10 công ty đang sử dụng Thẻ điểm cân bằng - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

10 công ty đang sử dụng Thẻ điểm cân bằng

10 cong ty su dung the diem can bang
Đánh giá bài đăng này post

Có hàng nghìn công ty sử dụng hệ thống Thẻ điểm Cân bằng để thực thi chiến lược, cùng tìm hiểu tại sao Thẻ điểm Cân bằng lại đem lại lợi ích đối với doanh nghiệp như vậy.

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc lên kế hoạch chiến lược để đạt được thành công cho công ty. Nhưng liệu bạn có biết cách thiết lập một khung framework để thực hiện chiến lược đó hay không? Nếu hệ thống quản lí hiện tại của doanh nghiệp bạn không giúp doanh nghiệp đạt được những gì nó muốn và gây lãng phí thời gian, thì đã đến lúc áp dụng một giải pháp tốt hơn.

Hệ thống Thẻ điểm Cân bằng (BSC) là một hệ thống quản trị chiến lược tập trung vào bốn khía cạnh của doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp hiểu rõ và đạt được mục tiêu của mình. Không chỉ là một thước đo, BSC còn là một công cụ giúp gia tăng các hành vi tích cực.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu vì sao các công ty hiện nay đang dùng Thẻ điểm cân bằng và những công ty lớn nào đang và sẽ tiếp tục sử dụng nó.

Thống kê về Thẻ điểm cân bằng

Theo như một nghiên cứu gần đây của Conference Board, việc thực thi chiến lược là chủ đề quan trọng nhất trong quản trị. Không khó hiểu khi Bain & Company, một công ty tư vấn quản lí toàn cầu, đã phát hiện ra hệ thống bảng điểm cân bằng BSC là một trong 10 công cụ quản lí chiến lược được sử dụng rộng rãi nhất.

2CG, một công ty tư vấn thực thi chiến lược đã tiến hành các cuộc điều tra hàng năm về BSC để hiểu rõ hơn lí do vì sao BSC được sử dụng và mức độ hữu ích của nó trong thực tế. Theo đó:

 • 87% sử dụng BSC để tác động đến các hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp thường xuyên sử dụng Thẻ điểm: 44% sử dụng hàng tháng và 33% sử dụng hàng quý.
 • Thiết lập thẻ điểm giúp các doanh nghiệp: 31% phản hồi BSC cực kỳ hữu ích và 42% phản hồi rất hữu ích.
 • 29% sử dụng các phần mềm khác Microsoft Office để thiết lập Thẻ điểm của họ (ví dụ như phần mềm BSC).
 • Gần một nửa tổ chức trong cuộc điều tra sử dụng nhiều hơn một Thẻ điểm Cân bằng trong hoạt động doanh nghiệp, con số trung bình là 12.
 • Thẻ điểm Cân bằng được cả doanh nghiệp lớn và nhỏ sử dụng: trong đó 56% các công ty sử dụng BSC có ít hơn 500 nhân viên.

4 cách BSC giúp doanh nghiệp của bạn

BSC được đánh giá cao bởi các công ty sử dụng nó. Trước khi liệt kê các công ty lớn đã sử dụng BSC để trợ giúp họ, hay cũng điểm qua bốn lợi ích quan trọng mà doanh nghiệp có thể đạt được khi sử dụng BSC:

1. Phân tích sâu hơn các chiến lược vận hành của doanh nghiệp

Nếu bạn hỏi các thành viên nhóm và đồng nghiệp của bạn liệu họ có thể mô tả chính xác các hoạt động chiến lược vận hành của phòng ban, rất có thể câu trả lời bạn nhận được là những ánh mắt bối rối. Vậy làm thế nào Thẻ điểm giải quyết vấn đề này? Hình dung quá trình vận hành của công ty bạn như một tấm bản đồ. Các phương hướng chính là mục tiêu, thước đo, các sáng kiến và mục đích. Nếu không có các phương hướng này, bản đồ sẽ trở nên vô dụng, lỗi thời. Các phương hướng này sẽ giúp thành viên trong nhóm tìm đường thoát khỏi bụi rậm và hướng tới thành công.

2. Phát triển điểm cốt yếu bằng cách quan sát các thước đo khác.

Các báo cáo truyền thống không tính đến các khía cạnh bên trong và bên ngoài doanh nghiệp (không tính khía cạnh tài chính). BSC nhận ra rằng tài chính chỉ là một “chân” khi xét đến hiệu suất làm việc của doanh nghiệp; các quy trình nội bộ, khách hàng, đổi mới tạo thành ba “chân” còn lại. Phân tích bốn khía cạnh trong BSC giúp bạn chuyển hóa chiến lược thành hành động.

3. Gắn kết chiến lược và nhiệm vụ hành động.

Sắp xếp nhiệm vụ và chiến lược của bạn (còn gọi là Bản đồ Chiến lược) sẽ giúp bạn duy trì đội nhóm của mình tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Khi bạn đã lược bỏ những sáng kiến hoặc nhiệm vụ không cần thiết, bạn sẽ biết được đâu là yếu tố quan trọng thúc đẩy sứ mệnh của doanh nghiệp.

4. Thay đổi những điều bạn làm để gắn với sứ mệnh đề ra.

Các công ty sử dụng BSC có thể xác định được các nhân tố tác động tiêu cực đến quá trình kinh doanh của mình và vạch ra những thay đổi chiến lược để đem lại kết quả tích cực hơn cho doanh nghiệp. Bằng việc liệt kê những gì đang làm và làm thế nào những hành động đó sẽ thay đổi trong tương lai, bạn sẽ có nhiều cơ hội để đạt được thành công hơn.

Các công ty sử dụng hệ thống Thẻ điểm Cân bằng (BSC)

Nhiều tổ chức đã có những case study và nguồn thông tin thêm khi sử dụng BSC. Gồm có:

Tư doanh:

 • Ngân hàng: Wells Fargo
 • Năng lượng: Mobil North America Marketing and Refining (NAM&R)
 • Điện tử: Philips Electronics
 • Tài chính: Thomson Reuters
 • Y tế: Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook tại Bệnh viện Đại học Toronto
 • Vận tải: UPS
 • Viễn thông: Verizon

Công doanh:

 • Chính phủ địa phương: Thành phố Charlotte, NC
 • Chính phủ bang: Defence Logistics Agency
 • Cao học: Đại học Virginia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *