phú

Trở thành một tỷ phú cũng giống như cách trở thành triệu phú. Có một con đường gần như đảm bảo việc bạn sẽ thành công nếu bạn đi được trên đó. Và dĩ nhiên sẽ có áp lực.

Giai đoạn đầu tiên là bắt đầu bằng một công ty khởi nghiệp. Bạn phải tạo ra được sản phẩm khả thi nhất dựa vào năng lực của bản thân.

Giai đoạn tiếp theo đó là tìm kiếm nguồn tài trợ. Sự thành công trong giai đoạn này còn phải phụ thuộc vào một số thứ. Đây thường là giai đoạn khó khăn nhất đối với các doanh nhân, nhưng với những người thường “ăn chung với những người lớn hơn” lại thấy khá dễ dàng.

Sau đó là giai đoạn bắt đầu quảng bá. Nếu công ty khởi nghiệp không quảng bá thương hiệu của mình sau lần gọi vốn đầu tiên, rất có khả năng sẽ bị cạnh tranh cao. Không có gì là không thể, chỉ là một vài thứ rất khó nói trước.

Sau khi quảng bá thương hiệu, bước tiếp theo sẽ dễ dàng hơn. Đó là gia tăng số tiền hiện có. Giờ đây, các công ty khởi nghiệp không cần phải nói thêm về họ với các nhà đầu tư nữa. Các nhà đầu tư sẽ là người chạy theo rót vốn cho các công ty khởi nghiệp

Cùng với nhiều nguồn vốn được đảm bảo, việc kinh doanh có thể được mở rộng quy mô. Điều này có nghĩa là họ có thể tạo ra những quy trình hoặc hệ thống để việc kinh doanh được vận hành mà không cần đến sự hiện diện của một người hoặc một vật cụ thể. Việc mở rộng quy mô bắt đầu thành công sẽ giúp công ty vận hành tự động hóa hơn. Các công việc kinh doanh cũng sẽ có một cộng đồng lớn mạnh.

Sau khi mở rộng, doanh nghiệp sẽ đến giai đoạn phát triển. Để phát triển, doanh nghiệp cần nhiều vốn đầu tư hơn nữa. Đây là giai đoạn gọi vốn dễ dàng nhất, bởi vì các nhà đầu tư đã có thể nhìn thấy được những thành công tất yếu trong tương lai sau khi hợp tác.

Sau vòng cấp vốn, doanh nghiệp phải đạt được lợi nhuận. Không phải là lợi nhuận nhỏ mà là những khoản lợi nhuận lớn hơn. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của tỷ phú.

Bước cuối cùng để hình thành tỷ phú đó là IPO. Một số công ty thậm chí còn không chờ tới lúc có lãi đã thực hiện bước này. IPO chủ yếu dựa vào thời gian và thời gian phải thật chính xác. Cứ thế, những người đứng đầu doanh nghiệp sẽ trở thành tỷ phú nếu IPO thành công.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế đây là một thách thức nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó chỉ là một trò chơi đối với những người giàu đã thành thạo về nó.

Theo Mai Phương, cafebiz.vn. Theo Medium