MÔ HÌNH QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

MÔ HÌNH QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC

mo hinh quan tri nhan luc harvard1
Đánh giá bài đăng này post

thong tin co ban ve noi dung quan tri nguon nhan luc

Mô hình quản trị nguồn nhân lực là gì?

Mô hình quản trị nguồn nhân lực là mô hình dùng để quản lý tất cả các hoạt động, công việc liên quan đến con người trong tổ chức. Bao gồm: hoạt động tuyển dụng thu hút nhân tài, hoạt động đào tạo, đánh giá năng xuất, năng lực, hoạt động duy trì và phát triển nguồn lực…

Mô hình quản trị ngồn nhân lực với mục đích là khai thác và tận dụng tối đa nguồn lực con người hiện hữu một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Nhằm man đến giá tri về tinh thần cũng như kinh tế cho sự phát triển của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn phát triển vũng mạnh và lâu dài, thì không thể thiếu công tác quản trị nguồn nhân lực này.

Vai trò của mô hình quản trị trong công tác quản lý 

Việc quản trị nhân sự chưa bao giờ là điều dễ dàng, vì vậy khi áp dụng mô hình quản trị nhân sự vào doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu trong từng khâu của nhân sự như sau:

Quá trình tuyển dụng – đào tạo

Mô hình quản trị nguồn nhân lực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu trong công tác chọn lọc ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Ngoài ra, cũng giúp doanh nghiệp đào tạo nhân viên một cách bài bản, giúp nhân viên phát triển hơn năng lực hiện có và cung cấp thêm cho họ các kỹ năng thiết yếu khác.

Phát triển năng lực chuyên môn

Mô hình quản trị ngồn nhân lực sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các chương trình đào tạo phù hợp nhất nhằm nang cao đối đa năng lực chuyên môn của nhân viên. Từ đó hình thành nên đội ngũ nhân sự chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

Đánh giá nhân viên

Dựa trên mô hình, nhà quản trị có thể theo dõi tổng quan quá trình làm việc của nhân viên và đánh giá được năng lực làm việc của họ. Hơn nữa, nhân viên cũng dễ dàng đặt ra mục tiêu cho bản thân để cố gắng phát triển một cách hợp lý. Đây cũng là phương pháp tạo động lực thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Giải quyết tranh chấp nội bộ

Mâu thuẫn trong nội bộ là chuyện không thể tránh khỏi trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động, mô hình quản trị nhân lực sẽ chỉ rõ phương pháp để xử lý nhanh chóng vấn đề mâu thuẫn này. Phòng nhân sự sẽ là cầu nối để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng và giải quyết tranh chấp giữa các nhân viên.

Hỗ trợ công tác chấm công, tính lương

Dựa vào hệ thống quản lý, bộ phận nhân sự không còn cần phải chấm công tính lương thủ công cho nhân viên nữa, thay vào đó họ sẽ thực hiện các công việc này một cách nhanh chóng và tự động trên hệ thống. Giúp cho phòng nhân sự tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Ngoài ra, dựa trên các thống kê trên hệ thống, nhà quản lý có thể đưa ra các chính sách thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên như: thưởng, tăng lương, các phúc lợi đi kèm, trao quyền…. từ đó giúp nhân viên có động lực và trung thành với doanh nghiệp hơn.

Tạo dựng môi trường làm việc chủ động thoải mái

Trong môi trường làm việc hiện đại, môi trường và văn hóa làm việc được xem là yếu tố gần như quan trọng nhất khiến các nhân viên tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp sau lương. Một môi trường làm việc chủ động, thoải mái giúp nhân viên làm việc năng suất hơn, hiệu quả cao hơn và mang lại giá trị kinh tế hơn cho doanh nghiệp.

Một vài mô hình quản trị nguồn nhân lực tiêu biểu.

Mô hình Michigan – Lấy công việc làm nền tảng

mo hinh quan tri nhan luc michigan 5

Mô hình này được xem là một trong những mô hình đầu tiên đặt trọng tâm vào chiến lược phát triển năng lực nhân sự của đầu thập niên 80. Mô hình Michigan lấy hiệu quả công việc làm tiêu chuẩn, tập trung khai thác quá trình đánh giá, phát triển để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Cũng như gắn kết giữa các hoạt động của nhân viên với tầm nhìn, sứ mệnh kinh doanh của tổ chức

Mô hình sẽ trải quá các bước:

 • Tuyển dụng: quá trình tìm kiếm và sàn lọc nhân sự có khả năng thực hiện công việc đúng với yêu cầu công việc thông qua các cuộc tuyển chọn, đánh giá.
 • Đánh giá: Trong quá trình làm việc, các kết quả của nhân viên sẽ được ghi nhận, đánh giá và đưa ra các chính sách phù hợp với hiệu quả công việc đó.
 • Định mức lương: Thông qua bước đánh giá xác định hiệu suất công việc thì nhân viên sẽ có định mức về lương, thưởng và các chế độ phù hợp. Điều này sẽ quyết định đến cơ hội phát triển của nhân sự trong tương lai.
 • Đào tạo và phát triển: nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong sự phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, việc đào tạo và phát triển nhân sự là việc nhà quản trị cần thực hiện để củng cố nền tảng doanh nghiệp, nâng cao vị thế cạnh canh trên thị thường.

Mô hình Harvard – Lấy con người làm nền tảng

mo hinh quan tri nhan luc harvard1
mô hình quản trị nhân lực harvard, timviec365.vn

Mô hình này phát triển dựa trên 3 yếu tố tác động đến nhân sự bao gồm: chế độ làm việc, mức lương thưởng và quá trình luân chuyển trong công việc.

Trong mô hình này, doanh nghiệp sẽ tập trung vào các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người lao động, giữa ban lãnh đạo với nhân viên và nhân viên với nhân viên. Đẩy mạnh sự giao tiếp, trao đổi và khuyến khích cho nhân viên mạnh dạn đóng góp như vai trò của lãnh đạo.

Mô hình Harvard cần sự tham gia và phối hợp của của nhiều bên, trong đó bao gồm tất cả những người có liên quan đến quyền lợi và chính sách nhân sự.

Mô hình Maslow – Dựa trên thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng

thap nhu cau maslow trong quan tri nhan su 2

Đây là mô hình được xem là phổ biến nhất trong các mô hình dùng để quản trị nguồn nhân lực. Mo hình này dựa theo mô hình tháp 5 tầng của Maslow bao gồm các nhu cầu: vật chất, an toàn, nhu cầu được tôn trọng, được thể hiện bản thân và nhu cầu xã hội.
Doanh nghiệp phải nắm rõ các nhu cầu của người lao động để đưa ra giải pháp phù hợp về các chế độ, chính sách: lương, thưởng… tạo sự công bằng, bình đẳng cho nhân viên.

Mô hình Quản trị nhân sự tổng thể định hướng viễn cảnh

mo hinh quan tri nhan su tong the dinh huong vien canh

Đây là một trong những mô hình quản trị nhân sự mang đến hệ thống các chính sách và biện pháp quản trị nhằm hướng tới một bối cảnh rõ ràng trong tương lai.

Mô hình này được đề ra dựa trên yếu tố mục tiêu, chiến lược phát triển cũng như công tác quản lý nhân sự dựa trên những mối tương quan trong văn hóa doanh nghiệp của tổ chức đó. Khi doanh nghiệp áp dụng mô hình này, nhân sự cũng có quyền tham gia và đề xuất ý kiến, áp dụng và đánh giá kết quả. Ngoài ra, mô hình này cũng quan tâm tới lợi ích cũng như trải nghiệm của khách hàng.

Với mô hình này, quản trị nhân lực bao gồm:

 • Tuyển dụng, đánh giá, định mức và phát triển nguồn nhân lực.
 • Cộng đồng, cổ đông công ty, khách hàng và nhân viên sẽ là những người được hưởng lợi ích.
 • Định hướng viễn cảnh: cụ thể đó chính là định hình rõ những chiến lược và phương thức hành động trong tương lai.

Trong đó, những yếu tố mà mô hình quản trị nhân sự tổng thể định hướng viễn cảnh tập trung nhất đó là:

 • Bối cảnh doanh nghiệp tổng thể
 • Mô hình tổng thể của quá trình tuyển dụng, đánh giá nhân viên, mức hưởng lương cũng như phát triển nguồn nhân sự trong việc định hướng viễn cảnh.
 • Trao đổi thông tin, hợp tác cũng như đánh giá hiệu quả làm việc của tổ chức mang tính định hướng.

Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị nguồn nhân lực của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé

THAM KHẢO NGAY


Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

 

One thought on “MÔ HÌNH QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC

 1. Pingback: Chiến lược quản trị nhân tài trong doanh nghiệp - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *