NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG VỐN TRONG DOANH NGHIỆP - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG VỐN TRONG DOANH NGHIỆP

su dung von hieu qua khong phai ai cung biet dao minh chau
5/5 - (1 bình chọn)
Có không ít các ông chủ doanh nghiệp ngày nào cũng phải đâu đầu vì vốn, chạy hết chỗ này đến cho kia để xin vốn, vay vốn. Nhiều chủ doanh nghiệp đã lầm tưởng rằng việc bận rộn chạy vốn như vậy mới đúng là đang làm kinh doanh, và thậm chí họ còn vỗ ngực tự hào cho rằng mình làm giỏi tài chính. Nhưng thực chất, đây là một tư tưởng hết sức SAI LẦM.
su dung von hieu qua khong phai ai cung biet dao minh chau 768x512.jpg

Sai lầm trong huy động vốn.

Thứ nhất, trừ khi chúng ta hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, nếu doanh nghiệp lúc nào cũng phải canh cánh vấn đề dòng vốn thì thời gian đâu dành cho hoạt động kinh doanh lõi và phát triển.

Thứ hai, việc chạy vạy xoay vốn – dù có thành công, cũng không chứng tỏ chúng ta làm tài chính giỏi. Trong mắt của các nhà đầu tư và chủ nợ, việc này thể hiện Doanh nghiệp đó không có kế hoạch nguồn vốn, yếu kém trong khâu quản trị, sức khỏe tài chính ốm yếu.

Thứ ba, rủi ro vỡ nợ sẽ rất cao nếu chúng ta tiếp tục duy trì tình trạng này, vì đâu biết một ngày nào đó chúng ta phải đi vay nóng, hoặc khi các chủ nợ không còn thiện chí như trước.

Không phải không nợ mà tốt, nhiều khi có được nguồn lực từ nợ mà các doanh nghiệp có sức bật để kinh doanh mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên trong vấn đề sử dụng vốn kinh doanh, các doanh nghiệp cần tuyệt đối ghi nhớ 5 nguyên tắc.

0561a636ebe6229586d691730a0c392a

5 nguyên tắc sử dụng vốn kinh doanh trong doanh nghiệp

1. Vốn ngắn dùng ngắn, vốn dài dùng dài.

Vốn ngắn là vốn quay vòng trong 1 năm, vốn dài trên 1 năm. Tuyệt đối không được dùng tiền mua nguyên vật liệu, vốn lưu động dùng vào việc xây dựng sửa chữa cải tạo nâng cấp nhà xưởng máy móc trang thiết bị, vì điều này sẽ làm doanh nghiệp MẤT THANH KHOẢN nhanh chóng, là con đường ngắn nhất dẫn đến phá sản. Cũng không nên dùng vốn dài để bổ sung vốn lưu động, vì điều đó làm hiệu quả sử dụng vốn suy giảm. Đặc biệt phải cẩn thận sử dụng vốn “nóng”, vì nó sẽ làm tình hình doanh nghiệp xấu rất nhanh, ví dụ nếu vay 1 tuần thì tuần sau tình hình tài chính sẽ xấu đi nhiều, doanh nghiệp lại có xu hướng vay để bù đắp, và điều này lại càng làm tình hình tệ hơn. Càng lúc doanh nghiệp càng tự đào hố chôn mình.

2. Dùng đúng mục đích vốn.

Doanh nghiệp phải sử dụng đồng tiền đúng mục đích và đúng kỳ kinh doanh (có thể thiết kế theo Tuần/Tháng/Quý), dòng nào chi trả cho nhà cung cấp, dòng nào chi trả cho nhân viên, dòng nào phục vụ kinh doanh, dòng nào phục vụ vận hành hệ thống. Nếu doanh nghiệp dùng tiền không đúng mục đích có thể phá vỡ kỳ kinh doanh đó, gây xáo trộn và khiến doanh nghiệp gặp khó khăn ở những thời điểm tiếp theo.

3. Có kế hoạch vốn kinh doanh, có đánh giá hiệu quả sử dụng vốn

Doanh nghiệp cần hoạch định trước kế hoạch sử dụng vốn, để tránh tình trạng giật gấu vá vai, chạy tiền từng ngày. Có kế hoạch giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể, các phòng ban có kim chỉ nam để hoạt động, nhân viên có nguồn lực để thực hiện công việc. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn để xác định những mảng hoạt động, phòng ban nào đang sử dụng vốn quá hạn mức, hoặc sử dụng vốn không đạt hiệu quả tối đa, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý.

4. Không sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức.

Doanh nghiệp phải cân bằng giữa vốn chủ sở hữu và đòn bẩy tài chính, đừng nhắm mắt làm liều, cảm thấy công ty đang tăng trưởng mà vay vốn vô tội vạ. Với đòn bẩy cao, doanh nghiệp sẽ chịu chi phí tài chính lớn và mất khả năng thanh toán nếu có biến cố bất ngờ nào đó xảy ra trong tương lai.

5. Nỗ lực chuyển tài sản công ty sang trạng thái nắm giữ.

Các khoản phải thu là tài sản mà công ty KHÔNG NẮM GIỮ. Doanh nghiệp cần hạn chế tỷ lệ công nợ trên tổng tài sản hoặc trên doanh thu ở mức an toàn và nỗ lực chuyển các khoản này thành tài sản nắm giữ (tiền và tương đương) càng sớm càng tốt.  Đó mới là tài sản THỰC mà công ty nắm giữ.
Trên đây là năm nguyên tắc sử dụng vốn mà Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp tổng hợp được. Các công ty/doanh nghiệp nên tuân theo, không nên xem nhẹ hay quản lý qua loa.

Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị tài chính doanh nghiệp của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé

THAM KHẢO NGAY


Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

5 thoughts on “NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG VỐN TRONG DOANH NGHIỆP

  1. Pingback: 6 lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng bản đồ chiến lược - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

  2. Pingback: Social bookmarking là gì? Những sai lầm cần tránh khi sử dụng nền tảng social bookmarking - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

  3. Pingback: Thuyết đặt mục tiêu SMART và áp dụng trong mô hình kinh doanh nhỏ - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

  4. Pingback: 14 nguyên tắc quản lý của Fayol - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

  5. Pingback: Nguyên tắc 5W1H - 5W2H - 5W1H2C5M: Kỹ năng lập kế hoạch trong mọi công việc - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *