OKRs là gì? Sử dụng OKRs - Ưu và nhược điểm - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

OKRs là gì? Sử dụng OKRs – Ưu và nhược điểm

Đánh giá bài đăng này post

Xây dựng lộ trình công danh và hoạch định đội ngũ kế cận là một trong những quá trình khó khăn nhưng lại vô cùng quan trọng đối với một quản trị viên. Một trong những công cụ hiệu quả cho quá trình này chính là OKRs. Vậy OKRs là gì và một nhà quản trị tài năng sẽ sử dụng OKRs như thế nào?

>> Xem thêm: Làm thế nào để bắt đầu với OKR

 • OKRs là gì?

OKRs là sự kết hợp giữa Objectives và Key results (mục tiêu và kết quả then chốt) – một hệ thống  giúp theo dõi tiến trình làm việc, tạo ra những động lực và khuyến khích sự cam kết của nhân viên để có được những kết quả tốt nhất.

 • Sử dụng OKRs như thế nào?

OKRs tập trung vào việc trả lời hai câu hỏi:

 1. Mục tiêu mà tôi muốn hướng tới là gì?
 2. Làm thế nào để có thể đạt được mục tiêu đó?

Cách để thiết lập mục tiêu:

 1. Chỉ chọn từ ba đến năm mục tiêu – nhiều mục tiêu hơn có thể dẫn đến việc nhân viên bị quá tải công việc và không biết tập trung vào mục tiêu nào.
 2. Tránh những cách diễn đạt không rõ ràng hoặc không được diễn đạt bằng những con số cụ thể ví dụ như: “tiếp tục tuyển dụng”, “duy trì vị thế trên thị trường”, “tiếp tục làm X.”
 3. Sử dụng các thuật ngữ hữu hình, khách quan và rõ ràng. Người quan sát phải thấy rõ mục tiêu đã đạt được hay chưa. Nghiên cứu cho thấy các mục tiêu cụ thể hơn có thể dẫn đến hiệu suất cao hơn và đạt được mục tiêu.

Cách để phát triển các kết quả chính:

 1. Xác định khoảng ba kết quả chính cho mỗi mục tiêu.
 2. Các kết quả chính là những kết quả có thể đo lường được.
 3. Kết quả chính nên mô tả đầu ra, không phải hoạt động. Nếu KRs bao gồm các từ như “tham khảo ý kiến”, “trợ giúp”, “phân tích”, “tham gia” thì doanh nghiệp đang mô tả các hoạt động. Thay vào đó, hãy mô tả tác động của những hoạt động này, ví dụ: “công bố mức độ hài lòng về dịch vụ của khách hàng trước ngày 7 tháng 3” thay vì “đánh giá mức độ hài lòng về dịch vụ của khách hàng”.
 4. Các mốc quan trọng này phải sẵn có, đáng tin cậy và dễ dàng khám phá.
 • Những điểm ưu việt của OKRs

OKRs có rất nhiều ưu điểm so với việc lập kế hoạch truyền thống

Mục tiêu linh hoạt: OKRs hướng tới những chu kì mục tiêu ngắn hạn và có thể đạt được thay vì những mục tiêu dài hạn cho cả năm

Tập trung vào những vấn đề thiết yếu: Với sự dễ hiểu và yêu cầu mục tiêu ngắn hạn, OKRs là một quy trình vô cùng gọn nhẹ. Các công ty áp dụng OKR giảm thời gian đặt mục tiêu từ hàng tháng xuống hàng ngày. Kết quả là, họ đầu tư nguồn lực của mình để đạt được mục tiêu chứ không phải vào việc thiết lập chúng.

Tách biệt khỏi phần thưởng: Tách biệt OKRs khỏi lương thưởng và thăng chức là rất quan trọng để thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng. Nhân viên cần biết rằng họ sẽ không mất tiền nếu họ đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Các công ty nên thưởng cho nhân viên dựa trên tác động của họ đối với doanh nghiệp.
————————————–

Để hiểu rõ hơn về OKRs và cách áp dụng OKRs cho doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo tại khóa học Xây dựng lộ trình công danh và hoạch định đội ngũ kế cận