Cover Letter là gì? Hướng dẫn viết Cover Letter chuyên nghiệp nhất - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Cover Letter là gì? Hướng dẫn viết Cover Letter chuyên nghiệp nhất

cecf5e90 8819 11ed aeb7 67e77146b0fc
5/5 - (10 bình chọn)

Có thể không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu phải có Cover Letter đi kèm với CV, nhưng nó là một tài liệu không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một ứng viên chuyên nghiệp trong mắt họ. Họ có thể dựa vào nó để đánh giá kỹ năng, kinh nghiệm và nền tảng của bạn liên quan đến vị trí này.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra chìa khóa để viết bản Cover Letter hiệu quả.

1. Cover Letter là gì?

Cover Letter (Thư xin việc) là một bức thư ngắn hay một tài liệu ứng dụng đi kèm với CV của bạn khi nộp đơn xin việc. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bổ sung thông tin từ CV, mở rộng và làm nổi bật các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn trước khi đọc thông tin trong CV. Cũng như khi bạn gặp ai đó lần đầu, bạn sẽ giới thiệu về bản thân trước khi đi vào chi tiết.

2. Tầm quan trọng của Cover Letter?

Không chỉ là một hình thức hay phép lịch sự, Cover Letter thường sẽ tạo ấn tượng đầu tiên trong tâm trí của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng ưu tiên những CV có kèm theo Cover Letter, khiến nó trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tìm kiếm việc làm của bạn.
cecf5e90 8819 11ed aeb7 67e77146b0fc

Chất lượng của Cover Letter là yếu tố để nhà tuyển dụng cân nhắc có nên tiếp tục xem CV của bạn hay không. Vì vậy, để đảm bảo có thể thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng, bạn cần phải có một Cover Letter thuyết phục. Mặt khác, nếu một Cover Letter không tốt có thể có nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ được chuyển trực tiếp đến máy hủy giấy.

3. Ứng viên có thể trình bày Cover Letter qua đâu?

3.1. Gmail

Khi gửi đơn xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn không thể nào chỉ gửi một chiếc tệp đính kèm mà không có bất kỳ lời thưa gửi nào cho họ. Nếu không có Cover Letter trong Gmail bạn có thể bị đánh giá là hời hợt với công việc và thiếu chuyên nghiệp.
e49f2bb0 8819 11ed aeb7 67e77146b0fc

3.2. Đi kèm trong file CV

Như đã nói trên thì khi viết mail xin việc, Cover Letter nên được trình bày ở một file riêng. Thông thường thì các ứng viên khi đi xin việc sẽ không để Cover Letter đính kèm trong CV mà chúng chỉ được ghép nối đi liền với nhau và xuất hiện thành hai file riêng biệt. Mặc dù CV rất quan trọng trong việc trình bày chi tiết kinh nghiệm chuyên môn của bạn, nhưng Cover Letter sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm đó có thể được sử dụng như thế nào để mang lại lợi ích cho công ty. Vì vậy, hãy để chúng kết hợp với nhau một cách độc lập.

4. Cách viết Cover Letter chuyên nghiệp

4.1. Chi tiết liên lạc

Bắt đầu với thông tin liên lạc cơ bản của bạn

– Họ và tên

– Địa chỉ nơi ở

– Số điện thoại liên lạc

– Địa chỉ email

– Ngày, tháng, năm

4.2. Lời mở đầu

Bắt đầu bằng cách sử dụng “Kính gửi:………” đi kèm với tên của công ty đó. Nếu bạn chưa thực sự chắc chắn chắn về tên của người tuyển dụng hoặc công ty đó, hãy nhanh chóng tra cứu trên web hoặc chủ động liên hệ với bộ phận nhân sự của công ty đó để có được thông tin chính xác.

4.3. Giới thiệu

Hãy lựa chọn thông tin một cách có chọn lọc và thông minh để trình bày một cách thật ngắn gọn mà vẫn đầy đủ. Bao gồm:

– Tên vị trí ứng tuyển

– Lý do ứng tuyển

Ví dụ: Thông qua website FJob, tôi được biết quý công ty có nhu cầu tuyển dụng cho vị trí Nhân viên kinh doanh. Tôi hiện đang làm việc trong ngành … và với kinh nghiệm đã từng có, tôi mong muốn có cơ hội làm việc và cống hiện tại quý công ty.

4.4. Nội dung chính

Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết sự quan tâm của bạn đối với công việc này và tại sao họ nên chọn bạn. Hãy cho họ biết được bạn có thể mang lại những giá trị gì cho công ty và mức độ phù hợp của bạn với công việc này như thế nào. Hãy chọn ra 3 – 5 phẩm chất quan trọng mà bạn cảm thấy mình đang thể hiện tốt nhất.

4.5. Khép lại với một kết luận chuyên nghiệp

Hãy nhấn mạnh sự nhiệt tình của bạn đối với công ty hoặc bạn sẽ phù hợp như thế nào với vị trí đó. Khẳng định rằng bạn sẵn sàng tham gia một cuộc phỏng vấn và cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc thư xin việc của bạn. Không nên kết thư chỉ bằng một câu cảm ơn ngắn ngủi mà hãy kèm thêm dòng chữ “Trân trọng” kèm theo chữ kỹ hoặc tên của bạn.

5. Ví dụ một Cover letter hoàn chỉnh

Sau đây là ví dụ về một Cover Letter hoàn chỉnh để độc giả dễ hình dung:
f58816d0 8819 11ed aeb7 67e77146b0fc

Nguyễn Văn A

Đường A, Hà Nội

Ngày/ Tháng/ Năm

Kính gửi quý công ty:

Thông qua website tuyển dụng FJob, tôi được biết quý công ty đang có như cầu tuyển dụng cho vị trí Nhân viên kinh doanh. Tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của tôi đối với vị trí này. Tôi tin rằng kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn của tôi đã trang bị cho tôi những kỹ năng cần thiết để trở thành một ứng cử viên phù hợp cho vị trí này.

Trong những năm làm việc cho C, tôi đã chịu trách nhiệm về tiếp thị và lưu giữ hồ sơ cho đến lên lịch các cuộc hẹn cũng như triển khai đẩy bán các chương trình bán hàng. Tôi đã tự hào giám sát quá trình phát triển của chúng tôi từ một doanh nghiệp mới thành lập trở thành một người đóng góp được kính trọng cho cộng đồng.

Tôi xin trân thành cảm ơn quý công ty đã dành thời gian đọc đơn ứng tuyển. Hy vọng sẽ nhận được một cơ hội thử sức tại quý công ty

Trân trọng,

Nguyễn Văn A

6. Những điều cần lưu ý khi viết Cover Letter

6.1. Đồng bộ với CV

Chắc chắn bạn sẽ không hề muốn nhà tuyển dụng đánh giá CV của mình trông quá rối mắt và không chuyên nghiệp. Vì vậy, không nên nói dài dòng mà bạn hãy tập trung thật nhiều vào nội dung, để tránh khi gửi hồ sơ thì CV một kiểu, Cover Letter lại một kiểu khác, hoặc có thể không cùng font chữ, format.

6.2. Độ dài

Cover Letter nên được trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng cũng cần đầy phải đầy đủ. Bạn nên lựa chọn trình bày chỉ trong một tờ giấy A4.

6.3. Đừng lặp lại mọi thứ trong CV

Cover Letter của bạn không phải là dạng đoạn văn trong CV, các chi tiết liên quan đến kinh nghiệm làm việc của bạn đã được liệt kê trong CV của bạn. Không được đề cập lại những kỹ năng bạn đã học được thông qua các chứng chỉ và bằng cấp đó. Hãy nhớ rằng Cover Letter là bản tóm tắt những tài năng và phẩm chất của bạn.

6.4. Kể chuyện bằng cách sử dụng từ khóa

Hãy tìm những từ khóa liên quan đến công việc của bạn trong JD và tìm cách liên hệ chúng với những câu chuyện từ kho kinh nghiệm thực tế để nói về các kỹ năng của bạn. Hãy nên có những từ khóa mang tính mô tả trong Cover Letter của bạn. Điều đó sẽ dễ dàng gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng hơn.

6.5. Dập khuôn

Mỗi một nhà tuyển dụng sẽ có những tính cách, đặc điểm khác nhau, vậy nên mỗi bản Cover Letter cần viết theo đặc điểm và tính cách của công ty đó. Hãy đầu tư thật nhiều bản Cover Letter khác nhau cho bản thân mình.

6.6. Lời kết ngắn gọn

Hãy kết thúc Cover Letter bằng cách đưa ra những mong muốn, hy vọng có thể học được những gì từ công ty và công việc này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

Nhìn chung, cover letter không phải là điều kiện tiên quyết để bạn có thể được nhận làm tại một doanh nghiệp nhưng nó là thước đo đánh giá sự chuyên nghiệp, chỉn chu của con người bạn. Đồng thời cũng để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, để họ thấy được bạn đã chú trọng vào việc xin vào làm tại doanh nghiệp họ như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *