Đặc điểm quan trọng nhất cần có ở một nhân viên nhìn từ chuyện đầu tư của Warren Buffett - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Đặc điểm quan trọng nhất cần có ở một nhân viên nhìn từ chuyện đầu tư của Warren Buffett

photo 1 1619660839541578252480
Đánh giá bài đăng này post

Các nhà tuyển dụng hiện nay hầu như bỏ qua sự đáng tin cậy của một người khi tuyển dụng nhân viên.

Các doanh nghiệp luôn muốn tuyển dụng được những ứng viên hoàn hảo, nhưng có nhiều nhà lãnh đạo lại không ưu tiên những tiêu chí phù hợp. Họ tập trung quá nhiều vào các kỹ năng cần thiết, số năm kinh nghiệm, công ty nổi bật mà ứng viên từng làm việc hay thành tích mà ứng viên đạt được.

Một đặc điểm mà hầu hết người tuyển dụng thường bỏ qua là sự đáng tin cậy. Họ hiếm khi dừng lại để tự hỏi: “Tôi có thể tin tưởng người này không?”

Greg McKeown, tác giả của cuốn sách “Effortless: Make It Easier to Do What Matters Most”, từng dành nhiều năm để nghiên cứu và phỏng vấn các CEO và nhà quản lý thành công nhất. Ông phát hiện ra rằng đội ngũ có ít sự tin tưởng lẫn nhau là một trong những yếu tố lớn nhất khiến công việc trở nên khó khăn và căng thẳng hơn.

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới hiện nay, từng nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tin trong một buổi nói chuyện với các sinh viên bậc thạc sĩ tại Đại học Florida vào năm 1998. Khi đó, vị tỷ phú giàu thứ 6 thế giới chia sẻ 3 tiêu chí ông sử dụng để xác định sẽ hợp tác với ai, đó là tính chính trực, trí thông minh và nghị lực”.

Nếu không có tính chính trực, hai đặc điểm còn lại có thể phản tác dụng, ông khẳng định.

photo 1 1619660839541578252480

Tuyển dụng được một người đáng tin cậy có nghĩa là bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố sau đây, theo Greg.

Đó là một người trung thực và đáng tôn trọng, như vậy bạn có thể tin tưởng họ sẽ giữ một tiêu chuẩn cao ngay cả khi không có ai nhìn vào.

Đó là một người tận tâm, bởi bạn biết họ có khả năng phán đoán tốt, nói là làm và làm tốt điều đã nói.

Đó là một người bạn không cần giám sát hoặc quản lý quá kỹ lưỡng: Họ hiểu mục tiêu của nhóm và quan tâm tới chất lượng công việc nhiều như bạn.

Tỷ phú Buffett từng đưa ra một ví dụ điển hình về việc tại sao sự đáng tin cậy lại là đặc điểm quan trọng nhất mà người tuyển dụng cần tìm ở ứng viên. Trong thư gửi cổ đông năm 2003, Buffett kể lại việc ông chốt thỏa thuận với McLane Distribution, một doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp về chuỗi cung ứng do Walmart sở hữu.

Quá trình xác nhận những thông tin mà ông Buffett biết được về doanh nghiệp này đáng lẽ tốn rất nhiều công sức. Công việc này đòi hỏi hàng chục luật sư phải ngồi đọc từng hợp đồng, tài liệu cho thuê thiết bị, mua bất động sản và các thỏa thuận liên kết khác. Thậm chí, ông sẽ cần cả một “đội quân” kế toán để kiểm tra chi tiết mọi hạng mục trong báo cáo tài chính hàng tháng, quý và thường niên của công ty. Và nhiều việc khác nữa. Để hoàn thành tất cả công việc này, Buffett có lẽ phải tốn tới hàng triệu USD và làm việc trong nhiều tháng liên tiếp.

Tuy nhiên, CEO của Berkshire Hathaway đã chốt hợp đồng với McLane chỉ trong một cuộc họp kéo dài 2 tiếng và một cái bắt tay. 29 ngày sau đó, thương vụ mua đã hoàn tất. “Chúng tôi không hề thẩm định công ty”, vị tỷ phú 90 tuổi viết. Dựa trên kinh nghiệm của mình, Buffett kết luận rằng ông biết mọi thứ sẽ diễn ra đúng như những gì Walmart nói, và sự thật đúng là như vậy.

Bạn có thể thuê một người có ít hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn nhưng chắc chắn họ phải là người chính trực, thông minh và có nghị lực.

Nói cách khác, nếu nhân viên của bạn là người mới trong nghề nhưng có đạo đức hoàn hảo và khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, có nghĩa là bạn đang sở hữu một nhân viên có hiệu suất làm việc cao, một người có thể khiến công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tưởng tượng khi bạn không tin tưởng ai cả, bạn sẽ luôn cảm thấy cần phải kiểm tra nhân viên của mình, nhắc nhở họ về hạn chót của công việc, “lởn vởn” xung quanh họ để đánh giá hiệu suất làm việc. Hoặc là bạn sẽ không giao cho ai làm bất cứ việc gì và tự mình làm. Khi đó, công việc có thể bị đình trệ hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu có sự tin tưởng, việc quản lý và duy trì hoạt động sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mọi người có thể nói chuyện về những vấn đề họ gặp phải một cách cởi mở và chân thành. Các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ thông tin có giá trị thay vì giữ khư khư cho bản thân. Sẽ không có ai ngại đặt câu hỏi khi họ không hiểu điều gì đó. Tốc độ và chất lượng của mỗi quyết định sẽ tăng lên. Các cuộc đấu đó nội bộ cũng sẽ giảm dần.

Quan trọng nhất có lẽ là hiệu suất làm việc của mọi người sẽ tăng theo cấp số nhân, vì mỗi người có khả năng tập trung tất cả năng lượng và sự tận tâm của mình để hoàn thành công việc, thay vì chỉ để hòa hợp ngoài miệng với nhau, theo Greg.

Greg McKeown tốt nghiệp Đại học Stanford. Ông chuyên nghiên cứu về lãnh đạo doanh nghiệp và các công cụ để thành công. Greg hiện là người dẫn chương trình của chương trình nổi tiếng “What’s Essential” và từng làm việc với các khách hàng lớn như Apple, Google, Facebook. Công trình nghiên cứu của ông từng xuất hiện trên New York Times, Harvard Business Review và NPR.

Theo Thanh Long, cafebiz.vn