Hội thảo: Những vấn đề liên quan đến thực thi các quy định mới về Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội trong công tác quản trị nhân sự (30/11/2017) - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Hội thảo: Những vấn đề liên quan đến thực thi các quy định mới về Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội trong công tác quản trị nhân sự (30/11/2017)

31 6
Đánh giá bài đăng này post

Cuối năm 2017, sau nhiều kỳ họp, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2018 với 355/424 số phiếu tán thành. Với nhiều quy định mới, Luật Bảo hiểm xã hội mới thắt chặt cách tính lương hưu và chi phí đóng BHXH cho người lao động, tăng thêm đối tượng bắt buộc đóng và một số phụ phí sẽ phải tính thêm. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, năm 2018 đang đến gần, những quy định mới này sắp được áp dụng nhưng nhiều doanh nghiệp lại vẫn chưa nắm thực sự rõ, vẫn còn rất nhiều băn khoăn và thắc mắc cần giải đáp:

  • Những điểm cần lưu ý là gì?
  • Người lao động chuyển sang chỗ làm mới thì đóng phí BHXH như thế nào?
  • Cách tính phí BHXH cho người nước ngoài như thế nào?
  • Theo quy định mới có rất nhiều khoản phụ phí sẽ được tính vào các khoản bắt buộc đóng BHXH, vậy doanh nghiệp có nên xây dựng lại thang bảng lương không?…..

Nhận thức được nhu cầu muốn tìm hiểu và nắm rõ hơn về các quy định mới trong Luật Lao động và Luật BHXH sửa đổi, đồng thời mong muốn tổ chức một chương trình là nơi để các doanh nghiệp được thảo luận, chia sẻ cách thức áp dụng các quy định mới này, Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Đại học Ngoại thương trân trọng tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC THI CÁC QUY ĐỊNH MỚI VỀ LUẬT LAO ĐỘNG VÀ LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG CÔNG TÁC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ” vào 18h tối thứ năm ngày 30/11/2017. Buổi Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 50 đại diện doanh nghiệp đến từ nhiều đơn vị như Công ty Cổ phần TVGS CLCT Thăng Long, BSR Korea, MinhHa Group, Công ty Sao Thủy, Công ty Cổ phần May 40 Hà Nội, BIM Group, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Long Hưng, Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin, Fuhucorp, Smart OSC, Hudland, Công ty TNHH MTV Cho thuê Tài chính Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Hà Nội,….

Ngày từ sớm, nhiều đại diện doanh nghiệp đã đến sớm để tham dự chương trình Hội thảo. Sau một khoảng teabreak ngắn để mọi người có thể làm quen, giao lưu với nhau trước thềm Hội thảo, buổi Hội thảo đã chính thức diễn ra vào lúc 18h30.

Mở đầu chương trình, chị Mai Hương Thảo – Thư ký Cộng đồng iEIT – SMEC đã có lời giới thiệu về Cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEC và những chương trình được tổ chức hằng tháng của Cộng đồng. Sau phần giới thiệu, ông Nguyễn Xuân Thiêm – Chuyên viên BHXH quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – diễn giả chính của chương trình bắt đầu trình bày về Những điểm mới khi thực hiện Luật Lao động và Luật BHXH sửa đổi.

18 8

Trong phần trình bày của mình, ông Nguyễn Xuân Thiêm đã trình bày về những căn cứ pháp lý để trả lương theo quy định mới, các đối tượng tham gia BHXH hiện hành và các đối tượng mới, một số trường hợp đặc biệt không phải đóng BHXH, tỷ lệ đóng đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, chế độ hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp và hưởng Bảo hiểm xã hội một lần,…

26 7

Buổi Hội thảo tiếp tục diễn ra với phần Q&A, mọi người rất hào hứng tranh luận và đóng góp ý kiến, thảo luận.

27 7

28 7

29 6

Các đại diện doanh nghiệp đã đặt ra nhiều câu hỏi:

– Cơ cấu tiền lương như thế nào để phù hợp với quy định mới của Luật BHXH 2018 mà vẫn đảm bảo chi phí doanh nghiệp không bị tăng lên quá nhiều?

– Thưởng hoàn thành công việc hàng tháng có phải đóng Bảo hiểm không?

– Lao động người nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam thì đóng như thế nào?

– Thu nhập khác được nên trong Luật bảo hiểm xã hội được xác định trên 2 yếu tố: “Thường xuyên” và “Xác định”. Các chỉ tiêu xác định hai yếu tố này là gì?

– Phân bổ quỹ lương cho hợp lý theo thực tế nhưng không vi phạm luật BHXH?…..

Kết thúc buổi Hội thảo, tất cả người tham dự hội thảo đã cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm buổi Hội thảo.

30 6

Sau hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi mang tính xây dựng từ các đại diện doanh nghiệp tham dự, đây là những ý kiến đóng góp rất quý giá để Viện KT &TMQT xây dựng và phát triển.

Trong thời gian ngắn của buổi Hội thảo, chắc chắn còn rất nhiều vấn đề thắc mắc của người tham dự vẫn chưa được giải đáp, Ban Tổ chức sẽ gửi lại câu hỏi đến diễn giả và sẽ gửi lại câu trả lời cho các anh/chị sau.

Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn diễn giả, các anh/chị và Quý Doanh nghiệp đã tham dự chương trình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *