TỔNG QUAN VỀ DÒNG TIỀN DOANH NGHIỆP - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG QUAN VỀ DÒNG TIỀN DOANH NGHIỆP

b767bb915ce7c335dfbf9a2d266bbaee
Đánh giá bài đăng này post

Dòng tiền là một khái niệm mới đối với nhiều người trong đó có cả những người đã khởi sự kinh doanh. Tuy nhiên để quản lý và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả thì chủ doanh nghiệp, nhà quản lý cần phải tìm hiểu và nắm được dòng tiền và những yếu tố xoay quanh nó.

Dưới đây là những kiến thức tổng quan về dòng tiền trong doanh nghiệp được tổng hợp lại bởi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé!

b767bb915ce7c335dfbf9a2d266bbaee

DÒNG TIỀN LÀ GÌ ?

Dòng tiền (Cash Flow) hay còn gọi là lưu chuyển tiền tệ được định nghĩa là sự chuyển động ra hoặc vào của các khoản tiền tiện trong doanh nghiệp, dự án hay là một sản phẩm tài chính nhất định trong một khoảng thời gian quy định hữu hạn. Việc lưu chuyển dòng tiền sẽ liên quan đến việc lưu chuyển dòng tiền ròng, dòng tiền thuần và dòng tiền thông minh.

Trong đó:

 • Dòng tiền thuần là khoản tiền mà doanh nghiệp thu được và được sử dụng để phục vụ các nhu cầu, mục đích của doanh nghiệp. Dòng tiền thuần bao gồm 3 loại đó là dòng tiền từ các hoạt động đầu tư, dòng tiền từ hoạt động tài chính và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.
 • Dòng tiền ròng là dòng tiền mà doanh nghiệp đạt được và phục vụ cho mục đích kinh doanh. Dòng tiền ròng được chia làm 3 loại là dòng tiền cho hoạt động sản xuất, dòng tiền cho hoạt động tài chính và dòng tiền cho hoạt động đầu tư
 • Dòng tiền thông minh là dòng tiền mà doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho mục đích sinh lời cho tổ chức. Chỗ nào có lợi ích thì chỗ đó có dòng tiền thông minh.

Mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp là tạo ra được một dòng tiền dương (Positive Cash Flow), tức là làm sao để nhận tiền vào nhiều hơn chi tiền ra. Điều này nghe thì có vẻ dễ dàng và đơn giản nhưng rất nhiều công ty gặp vấn đề với dòng tiền của mình. Nếu doanh thu không ổn định thì việc thanh toán các chi phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lại tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow), tức là chi nhiều hơn nhận. Có rất nhiều nguyên nhân có thể do khó khăn của thị trường hoặc do các khoản đầu tư phát sinh

QUẢN LÝ DÒNG TIỀN DOANH NGHIỆP THÔNG QUA BÁO CÁO LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay còn được gọi là báo cáo dòng tiền mặt là một loại trong báo cáo tài chính của công ty thể hiện sự biến động của dòng tiền trong một khung thời gian nhất định theo yêu cầu quản lý theo tháng, quý hay năm.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm có:

– Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh: Bao gồm tiền thu, chi từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, thanh toán cho người lao động, thanh toán lãi vay, các loại thu khác chi khác liên quan đến hoạt động bán hàng

– Lưu chuyển tiền từ làm việc đầu tư: bao gồm chi mua sắm tài sản, thu hoàn tất tài sản, chi cho vay, góp vốn vào các đơn vị khác, thu hồi cho vay, thu về đầu từ góp vốn, thu lãi cho vay, cổ tức tiền lãi nhận được.

– Lưu chuyển tiền từ làm việc tài chính: Bao gồm thu góp vốn hay trả lại vốn góp, thu tiền đi vay, trả nợ gốc vay, cổ tức lời so với vốn đã trả cho chủ sở hữu.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN DÒNG TIỀN THUẦN SUY YẾU

Có tương đối nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của dòng tiền thuần:

– Do không xây dựng được dự án ngân sách, dự án chi tiêu lý tưởng, dẫn đến chi tùy tiện, chi không theo dự án trong khi nguồn thu tiền không cải thiện dẫn đến dòng tiền âm. Ví dụ quý này việc kinh doanh của doanh nghiệp có sự tăng đáng kể, dẫn đến chủ doanh nghiệp nóng vội đưa ra quyết định không theo bản kế hoạch là đầu tư mở rộng các chuỗi cung ứng. Chi phí phát sinh này không nằm trong bản kế hoạch, và tiếp theo đó doanh thu đạt được lại không theo dự kiến nữa, các khoản chi phí khác trong dự kiến vẫn phải thanh toán và dòng tiền của doanh nghiệp sẽ bị âm.

– Do việc quản lý tài chính chưa được tốt. Quản lý theo hướng tự phát hiện nay thường không có kiến thức chuyên sâu về quản trị tài chính, dẫn đến việc mất cân bằng tài chính mà không biết cách tháo gỡ. Chỉ chăm chăm chạy theo tiền lời mà không để ý đến các vấn đề khác như khả năng thu hồi nợ, hiểm họa từ nợ xấu,…nguyên nhân khiến tình trạng thu nhập ảo có nghĩa là doanh thu có thể rất cao nhưng tiền không thấy về.

VAI TRÒ CỦA QUẢN LÝ DÒNG TIỀN DOANH NGHIỆP 

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào việc quản lý dòng tiền cũng hết sức quan trọng. Về cơ bản, quản trị dòng tiền doanh nghiệp có những vai trò sau:

 • Kiểm soát, tăng số tiền và tốc độ dòng tiền vào; giảm thiểu số tiền, tốc độ dòng tiền ra.
 • Thiết lên kế hoạch vay/trả tiền hiệu quả , tăng tín dụng với ngân hàng, nhà đầu tư và nguồn cung cấp.
 • Tận dụng tối đa các cơ hội giảm thiểu chi phí như % hoa hồng mua hàng hay đơn giản hóa chi phí vận hành, sản xuất.
 • Dùng tiền mặt hiệu quả nhất khi có sẵn.
 • Cung cấp tài chính để mở rộng và phát triển kinh doanh
 • Tăng gắn kết với nhân viên khi có các khoản thưởng, đầu tư cơ sở vật chất và thanh toán lương đúng hạn.

e3fee77585a46eb43131e733522d7193

LẬP KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN DOANH NGHIỆP

Trong quá trình vận hành hoạt động doanh nghiệp, việc điều chỉnh dòng tiền suôn sẻ là điều rất quan trọng. Vì vậy, việc lập một kế hoạch Cash Flow rõ ràng giúp bạn đưa ra các phương hướng hiệu quả, cân bằng các nguồn thu chi cho doanh nghiệp.

Dự báo dòng tiền vào

Dự báo dòng tiền vào sẽ giúp doanh nghiệp đỡ mất thời gian hơn trong việc kiểm tra  sau khi đã có số liệu thực tế. Dòng tiền vào của một doanh nghiệp đến từ các nguồn sau đây:

 • Hoạt động kinh doanh: Các hoạt động tạo ra doanh thu như tiền thu về qua việc bán hàng, dịch vụ hay thu hồi nợ.
 • Hoạt động đầu tư: Bao gồm các khoản tiền như mua/phát hành cổ phiếu, tiền từ việc huy động vay vốn, tiền từ các nhà đầu tư tham gia góp vốn, tiền lãi, tiền thanh lý/bán tài sản cố định.

Dự báo dòng tiền ra

Việc đưa ra các dự báo dòng tiền ra sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn về ngân sách để trả các khoản phí trong doanh nghiệp. Dòng tiền này sẽ bao gồm các nguồn:

 • Hoạt động kinh doanh: Trả lãi cho những khoản đã vay vốn, tiền sẽ phải nộp cho ngân sách nhà nước, các chi phí tiền dịch vụ, tiếp thị quảng cáo tiền lương,vv…
 • Hoạt động đầu tư: Gồm có tiền cho vay, góp vốn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, chi phí mua các tài sản thiết bị cố định.
 • Hoạt động tài chính: Tiền để chi tiêu cho việc mua cổ phiếu phát hành, trả các khoản lãi cho nhà đầu tư, các khoản vay/thuê tài chính.

Xác định số tiền dư hoặc thiếu cuối kỳ

Việc xác định được số tiền thừa hay thiếu vào cuối kỳ sẽ giúp doanh nghiệp biết được tình hình hoạt động kinh doanh đang phát triển hay đang đi xuống. Từ đó sẽ có những giải pháp xử lý đúng lúc, kịp thời.

Đưa ra các giải pháp xử lý

Sau khi đã xác định được cash flow là gì và số tiền vào mỗi cuối kỳ, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp để xử lý với mỗi trường hợp:

 • Cash Flow thừa: Có thể cân nhắc nên đầu tư thêm dự án khác để dòng tiền tiếp tục sinh lời và tạo ra lợi nhuận hơn hay không
 • Cash Flow thiếu: Lên kế hoạch vạch ra các giải pháp nhằm cải thiện dòng tiền để hoạt động kinh doanh được tốt hơn.

Bài viết trên đây đã cùng bạn đọc tìm hiểu về Cash Flow là gì cũng như cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả, những điều cần biết để có một kế hoạch quản lý dòng tiền hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công!


Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị tài chính doanh nghiệp của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé

THAM KHẢO NGAY


Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *