Sáu vị thư ký làm nên lịch sử - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Sáu vị thư ký làm nên lịch sử

Đánh giá bài đăng này post

1. Alexander Hamilton

Bất cứ ai may mắn, đủ để ghi một vé Hamilton trên Broadway đều biết câu chuyện: Một người nhập từ Tây Ấn thuộc Anh, Hamilton đã từng bước để trở thành một trung tá trong quân đôi lục địa vào năm 1777, khi ông bắt gặp con mắt của Tướng George Washington. Là phụ tá của Washington trong năm năm tiếp theo, Hamilton đã viết nhiều thư từ quan trọng của ông chủ, cho đến khi ông thuyết phục vị tướng để cho ông ta lãnh đạo một cuộc tấn công chống lại người Anh trong trận Yorktown. Sau đó, Washington đã trọng dụng ông để trở thành bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ đầu tiên, Hamilton đặt nền móng cho nền kinh tế quốc gia mới và hệ thống ngân hàng quốc gia.
See the source image

2. Meriwether Lewis 

Ngày nay, Meriwether Lewis nổi tiếng nhờ chuyến thám hiểm thăm dò phía tây của ông đến Thái Bình Dương vào năm 1805. Nhưng chỉ bốn năm trước đó, Tổng thống mới đắc cử Thomas Jefferson đã lựa chọn Lewis, khi đó là một trung úy trẻ trong Quân đội Hoa Kỳ, để phục vụ với tư cách là thư ký riêng của ông. Lewis đã dành hai năm tiếp theo với tư cách là thư ký đáng tin cậy của Jefferson, sau đó tổng thống yêu cầu ông dẫn đầu một cuộc thám hiểm vào các vùng đất phía tây sông Mississippi. Lewis gia nhập đội quân cũ Clark, và sau đó đã tạo nên lịch sử.
See the source image
3. Irving Thalberg 
Là người đứng đầu sản xuất cho Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) trong những năm 1930, Irving Thalberg có toàn quyền kiểm soát sáng tạo đối với phòng thu hàng đầu của Hollywood và ông chỉ ở độ tuổi 30 vào thời điểm đó. Thalberg đã có bước tiến lớn của mình ở tuổi 19, khi Carl Laemmle, chủ tịch của Universal Pictures, mang ông từ văn phòng New York của công ty để làm thư ký của mình. Năm 21 tuổi, “Boy Wonder” trở thành quản lý phòng thu của Universal.
Sau đó, tại MGM, Thalberg đã phát hiện và phát triển một số ngôi sao lớn của hãng phim, bao gồm Norma Shearer, người mà ông kết hôn. Thông minh, bản lĩnh, và vô cùng khắt khe, Thalberg đã có trong tay vô số người nổi tiếng ở Hollywood, bao gồm cả ông chủ của mình, Laemmle và Louis B. Sau cái chết đột ngột của ông về suy tim ở tuổi 37, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã tạo ra một giải Oscar danh dự để – Giải tưởng niệm Irving G. Thalberg.
See the source image

4. Missy LeHand 

Marguerite “Missy” LeHand từng là thư ký riêng của Franklin D. Roosevelt trong hơn 20 năm, và là một trong những người bạn tâm giao đáng tin cậy nhất của ông trong suốt thời gian đó. Mối quan hệ thân thiết của họ nở rộ sau khi bệnh bại liệt tấn công FDR vào năm 1921, bà được mệnh danh là “Người phụ nữ tay phải của FDR”.
Từ năm 1933-1941, Nhà Trắng Roosevelt chạy như một cỗ máy được dầu tốt, nhờ vào các kỹ năng đáng gờm của LeHand. Khi LeHand bị đột quỵ nghiêm trọng và phải rời khỏi vị trí của mình vào năm 1941, trợ lý của chính bà, Grace Tully, đã kế nhiệm bà. 7. Elizabeth Nel
Elizabeth Layton bắt đầu làm việc choThủ tướng Winston Churchill tháng 5 năm 1941, và ở bên cạnh ông khi ông dẫn dắt nước Anh vượt qua những thách thức ghê gớm của Thế chiến II. Sau chiến tranh, bà đã chia sẻ nỗi đau khi ông thua trong cuộc tổng tuyển cử năm 1945. Sau đó, bà kết hôn với Frans Nel, một người lính Nam Phi, và định cư ở Nam Phi, nơi bà có ba đứa con.
See the source image
5. Helen Gandy
Là thư ký cá nhân tận tụy cho Giám đốc FBI Edgar Hoover trong 54 năm, Helen Gandy được giao nhiệm vụ theo dõi hồ sơ ngày càng tăng trong văn phòng của Hoover- thứ được đánh dấu là “Chính thức và bí mật”. Sau khi Hoover đột ngột qua đời vào năm 1972, Gandy đã chuyển nhiều hồ sơ trong văn phòng của mình nhưng vẫn giữ lại hồ sơ “Cá nhân” của mình, được cho là bao gồm những thông tin nhạy cảm và buộc tội nhất mà Hoover đã sử dụng để thao túng một số người quyền lực nhất của Washington. Sau đó, Gandy trung thành thừa nhận đã phá hủy hồ sơ. 
See the source image
 

6. Helen Gurley Brown

Rất lâu trước khi bà viết cuốn Sex and the Single Girl  và giành được vốn để hồi sinh tạp chí Cosmopolitan, Helen Gurley đã giữ một số công việc thư ký trước khi đảm nhiệm chức vụ thư ký cá nhân cho Don Belding, chủ tịch công ty quảng cáo Los Angeles Foote, Cone và Belding, vào năm 1948. Nhận thấy tài năng viết lách của mình, Belding đã biến cô thành người viết quảng cáo nữ đầu tiên của cơ quan, và cô tiếp tục trở thành một trong những phụ nữ được trả lương cao nhất ở Bờ Tây quảng cáo vào những năm 1960.
Năm 1962, sau khi kết hôn với nhà sản xuất Hollywood David Brown, bà đã xuất bản cuốn sách bán chạy tai tiếng về cuộc sống độc thân của mình đã thuyết phục Tập đoàn Hearst trở thành tổng biên tập của Cosmopolitan. Không có kinh nghiệm trước đó với các tạp chí hoặc xuất bản, Gurley Brown tiêm sự pha trộn độc đáo của cô về tình dục và tranh cãi vào cuốn tạp chí thất bại đó, và điều đó đã trở thành vận may của cuốn tạp chí. Vào những năm 80, lượng bán ra của Cosmopolitan đã đạt 3 triệu, và nó đã trở thành một trong những tạp chí phụ nữ thành công nhất trong lịch sử.
See the source image
Nguồn: https://www.history.com/news/assistants-who-made-history