TỔNG QUAN VỀ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG QUAN VỀ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC

thumbnail chuong trinh dao tao nganh quan tri nhan luc 1607315234
Đánh giá bài đăng này post

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

thumbnail chuong trinh dao tao nganh quan tri nhan luc 1607315234

Quản trị nguồn nhân lực là việc quản lý tài sản quan trọng lớn nhất của doanh nghiệp chính là con người. Một doanh nghiệp nếu không có đầy đủ nguồn nhân lực sẽ không thể thực hiện được công việc, hoàn thành được các kế hoạch và chiến lược mà mình đã đề ra. Việc quản trị nguồn nhân lực lực khi được thực hiện chính là một bộ phận giúp cấu thành nên quản trị kinh doanh. Nó quyết định trực tiếp tới thành công hay thất bại của một doanh nghiệp cụ thể trong hoạt động sản xuất.

Việc quản lý nhân lực khi được thực hiện tốt đảm bảo giúp đào tạo được nhân viên giỏi, phân chia công việc phù hợp cho từng nhân lực để hoàn thành mục tiêu chung. Không chỉ vậy, việc quản trị tốt nguồn nhân lực còn đảm bảo  duy trì tâm lý tốt cho nhân viên, duy trì và tăng năng suất làm việc của nhân viên ở mức tốt nhất. Bởi thế, quản trị nguồn nhân lực ảnh hưởng tới việc doanh nghiệp tồn tại, phát triển và cạnh tranh tốt trên thị trường. Với quản trị nhân sự được chú trọng thực hiện tốt đảm bảo ngăn ngừa các vấn đề thường gặp như:

  • Thuê nguồn lao động không phù hợp.
  • Nhân viên làm việc không đúng công việc.
  • Số lượng nhân viên quá nhiều hoặc quá ít.
  • Nhân viên không đảm bảo làm hết năng lực.
  • Nhân viên cho rằng không được trả lương, không được đối xử công bằng.

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

hinh anh quan tri nguon nhan luc 3 1

Quản trị nhân lực là hệ thống bao gồm các triết lý, các chính sách và hoạt động chức năng giúp thu hút, đào tạo và phát triển, đồng thời duy trì được con người ở từng tổ chức để có được kết quả lý tưởng nhất cho mỗi đơn vị, cũng như từng nhân viên. Chú trọng hợp lý tỡi quản trị nguồn nhân lực chính là yếu tố giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay đặt ra cho người quản trị nhân lực nhiều vấn đề cần được tiếp nhận và giải quyết. Đối phó với thay đổi của môi trường kinh doanh, hay đối phó với những biến động của thị trường lao động,… dựa vào đặc điểm của cơ cấu tổ chức, hay tài chính, trình độ phát triển ở doanh nghiệp,… được hoàn thành tốt. Bởi thế mà mỗi đơn vị đều cần phải hoàn thành việc xác định nhu cầu nhân viên, hay lập kế hoạch tuyển dụng, cho tới bố trí nhân viên từng bộ phận, đào tạo, hay trả công,…

Chức năng của quản trị nhân lực hiện nay được phân chia chi tiết và cụ thể với 3 nhóm chính và cơ bản là:

Chức năng thu hút nguồn nhân lực

Việc thu hút nguồn nhân lực đảm bảo giúp duy trì đầy đủ số lượng nhân viên cần thiết cho hoạt động phát triển của doanh nghiệp. Nó sẽ bao gồm những công việc cụ thể như hoạch định nhu cầu nhân viên, phân tích cụ thể công việc, tuyển dụng nhân viên cho doanh nghiệp. Điều này đảm bảo giúp chúng ta tuyển dụng đúng và đầy đủ nguồn lao động cho đòi hỏi thực tế của công việc.

Thông thường, chức năng tuyển dụng bao gồm việc dự báo, hoạch định nguồn nhân lực, tiến hành phân tích công việc, phỏng vấn, thu thập và lưu trữ thông tin về nguồn nhân lực,… Chức năng tuyển dụng được thực hiện tốt giúp mỗi đơn vị có đầy đủ nguồn lao động để phục vụ cho đòi hỏi thực tế trong công việc.

Chức năng đào tạo nguồn nhân lực

Tập trung vào việc nâng cao kĩ năng, năng lực của nhân viên để đủ khả năng hoàn thành tốt mọi công việc mà doanh nghiệp giao phó, trong điều kiện tốt. Việc phát triển năng lực cá nhân trong một tổ chức lúc này được đảm bảo tốt cho từng người lao động.

Đối với nhóm chức năng này của quản trị nguồn nhân lực thường sẽ bao gồm một số công việc, hoạt động như hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kĩ năng, bồi dưỡng nâng cao, cập nhật kiến thức và phương pháp mới, hay kĩ thuật công nghệ mới,… Nâng cao năng lực chuyên môn cho từng người lao động giúp họ phát huy được tối đa khả năng, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp khai thác và nâng cao hiệu quả công việc.

Chức năng duy trì nguồn nhân lực

Nhóm chức năng này tập trung chính vào duy trì và sử dụng hiệu quả tối đa nguồn nhân lực mà doanh nghiệp sở hữu. Với nhóm chức năng này sẽ có 2 chức năng nhỏ chính là động viên và duy trì các mối quan hệ lao động tốt đẹp của doanh nghiệp. Nó đảm bảo giúp mỗi nhân viên luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng để hoàn thành được công việc của chính mình. Xây dựng được lòng trung thành, sự hài lòng của nhân viên với doanh nghiệp. Duy trì được lực lượng nhân lực mạnh mẽ, phù hợp đảm bảo giúp mỗi công ty có điều kiện để phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Thực hiện quản trị nhân lực trong mỗi doanh nghiệp có những giá trị, những vai trò riêng. Xác định được vai trò của quản lý nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp có được sự chú trọng hơn tới vấn đề cơ bản này. Trong đó vai trò chính phải kể tới chính là:

Duy trì và bồi dưỡng nhân lực

Thông qua việc quản lý nhân viên giúp hiểu rõ được các vấn đề còn tồn tại, cần được khắc phục, hay những thế mạnh cần được duy trì và phát triển. Lúc đó việc xây dựng chính sách cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp được thực hiện tốt như yêu cầu. Qua những chính sách phù hợp thì việc phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ tốt cho đòi hỏi công việc, cũng đảm bảo phù hợp với quy định và chính sách hiện hành của Nhà nước.

Cung cấp tư vấn cần thiết cho bộ phận nhân sự

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực còn là công cụ hữu ích để tư vấn, đưa ra những phương án, những giải pháp thích hợp để doanh nghiệp xử lý vấn đề đang tồn tại. Những khó khăn liên quan tới nguồn nhân lực lúc này được tiếp nhận và giải quyết tốt như chúng ta mong muốn. Từ đó việc thiếu hụt nhân viên, không hoàn thành được mục tiêu đã đề ra sẽ được giải quyết tốt, không xuất hiện gây ra bất kì những phiền toái nào.

Cầu nối giữa lãnh đạo và người lao động

Quản trị nguồn nhân lực giúp lãnh đạo của công ty tiếp cận, tìm hiểu về một hoặc một bộ phận nhân viên được thực hiện tốt khi cần. Thông qua đó lãnh đạo của doanh nghiệp dễ dàng trong việc đưa ra những quyết định, điều chỉnh phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả trong tình hình thực tế. Nắm bắt được về thông tin của nhân viên thông qua hồ sơ, trình độ chuyên môn, năng lực thực tế,… thì việc điều chuyển, phân công việc trở nên đơn giản hơn.

Giúp kiểm tra nhân lực

Bộ phận làm công việc quản trị nguồn nhân lực có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra nguồn nhân lực của công ty thông qua việc quản lý hồ sơ, hay tuyển dụng, hoặc khen thưởng, tiến hành đánh giá kế quả lao độnng,… Từ việc kiểm tra, đánh giá đó sẽ đưa ra những giải pháp, chính sách và quyết định thích hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Đảm bảo việc đưa ra mức lương thưởng thích hợp để thúc đẩy, động viên người lao động kịp thời. Vai trò trong việc kiểm tra nhân lực vô cùng quan trọng giúp duy trì hoạt động ổn định ở mục tiêu đã đề ra, đồng thời cũng giúp ban lãnh đạo của công ty khai thác hiệu quả từng người lao động.

Quản trị nguồn nhân lực có chức năng, có những vai trò nhất định đối với từng tổ chức. Doanh nghiệp quan tâm tới nguồn nhân lực ảnh hưởng tới thành bại trong quá trình hoạt động kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào. Có phương pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả và phù hợp để duy trì hoạt động ổn định, phát triển đi lên cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên, chúng tôi đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.


Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị nguồn nhân lực của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé

THAM KHẢO NGAY


Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

 

One thought on “TỔNG QUAN VỀ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC

  1. Pingback: Quản trị sự thay đổi - Tối ưu quản lý doanh nghiệp - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *