Bản tin iEIT số tháng 9/2020 - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Bản tin iEIT số tháng 9/2020

Đánh giá bài đăng này post

PHẦN 1: TIN HOẠT ĐỘNG IEIT

1. Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Kinh Tế và Thương Mại Quốc Tế nhận lời mời tham dự talkshow Chương trình Phát triển bền vững của VTV2 – Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam

Tháng 8 vừa qua, Ban Khoa giáo – Đài truyền hình Việt Nam đã có buổi ghi hình tại Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế cũng như ghi hình talkshow trao đổi với TS. Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế trong chuỗi chương trình Phát triển bền vững – Giải pháp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp Việt hiện nay. Trước áp lực của dịch Covid 19 đang đe doạ đến mọi góc cạnh của đời sống cũng như thực tế các định chế và tập quán thương mại quốc tế đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng giữa những thời cơ cũng như áp lực cực lớn của câu chuyện phải chuyển đổi để có thể thích nghi với thực tế, để có thể thực sự biến NGUY thành CƠ như kỳ vọng, mong muốn.

Chuyển đổi số – được xét đến như là một giải pháp tối ưu hiện nay mà doanh nghiệp Việt Nam có thể lựa chọn áp dụng nhằm củng cố nâng cao năng lực quản trị, bởi thực tế, chỉ khi quy trình quản trị thực sự vận hành hiệu quả thì doanh nghiệp mới có thể chuyển mình và thích ứng được một cách hiệu quả với xu thế hiện nay.

(Dưới đây là một số hình ảnh từ Chương trình Phát triển bền vững – VTV2)

aa

bbb

ccc

2. Bế giảng Chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung” khóa 6

Sau gần 3 tháng triển khai chương trình đào tạo, ngày 08/08/2020, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế đã tổng kết thành công khoá học Nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung khóa 6.  Ngoài sự góp mặt của 20 anh/chị học viên của lớp, buổi tổng kết còn có sự tham gia của: TS. Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế; Anh Nguyễn Trọng Thưởng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tự động hoá Tân Phát; Anh Nguyễn Quốc Đạt – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tự động hoá Tân Phát; là những người luôn đồng hành và quan tâm tới nhiệm vụ phát triển đội ngũ cán bộ quản lý cho doanh nghiệp Việt hiện nay.

Trong khóa 6 này , Chương trình đào tạo dành cho đội ngũ quản lý cấp trung đã thiết kế tổ chức để các học viên xây dựng và bảo vệ đề án tốt nghiệp. Đây là một điểm mới đặc biệt của khóa đào tạo lần này, giúp học viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn bằng các báo cáo với ban lãnh đạo công ty mình đang công tác. Trong buổi tổng kết khoá học, học viên của lớp đã được chia thành 4 nhóm và trình bày bài tổng kết của mình. Chúng tôi xin chúc mừng nhóm SBU – LAS từ Công ty Cổ phần Tự động hoá Tân Phát đã giành giải NHÓM HỌC VIÊN XUẤT SẮC NHẤT của khoá học. 

(Dưới đây là một số hình ảnh lưu niệm ghi lại các khoảnh khắc tiêu biểu ấn tượng của lễ Bế giảng khoá đào tạo)

dd

ee

3. Thực hiện Báo cáo định kỳ nhiệm vụ thực hiện Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp” năm 2020 tại Bộ Công Thương.

Trong khuôn khổ triển khai Hợp đồng thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ, dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế – Trường Đại học Ngoại thương đã chủ trì triển khai các hoạt động thuộc nhiệm vụ “Xây dựng và hỗ trợ áp dụng bộ công cụ và phần mềm chẩn đoán sức khỏe doanh nghiệp, hoạch định chiến lược, quản trị mục tiêu và trả lương qua hiệu quả/giá trị đóng góp theo phương pháp BSC&KPI và 3Ps cho các doanh nghiệp ngành công thương” do Bộ Công Thương chủ quản.

Căn cứ Quyết định số 1871/QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra định kỳ các nhiệm vụ thực hiện Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp”, ngày 21/08/2020 vừa qua, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (iEIT) đã tiến hành báo cáo tình hình thực hiện và sử dụng kinh phí theo tiến độ đã được phê duyệt của nhiệm vụ. Thời gian vừa qua, đặc biệt trong nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ của nhiệm vụ đã bị ảnh hưởng, nhất là các hoạt động tư vấn tại doanh nghiệp trên toàn quốc. Giai đoạn tới, khi tình hình dịch đã ổn định và được kiểm soát tốt hơn, nhóm triển khai sẽ tích cực đẩy nhanh các hoạt động để đáp ứng tiến độ được giao.

4. Tổ chức hội thảo trực tuyến: “Doanh nghiệp Việt Nam trong đại dịch Covid – Tác động và hành động”

Chiều ngày 28/08/2020, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (iEIT) đã tổ chức thành công hội thảo trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom. Chủ đề hội thảo tháng 8 lần này của iEIT tập trung vào chủ đề mang nhiều tính thời sự hiện nay : “Doanh nghiệp Việt Nam trong mùa Covid 19″ với nội dung chính xoay quanh 2 vấn đề: Tác động của đại dịch đối với doanh nghiệp Việt Nam và những hành động cần làm để doanh nghiệp đối phó với đại dịch.

Diễn giả chính của Hội thảo lần này là Chuyên gia Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế – Trường Đại học Ngoại thương. Tuy được thực hiện với hình thức trực tuyến nhưng sức nóng của chương trình không hề giảm sút có lẽ bởi tính thời sự của chủ đề hội thảo kỳ này. Trải qua hơn 2 tiếng trao đổi, buổi hội thảo đã làm rõ 1 số vấn đề chính như:

  • Bối cảnh đại dịch Covid – 19
  • Tác động của đại dịch đối với doanh nghiệp trong nước
  • Dự báo tình hình, xu thế kinh tế trong thời gian tới
  • Hành động cốt lõi Doanh nghiệp cần thực hiện để biến nguy thành cơ trong bối cảnh hiện nay.

Định kỳ hàng tháng, iEIT đều tổ chức các buổi Hội thảo doanh nghiệp với đa dạng các chủ đề liên quan đến tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp nước nhà, đây từ lâu đã trở thành hoạt động mang màu sắc, thương hiệu riêng có của Viện. 

(Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo định kỳ tháng 8 vừa qua)

Screenshot 9 1                                          Screenshot 12

PHẦN 2: TIN TỪ ĐỐI TÁC, BẠN BÈ CỦA iEIT

Vào tuần thứ 3 của tháng 8, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế đã vinh dự nhận lời mời và có buổi tham quan tìm hiểu về cơ cấu tổ chức và đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhà máy Z217 thuộc Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng. Z127 là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp vật tư và các sản phẩm bằng kim loại, hợp kim đen; kim loại, hợp kim màu có uy tín cho Quân đội và nền kinh tế quốc dân.

Hiện nay, Nhà máy được trang bị nhiều dây chuyền thiết bị hiện đại, đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất nhiều loại sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân đội và phục vụ các ngành: Điện lực, Xi măng, Giao thông, Khai khoáng, Đóng tàu… với các sản phẩm mũi nhọn phục vụ nền kinh tế quốc dân, như: bi nghiền, tấm lót, phụ tùng máy, nhôm định hình, đồng dây, đồng tấm, đồng lá. Những năm gần đây, Nhà máy đã có sự phát triển vững chắc, các chỉ tiêu về sản xuất, doanh thu luôn đạt mức tăng trưởng khoảng 10%, thu nhập đời sống của cán bộ, công nhân viên không ngừng được tăng lên.

  Chúng tôi  cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Ban lãnh đạo cùng các đồng chí cán bộ, công nhân viên của nhà máy Z127. Buổi làm việc đã diễn ra hiệu quả, hai bên đã đi đến thống nhất về phương án hợp tác, triển khai các chương trình đào tạo và tư vấn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất tại nhà máy trong thời gian tới. 

(Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tham quan và làm việc tại Z127 vào ngày 18/08/2020)

eekkk

hhh

jjj

PHẦN 3: NHÂN VẬT THÁNG 8

Tháng 8, iEIT vinh danh Anh Đinh Trọng Hoàn – học viên xuất sắc khóa đào tạo “Nâng cao năng lực đội ngủ quản lý cấp trung”. Anh Hoàn hiện đang giữ vị trí Trưởng phòng hành chính nhân sự tại Công ty Cổ phần Tự động hoá Tân Phát. 

image5

Mang trong mình tố chất của một nhà quản lý, anh là một người rất trách nhiệm và tích cực với công việc; anh luôn có thái độ và tinh thần trau dồi kiến thức thực sự nghiêm túc trong cả khóa học. Bên cạnh đó, anh luôn nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tài liệu học tập với các học viên khác. Tuy nghiêm túc trong công việc, nhưng khi tiếp xúc thường ngày, anh lại gây ấn tượng với người đổi diện bởi sự thân thiện, hài hước và dễ gần, anh luôn là người gắn kết các học viên của lớp trong những câu chuyện sôi nổi ngoài giờ học. Kết thúc những ngày tham gia khóa đào tạo tại iEIT, anh Đinh Trọng Hoàn cũng đã dành một số chia sẻ về iEIT, về khóa học của mình: 

“Sau khi tham gia khoá học Nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung tại Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (iEIT), mình rất ấn tượng với giảng viên, thầy Nguyễn Văn Minh. Nội dung Xây dựng chuỗi giá trị và rà soát cơ cấu tổ chức của thầy cũng là nội dung mình cảm thấy ấn tượng nhất bởi phương pháp giảng dạy và học tập để áp dụng thực tế, không phải chỉ học để biết nên mình có thể áp dụng những kiến thức đã học vào công việc hàng ngày, cụ thể là 02 hoạt động giữa Chiến lược công ty và Chức năng/Mục tiêu của đơn vị được cấp trên giao quản lý.

 Trong quá trình làm việc thực tế, mình có một số khó khăn, đó là đội ngũ quản lý cấp trung và cấp cao chưa đạt cùng một nền tảng tư duy quản trị nên tạo ra rào cản trong quá trình vận hành. Nhưng sau khi tham gia khoá học tại Viện, mình có thay đổi rõ nhất là tư duy theo chuỗi giá trị của Công ty để tìm ra vấn đề và sự hợp lý trong các hoạt động chung của đơn vị.

Mình rất cảm ơn thầy Minh và các thầy cô giảng viên của Viện iEIT!”

Viện iEIT xin cảm ơn anh Hoàn và những chia sẻ rất chân thành của anh!

PHẦN 4: THÁNG 9 – IEIT CÓ GÌ?

Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế xin gửi anh/chị và Quý doanh nghiệp lịch hoạt động Tháng 09/2020 của chúng tôi.

Chúng tôi rất mong anh/chị và Quý doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Viện trong thời gian sắp tới.

ƯU ĐÃI CHUNG DÀNH CHO CÁC KHÓA HỌC:

– Giảm 10% học phí đối với học viên mới và hoàn thành học phí trước 05 ngày khai giảng;

– Giảm 15% học phí đối với học viên cũ đã học 1 chương trình tại iEIT;

– Giảm 20% học phí đối với học viên cũ đã học 2 chương trình tại iEIT;

– Giảm 25% học phí đối với học viên cũ đã học 3 chương trình tại iEIT trở lên.

#Lưu_ý:

Chỉ áp dụng 1 hình thức ưu đãi cao nhất

Học viên cũ phải hoàn thành học phí trước 03 ngày khai giảng

Các chương trình sắp diễn ra:

1.GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CEO (12/09/2020)

Thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY

2. GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ CHRO (15/09/2020)

Thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY 

3. ĐÀO TẠO THƯ KÝ – TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC CHUYÊN NGHIỆP (19/09/2020)

Thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY 

4. ỨNG DỤNG BSC – KPI TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP (25/09/2020)

Thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY 

Hotline: 0909 111 485 (nhánh 1)

Website: ieit.vn

Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế xin chân thành cảm ơn!