CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ? 3 CẤP CHIẾN LƯỢC TRONG DOANH NGHIỆP - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ? 3 CẤP CHIẾN LƯỢC TRONG DOANH NGHIỆP

strategic planning 1
Đánh giá bài đăng này post

Chiến lược kinh doanh cung cấp nguyên tắc hướng dẫn cho các quyết định của doanh nghiệp, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của một tổ chức và cực kỳ cần thiết trước khi sản xuất, phân phối bất kỳ một hàng hóa/dịch vụ nào.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức khác tại trang chủ chính thức của Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp.

CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ?

Chiến lược là một kế hoạch tổ chức và phối hợp các hành động để đạt được mục tiêu lâu dài hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể. Nó liên quan đến việc xác định mục tiêu, đánh giá tình hình hiện tại và tương lai, lựa chọn các phương pháp và tài nguyên phù hợp, và định rõ các bước thực hiện để đạt được kết quả mong muốn.

Chiến lược thường đi kèm với việc phân tích kỹ lưỡng các yếu tố nội bộ và ngoại vi, như môi trường kinh doanh, ngành công nghiệp, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Nó cung cấp một khuôn khổ để định hình quyết định và hành động, tạo ra sự phù hợp và hiệu quả trong hoạt động của tổ chức.

Chiến lược có thể áp dụng ở mọi cấp độ, từ cấp công ty cho đến cấp độ kinh doanh và cấp độ chức năng. Nó có thể tập trung vào việc phát triển và tăng trưởng, tối ưu hóa hoạt động, xây dựng thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh, đặt ra mục tiêu tài chính, phát triển sản phẩm và dịch vụ, quản lý tài nguyên và nhiều khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.

strategic planning 1
Chiến lược là gì

Tóm lại, chiến lược là một kế hoạch toàn diện và hướng dẫn cho tổ chức để đạt được mục tiêu và đáp ứng các thách thức và cơ hội trong môi trường kinh doanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ về Sự khác biệt của chiến lược, chiến thuật và kế hoạch kinh doanh

3 CẤP CHIẾN LƯỢC TRONG DOANH NGHIỆP

3 cap chien luoc 768x432 1
3 cấp chiến lược trong kinh doanh

Cấp công ty

Chiến lược cấp công ty là những kế hoạch chiến lược được hình thành bởi ban lãnh đạo cao nhất của một tổ chức. Chúng bao gồm việc xác định tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn của công ty, có tác động cơ bản đến hoạt động dài hạn của tổ chức. Ban lãnh đạo cấp cao sẽ sử dụng chiến lược cấp công ty để hướng dẫn các quyết định quan trọng liên quan đến việc tăng trưởng, mua lại, đa dạng hóa và đầu tư. Những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến hướng phát triển của công ty và định hình chiến lược tổng thể của nó. Ở cấp độ này, nó thường xuyên được xem xét và điều chỉnh để phù hợp với môi trường kinh doanh và mục tiêu dài hạn của tổ chức.

Cấp độ kinh doanh

Chiến lược cấp độ kinh doanh là một phần tổng thể của công ty và được tích hợp vào tầm nhìn và mục tiêu của công ty. Tuy nhiên, nó tập trung vào một hoạt động kinh doanh cụ thể trong tổ chức. Tại cấp độ này, tầm nhìn và mục tiêu được chuyển đổi cụ thể để định rõ cách mà doanh nghiệp sẽ cạnh tranh trên thị trường.

Chiến lược cấp độ kinh doanh xác định cách thức doanh nghiệp sẽ tiếp cận thị trường, tạo ra giá trị cho khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh. Cấp độ này sẽ bao gồm các quyết định về vị trí trong ngành, mô hình kinh doanh, phân đoạn thị trường, sản phẩm và dịch vụ, chiến lược giá cả, tiếp thị và phân phối,… được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường và đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể đạt được sự thành công và tạo ra lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh cụ thể đó.

Cấp độ chức năng

Chiến lược cấp độ chức năng được thiết kế để đảm bảo rằng các bộ phận chức năng, chẳng hạn như Marketing, Nhân sự hoặc R&D, đóng vai trò hỗ trợ cho các chiến lược đã được xác định trong một tổ chức.

Các bộ phận chức năng trong một tổ chức có nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau, nhằm tập trung vào mục tiêu cụ thể của từng bộ phận chức năng và xác định cách chúng có thể đóng góp vào việc thực hiện các chiến lược tổng của doanh nghiệp.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CHIẾN LƯỢC

Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của chiến lược.

Tính hệ thống

Chiến lược là một hệ thống kế hoạch và hướng dẫn tổng thể, với các phần tử và hoạt động được liên kết với nhau. Nó không chỉ tập trung vào một khía cạnh đơn lẻ mà xem xét toàn bộ tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Tính hệ thống cũng bao gồm tính ổn định tương đối. Điều này có nghĩa là không nên thay đổi quá nhanh hoặc bị ảnh hưởng quá mức bởi các yếu tố ngẫu nhiên hoặc biến động nhỏ, tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Tính bao quát

Tính bao quát của chiến lược yêu cầu xem xét các yếu tố nội và ngoại sinh, có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Các yếu tố nội sinh bao gồm cơ cấu tổ chức, nguồn lực, năng lực và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Các yếu tố ngoại sinh bao gồm môi trường kinh doanh, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, công nghệ mới, luật pháp và các yếu tố xã hội, văn hóa và chính trị.

Tính bao quát cho phép một cá nhân hoặc tổ chức nhìn xa trước và áp dụng chiến lược một cách toàn diện để tạo ra lợi thế cạnh tranh và đạt được mục tiêu dài hạn. Nó giúp đảm bảo rằng các quyết định và hành động được định hướng đúng đắn và phù hợp với tình hình tổng thể, từ đó tăng khả năng thành công và đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp.

chi16418950134081
Đặc điểm của chiến lược

Tính linh hoạt

Sự linh hoạt trong chiến lược cho phép doanh nghiệp thay đổi và thích ứng với môi trường kinh doanh biến đổi nhanh chóng và các tình huống khác nhau. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp có khả năng nhanh chóng đưa ra các phản ứng và điều chỉnh để tận dụng cơ hội mới và đối phó với các thách thức.

Một số yếu tố quan trọng có thể kể đến: khả năng thích ứng nhanh chóng khi có sự thay đổi trong môi trường kinh doanh, khả năng đánh giá lại và đánh giá hiệu quả của chiến lược, khả năng điều chỉnh và tái định vị khi cần thiết,…

Tính cụ thể và lượng hóa

Tính cụ thể và khả năng đo lường là đặc tính vô cùng quan trọng. Việc cụ thể hóa và mô tả chi tiết các bước thực hiện giúp đo lường hiệu quả và chính xác hơn. Tính lượng hóa đòi hỏi việc xác định mục tiêu tổng quát và dự báo các chỉ tiêu cụ thể. Điều này cung cấp một cơ sở chắc chắn cho việc theo dõi và có những tinh chỉnh phù hợp trong chiến lược.

Tính dài hạn

Tính dài hạn đề cập đến khả năng của nó để tạo ra giá trị và đạt được mục tiêu kéo dài trong thời gian dài. Điều này đòi hỏi chiến lược không chỉ tập trung vào thành công ngắn hạn mà còn định hướng và xây dựng cho sự phát triển và bền vững của tổ chức trong tương lai.

Sự lựa chọn giữa ngắn hạn và dài hạn phụ thuộc vào mục tiêu và tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Trong những trường hợp mà vấn đề đòi hỏi sự tiếp cận toàn diện, như đối mặt với thay đổi cấu trúc công ty, mở rộng quy mô hoặc thâm nhập vào các thị trường mới, thì chiến lược dài hạn có vai trò quan trọng. Nó cho phép doanh nghiệp định hướng và đầu tư nguồn lực một cách cân nhắc để đạt được mục tiêu lâu dài.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề đều yêu cầu chiến lược dài hạn. Trong một số tình huống, như giải quyết các vấn đề tạm thời, tối ưu hóa quy trình hoặc phản ứng nhanh với biến động thị trường, chiến lược ngắn hạn có thể được ưu tiên. Điều quan trọng là lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu và tình huống của doanh nghiệp.

KẾT LUẬN

Tóm lại, bài viết đã đưa ra khái niệm, đặc điểm cũng như ba cấp độ của chiến lược trong kinh doanh. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một chiến lược.

_________________________________________

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP 

➤ Link đăng ký Workshop Chiến lược: Tại Đây

➤ Địa chỉ: Tầng 1 nhà H, Trường ĐH Ngoại Thương – 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 

➤ Website: Văn phòng tư vấn doanh nghiệp 

➤ Email: eit@ftu.edu.vn / Vanphongtuvan.ieit@ftu.edu.vn 

➤ Hotline: 0909 111 485 (Nhánh 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *