Dữ liệu - 'dầu mỏ' của nền kinh tế số - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Dữ liệu – ‘dầu mỏ’ của nền kinh tế số

Đánh giá bài đăng này post

Trước đây, dầu mỏ được coi là tài nguyên quý giá nhất. Còn trong nền kinh tế số, dữ liệu là tài sản vô giá. Dữ liệu là một trong những trụ cột của quá trình chuyển đổi số và nền kinh tế số. Nó đóng vai trò rất quan trọng như “tài nguyên đầu vào”, “nhiên liệu” của nền kinh tế số.

Dữ liệu và vai trò cốt lõi trong nền kinh tế số

Trong những năm gần đây, những tiến bộ vượt bậc của con người về khả năng xử lý các tập dữ liệu lớn, về điện toán nhận thức, được sự trợ giúp của công nghệ đám mây đã mang lại cho con người khả năng khai phá dữ liệu chưa từng có, phục vụ hiệu quả cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải trí, học tập và y tế cho con người.

Dữ liệu đóng góp 2 vai trò chính: 

  • Dữ liệu là yếu tố đầu vào quan trọng của các hoạt động sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nền kinh tế số; 
  • Dữ liệu sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách lưu chuyển thông tin từ đó giảm thiểu tình trạng bất cân xứng thông tin và chi phí giao dịch, qua đó tác động đến tính minh bạch, hiệu quả, công bằng, cạnh tranh.

Dữ liệu đang trở thành phương thức phát triển mới, giúp tối ưu hóa các nguồn lực, phát triển bền vững, góp phần quan trọng đem lại an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội phồn vinh, thịnh vượng. Dữ liệu là một loại “tài nguyên” đặc biệt, quy mô càng lớn thì giá trị càng cao, càng được chia sẻ và tái sử dụng càng tạo ra giá trị. Chính vì vậy, giá trị cốt lõi của nền kinh tế số là tạo ra một cơ chế khai thác giá trị, chia sẻ và sử dụng dữ liệu một cách tối ưu nhất. Vì lẽ đó, trong tiến trình thực hiện tầm nhìn chiến lược về nền kinh tế số của các quốc gia, một trong những bước đầu tiên được triển khai là xây dựng và thực thi chiến lược về dữ liệu mở.

Doanh nghiệp nhỏ tiếp cận và khai thác dữ liệu như thế nào?

Một điều tuyệt vời mà các công nghệ số như công nghệ đám mây mang lại cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế số là đã có rất nhiều hãng công nghệ đã phát triển và cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa những kho dữ liệu khổng lồ và cả những công cụ phân tích dữ liệu tiên tiến trên đám mây. Doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho lượng dữ liệu mà họ cần chứ không phải đầu tư vào hạ tầng tốn kém để thu thập quá nhiều dữ liệu không cần thiết.

Trong kỷ nguyên số, khi mà dữ liệu ngày càng trở thành loại nhiên liệu mới của nền kinh tế, ngay cả những thương hiệu toàn cầu cũng phải điều chỉnh cách thức họ tương tác với khách hàng cuối để không ngừng thấu hiểu khách hàng và thích nghi với những nhu cầu, hành vi mới của khách hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt đầu ngay việc khai thác dữ liệu khách hàng cho mình, đơn giản bằng các chương trình tiêu dùng tích điểm, hay khách hàng trung thành.

Với mục đích trao đổi và định hướng cho doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phát triển nhờ vào tài nguyên dữ liệu, ngày 24/03 tới đây FBSP sẽ tổ chức chương trình “Ứng dụng dữ liệu để đột phá trong kinh tế số” (Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp là đơn vị triển khai), hãy cùng đăng ký tham gia để không bỏ lỡ những kiến thức quý báu tại chương trình!

——-

📌 HỘI THẢO ỨNG DỤNG DỮ LIỆU ĐỂ ĐỘT PHÁ TRONG NỀN KINH TẾ SỐ

Trực tuyến trên MS Teams vào thứ Năm ngày 25/3/2022

Đăng ký miễn phí tại: https://zfrmz.com/gqAcECPQeak69UPNuA2G

Cập nhật liên tục sự kiện tại event https://fb.me/e/1HkQLFHU5 

Hotline: 0909 111 485 (nhánh 1)