Pay for person - Trả lương theo con người - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Pay for person – Trả lương theo con người

Đánh giá bài đăng này post

Cách trả lương theo con người (Pay for person) là chữ P khiến nhiều nhà nhân sự đau đầu nhất trong 3Ps. Làm thế nào để có thể xác định được cách thức đo lường được chữ P này một cách chính xác và hiệu quả nhất?

Trả lương theo con người (Pay for Person) nghĩa là gì?

Theo cách hiểu chung nhất trả lương theo con người tức là trả lương theo thâm niên, năng lực, thái độ, tức là xét đến các yếu tố cá nhân mỗi nhân viên nhiều hơn. Mỗi người có một sở trường sở đoản khác nhau, và việc trả lương này dựa vào cách đó để đánh giá nhân viên với công việc mình đang làm, từ đó xác định được lương cho nhân viên.

Đặc điểm của trả lương theo con người

– Tập trung vào việc đánh giá năng lực của nhân viên, theo dõi sát sao xem năng lực nhân viên đã phát huy được hết khả năng hay chưa

-Đánh giá thái độ của nhân viên trong quá trình làm việc

-Đánh giá về thâm niên làm việc của nhân viên

-Công việc đánh giá luôn khó khăn hơn, ít được lượng hoá một cách rõ ràng.

-Cần có sự quan sát nhân viên một cách tỉ mỉ và chính xác để đưa những đánh giá định tính phù hợp nhất.

– Cách trả lương này tuỳ thuộc vào tính cách, phong cách làm việc của từng nhân viên. Thông qua cách này có thể xác định được nhân viên làm công việc gì sẽ phù hợp nhất, từ đó điều chỉnh nguồn nhân lực một cách phù hợp.

Cách trả lương theo con người hiệu quả nhất

Do những đặc điểm mang tính định tính nhiều như trên, nhiều người làm trong lĩnh vực nhân sự bỏ qua chữ P này. Cách làm này khá khó khăn để đánh giá được một cách toàn vẹn và chính xác, vì có khi nhân viên này năng lực của anh ta có nhưng do những lí do khách quan kết quả công việc lại không như mong đợi, hay nhân viên kia thái độ không thực sự tốt nhưng kết quả làm việc luôn cao. Như vậy để đánh giá được việc này một cách thỏa đáng nhất, người làm nhân sự phải có khả năng quan sát và thấu hiểu, từ đó sắp xếp lại nhân sự một cách hiệu quả nhất. Mỗi người có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nên một người không thể làm các việc khác nhau mà vẫn đem lại kết quả giống nhau được. Do đó, việc phân chia nhân sự vào các phòng ban cho phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất là cách mà những người làm nhân sự luôn phải nghĩ đến, từ đó đưa ra đề xuất cho phù hợp.

Việc trả lương theo con người cho đến thời điểm hiện tại là khó nhất so với các P còn lại, nhưng nó đóng một vai trò cực kì quan trọng trong hệ thống nhân sự của công ty. Bằng cách trả lương này, doanh nghiệp mới có thể phát triển được mạng lưới nhân tài của mình ở từng phòng ban, từ đó bài toán giữ chân nhân tài đã có phần được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *