Mô hình chuỗi giá trị và câu chuyện nổi bật trước những cạnh tranh liên tục và áp đảo - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Mô hình chuỗi giá trị và câu chuyện nổi bật trước những cạnh tranh liên tục và áp đảo

Đánh giá bài đăng này post

MÔ HÌNH CHUỖI GIÁ TRỊ VÀ CÂU CHUYỆN NỔI BẬT TRƯỚC NHỮNG CẠNH TRANH LIÊN TỤC VÀ ÁP ĐẢO

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, danh nghiệp của bạn  cũng cần đảm bảo rằng mình đang vượt xa đối thủ bằng cách giảm chi phí và hiểu được giá trị mà bạn đang mang lại cho khách hàng của mình. Nhưng làm thế nào để bạn liên tục cải thiện việc cung cấp giá trị của mình trong khi vẫn giảm chi phí?

Mô hình chuỗi giá trị chính là thứ doanh nghiệp cần!

Khái niệm chuỗi giá trị ban đầu được đề xuất bởi Michael Porter trong cuốn sách Competitive Advantage năm 1998 của ông. 

Mô hình chuỗi giá trị là gì?

Mô hình chuỗi giá trị là một mô hình để hiểu doanh nghiệp bằng cách xem xét quá trình tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ khi hình thành đến phân phối, ở mỗi giai đoạn của quá trình, câu hỏi được đặt ra: Làm thế nào chúng ta có thể tối đa hóa giá trị để đạt được lợi thế cạnh tranh?

“Chuỗi giá trị” thường được đề cập cùng với “chuỗi cung ứng”. Chúng có liên quan, nhưng là những khái niệm rất khác nhau.

Đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này!

Chuỗi cung ứng: Bắt đầu với nhà cung cấp nguyên vật liệu, và kết thúc bằng sản phẩm hoặc dịch vụ được giao cho khách hàng. Điều này kết hợp tất cả các hoạt động từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô, sản xuất hậu cần, bán hàng, tiếp thị và giao hàng cuối cùng.

Chuỗi giá trị: Bắt đầu từ nhu cầu của khách hàng, một chiến lược được phát triển để cung cấp giá trị tối đa với chi phí tối thiểu, nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh.

Nguồn: https://www.process.st/