Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự – HR - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự – HR

12
Đánh giá bài đăng này post

1. Thực chất HR là gì?
Nhân sự là làm gì? HR là gì luôn là những thắc mắc mà nhiều ứng viên; những cá nhân tiếp cận đều quan tâm. Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!
HR (Human Resources) là thuật ngữ dùng để chỉ ngành quản trị nhân sự. Những công việc của HR liên quan nhiều đến các hoạt động tuyển dụng; lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho công ty; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban có liên quan để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.
Vai trò của “quản trị nhân sự” là quản lý, duy trì và phát huy tối đa sức mạnh của nguồn lực nhân sự. Đó là một nguồn lực quan trọng trong mỗi tổ chức/ doanh nghiệp. Quản trị và phát triển nguồn nhân lực chính là quá trình hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu của cả doanh nghiệp/tổ chức và cả của người lao động. Đây cũng được xem là những mô tả công việc nhân sự cơ bản về việc trả lời cho câu hỏi HR là gì?
Một ví dụ rất dễ nhận thấy trong thực tế về vai trò của quản trị nhân sự là khi người làm nhân sự tìm được đúng người cho đúng việc; vào đúng thời điểm (right person for right job at right time) thì cả doanh nghiệp/tổ chức và người lao động đều có lợi.
Ở Việt Nam, ngành nhân sự vẫn chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng của hoạt động quản trị; phát triển nguồn nhân lực như đúng bản chất của nó. Và cũng ít ai hiểu được rằng, ngành nhân sự là hoạt động liên quan đến mọi hoạt động quản trị khác; có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa tổ chức/doanh nghiệp với người lao động.

2. Nhân sự là làm gì? “HR = Tuyển dụng?” – Các nhóm công việc của ngành tuyển dụng
Tùy vào vị trí, kinh nghiệm mà người làm tuyển dụng sẽ được phân công phần lượng công việc phù hợp. Song, chúng ta có thể khái quát mô tả công việc nhân sự sẽ phải thực hiện ngay sau đây:

1. Nhóm công việc tuyển dụng
Tuyển dụng là quá trình thu hút, sàng lọc; lựa chọn và chỉ định ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển của doanh nghiệp. Thành công của hoạt động tuyển dụng được đánh giá bằng số lượng vị trí trống được lấp đầy và thời gian cần thiết để tuyển dụng. Đây là hoạt động chính giúp củng cố lực lượng lao động của công ty.

Nhân viên tuyển dụng trong phòng nhân sự sẽ phải thực hiện các công việc:

 • Lập kế hoạch; triển khai công tác tuyển dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động, phát triển của doanh nghiệp;
 • Đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh; cung cấp đầy đủ thông tin cho ứng viên, tiếp cận với ứng viên tiềm năng;
 • Sàng lọc CV và Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên, v.v.

2. Nhóm công việc về lương thưởng và phúc lợi (C&B)
Lương thưởng là khoản tiền công hoặc tiền lương trả cho nhân viên để đổi lấy sự hoàn thành công việc của nhân viên. Phúc lợi là những lợi ích có thể không bằng tiền mặt; tạo động lực làm việc và giữ chân nhân viên.

Nhân viên C&B phải xây dựng cấu trúc lương thưởng và đảm bảo cung cấp những lợi ích cạnh tranh nhằm thu hút và giữ chân nhân tài cho công ty. Các mô tả công việc nhân sự cụ thể như:

 • Thực hiện công tác chấm công, quản lý việc nghỉ phép, đi trễ, nghỉ việc…;
 • Xây dựng bảng lương theo vị trí công việc và năng lực;
 • Xây dựng chính sách phúc lợi, đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật, chế độ bảo hiểm, đóng thuế…
 • Xử lý những tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

3. Nhóm công việc hành chính
Bộ phận hành chính nhân sự quản lý trải nghiệm tổng thể của nhân viên tại nơi làm việc. Nhân viên làm việc chặt chẽ với các nhà quản lý và nhân viên để giải quyết các vấn đề của nhân viên; xem xét đánh giá hiệu suất; thực thi các chính sách – quy trình của công ty; giám sát sự phát triển của tổ chức và điều tra nội bộ khi cần thiết:

 • Quản lý hợp đồng lao động cho nhân viên, hồ sơ nhân viên, định biên nhân sự;
 • Hướng dẫn nhân viên mới về hợp đồng lao động; làm rõ về mức lương, chính sách phúc lợi tại công ty;
 • Theo dõi, thực hiện các chế độ nghỉ việc hay hết hạn hợp đồng theo quy định;
 • Lập báo cáo theo định kỳ và thực hiện các công việc khác theo chỉ thị cấp trên;
 • Thực hiện chuyển phát nhanh, giao nhận văn thư, hợp đồng, hóa đơn cho công ty và các phòng ban, v.v.

4. Nhóm công việc đào tạo và phát triển
Doanh nghiệp phải cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết cho sự thành công của họ. Trong đó bao gồm tổ chức cho nhân viên mới những khóa đào tạo định hướng sâu rộng; giúp họ nắm vững nghiệp vụ cũng như hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.

Nhiều bộ phận nhân sự cũng cung cấp những buổi tập huấn kỹ năng lãnh đạo và phát triển chuyên môn. Đào tạo lãnh đạo có thể dành cho các giám sát viên; quản lý mới được tuyển dụng; thăng chức về các chủ đề như: quản lý hiệu suất và cách xử lý các vấn đề quan hệ nhân viên ở cấp bộ phận.

3. Recruitment và Talent Acquisition có sự khác biệt như thế nào?
Tuyển dụng (Recruitment) là một quy trình được đơn giản hóa bởi các bước: Đăng tin tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ từ ứng viên, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên và chọn người phù hợp (dựa trên các tiêu chí đã được xác lập.

Trong khi đó, Talent Acquisition là một quá trình “dài hơi” hơn vì nó được định hướng phát triển với với một tầm nhìn chiến lược trước và sau quá trình tuyển dụng. Điểm khác ở Talent Acquisition là ngoài việc tuyển dụng đơn thuần. Nó còn có nhiệm vụ lựa chọn nguồn nhân sự; theo dõi và xây dựng mối quan hệ với các ứng viên không được chọn để có thể tuyển dụng họ cho những vị trí phù hợp hơn.

Nói cách khác, Talent Acquisition giúp công ty tạo ra một nhóm ứng viên tiềm năng sẵn có để tuyển dụng trong tương lai. Các công ty có thể lưu dữ liệu của các ứng viên; tạo lập hệ thống để xem xét; chuẩn bị được một nguồn nhân lực dồi dào thay vì phải tuyển dụng nhiều lần.

4. Có khác biệt gì về nhân sự giữa công ty – HR Internal và các công ty dịch vụ nhân sự – HR Services?
Cả internal và services HR đều tìm những ứng viên phù hợp cho vị trí đang trống. Nhưng recruiter sẽ trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình tuyển dụng. Từ đăng tin tuyển dụng; đọc hồ sơ của ứng viên và phỏng vấn trực tiếp. Một vài nhà tuyển dụng sẽ chủ động tìm kiếm ứng viên. Nhưng phần lớn họ sẽ đăng tin lên các trang tìm việc hoặc dùng trang web của công ty. Những nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên theo dõi; tìm kiếm người cho vị trí còn trống trong công ty.
Các HR services – sẽ được các công ty thuê để tìm những ứng viên phù hợp cho những vị trí yêu cầu những kỹ năng đặc biệt và có trình độ cao. Nhiều công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng những vị trí. Thông qua các kênh tìm kiếm thông thường hay muốn tiết kiệm thời gian; tiền bạc và công sức, họ sẽ tìm đến các headhunter.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty chưa xây dựng một cách hoàn thiện bộ phận Nhân sự. Do vậy, các chức năng nên có nhu cầu thuê ngoài từ các công ty cung cấp dịch vụ Nhân sự.
Hãy cẩn trọng trong việc chọn lọc thông tin vì với thời đại phát triển của truyền thông – mạng xã hội; lượng thông tin dễ bị nhiễu và có nhiều nguồn chưa thật sự chính xác. Nghề nhân sự ngày càng được quan tâm nhiều hơn thì đòi hỏi và thách thức với người làm nghề lại càng lớn. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, mọi người sẽ hiểu hơn về nhân sự là làm gì? HR là gì và những vấn đề xoay quanh. Nhân sự là làm gì sẽ không còn khiến nhiều người thắc mắc nữa. Chúc cho các bạn sẽ có những hành trang về thông tin bổ ích cho định hướng phát triển nghề nghiệp của mình.

______________________________________________________________________________________

Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị nguồn nhân lực của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé:

THAM KHẢO NGAY


Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *