Top 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Top 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

xu huong quan tri nguon nhan luc hien nay 7
Đánh giá bài đăng này post

1 Quản trị nhân lực từ xa

Quản trị nhân lực từ xa là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 được sử dụng rộng rãi hiện nay.
Theo nghiên cứu từ Mckinsey, sau đại dịch Covid đợt 1, có khoảng 85% doanh nghiệp tại Mỹ cho nhân viên làm việc từ xa. Chẳng hạn như Google cho 5000 nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 7/2021. Facebook cho nhân viên làm việc tại nhà hết 2020.
Đại dịch covid đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với mô hình làm việc từ xa này.
Hầu hết đội ngũ nhân viên được khảo sát đều mong muốn làm việc từ xa. Bởi nó không gò bó về thời gian và địa lý.
Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, Internet of Thing đã xóa bỏ giới hạn về khoảng cách làm việc. Từ đó tạo sự thuận lợi trong việc triển khai mô hình làm việc từ xa của doanh nghiệp.

2 Thiết kế mô hình tổ chức của tương lai

Với tốc độ thay đổi và các áp lực trong thời đại 4.0 đã khiến nhiều chuyên viên về nhân sự nhận ra rằng: Việc xây dựng tổ chức tương lai cho doanh nghiệp là thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. Cần thay đổi, thiết kế lại một tổ chức mới nhằm mang tới mạng lưới nhân sự chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng sau này.
Sự nhạy bén giữ vai trò trung tâm trong tổ chức quản trị nhân sự. Do đó, các doanh nghiệp đang chạy đua để phát triển, thay thế hệ thống quản trị của chính mình. Đây được xem là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay vô cùng hiệu quả.

3 Chuyển đổi số văn phòng hành chính nhân sự

Điều kiện môi trường làm việc là yếu tố hàng đầu của người lao động khi lựa chọn công việc. Theo Flexjobs, 80% người lao động sẽ trung thành với công việc hơn khi làm việc tại môi trường linh hoạt và hiện đại.
Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay có nhiều biến đổi. Mô hình làm việc theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và có nhiều hạn chế: Lãng phí chi phí văn phòng, chi phí gián đoạn công việc do quy trình nhân sự rườm rà, lãng phí thời gian làm việc của doanh nghiệp,..
Do đó, chuyển đổi số văn phòng nhân sự là nhiệm vụ hàng đầu, là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

4 Thay đổi tư duy trong việc tuyển dụng nhân sự

Trong thời đại công nghệ, doanh nghiệp không nên quá chú trọng đến việc ứng viên có gì. Thay vào đó doanh nghiệp nên tìm kiếm ứng viên làm được gì. Bởi kinh nghiệm của nhân sự mới thực sự làm nên thành công của tổ chức.
Do đó, tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên phù hợp luôn là thách thức của tất cả các doanh nghiệp để tìm ra đội ngũ nhân sự có năng lực.
Việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ qua nhiều công cụ: Mạng xã hội, số liệu phân tích, phần mềm quản lý nhân sự tích hợp khả năng tìm kiếm nhân sự theo phương pháp mới,… để quyết định người phù hợp với công việc, đội nhóm và công ty.
Có thể nói, công nghệ số – Công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng và xu hướng quản trị nhân lực hiện nay.

5 Nhân viên là đối tác, không phải công cụ

Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự đa dạng, nhanh nhẹn cần người lãnh đạo nhạy bén hoặc những mô hình lãnh đạo phải theo kịp “con đường số hóa”. Nhờ đó mà có thể xóa bỏ khoảng cách của người quản lý, môi trường làm việc có sự tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên, tạo không khí làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

6 Xây dựng văn hóa trao quyền

80% người tham gia khảo sát cho rằng: Sự quản lý chính là vấn đề quan trọng và cấp thiết. Một trong các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là xây dựng văn hóa trao quyền – Xu hướng xóa nhòa biên giới hiện nay. Nhiều công ty đã loại bỏ biên giới của các cấp quản lý truyền thống. Thay vào đó là trao quyền cho hạt giống mới – Những lớp thế hệ trẻ mới thể nhằm thúc đẩy tổ chức thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

7 Ứng dụng phần mềm để quản trị hiệu quả công việc

Ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự đã giúp doanh nghiệp có những thay đổi về cách thức quản trị nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bắt kịp xu hướng 4.0.
Giám đốc nhân sự phải có góc nhìn mới để thúc đẩy sự “tiến hóa”, đương đầu với tốc độ cũng như biến động của thị trường đầy mơ hồ và phức tạp này. Cuộc cách mạng 4.0 đã tác động tích cực đến xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay. Nó giúp phát huy tài năng đội ngũ hiệu quả và gắn kết nhân lực hơn.
Phần mềm quản trị nhân lực lên ngôi thông qua việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm thời gian, nhân lực, quản lý trở nên dễ dàng hơn.

8 Chú trọng vào phân tích yếu tố con người

Dữ liệu về con người là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi công việc. Trước đây, chuyên viên dữ liệu sẽ sở hữu các nguyên tắc kỹ thuật. Nhưng hiện nay, việc phân tích con người được xem là chìa khóa hỗ trợ từ vận hành, quản trị doanh nghiệp, cho đến thu hút nhân tài, hoạt động tài chính,..

9 Thu hẹp các khoảng cách thực tế

Môi trường làm việc có sự công bằng, tính hợp lý và toàn diện luôn được đề cao. Các chiến lược đa dạng hóa cùng với việc dồn trọng tâm vào trách nhiệm, sự minh bạch và tiến hành đa dạng hóa thông qua quy trình,… tạo nên những nỗ lực xung quanh việc đào tạo và giáo dục sự kỳ thị không có chủ ý trong cộng đồng doanh nghiệp.
Bên cạnh những nỗ lực này, khoảng cách thực tế vẫn còn tồn tại. Các vấn đề về tính toàn diện và sự đa dạng là một thách thức khiến nhiều tổ chức nản lòng.

10 Hợp tác với các lao động tự do

Hợp tác với các lao động tự do là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Các công ty giờ đây không chỉ sử dụng lao động cố định mà còn hợp tác với các lao động tự do trong nền kinh tế thời vụ.
Robot, AI, cảm ứng máy tính trở thành xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế mở. Thời gian tới, lực lượng lao động, phần mềm, máy móc sẽ tăng lên, dẫn đến sự tái thiết lập của hầu hết công việc.

Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị nguồn nhân lực của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé

THAM KHẢO NGAY

_________________________________________________________________________
Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

Facebook https://www.facebook.com/VienEIT.FTU/
Website https://ieit.vn/
Youtube https://www.youtube.com/@VienDaotaovaTuvanDoanhnghiep

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *