Quy luật 80/20: Tối ưu hóa giải quyết công việc trong kinh doanh - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Quy luật 80/20: Tối ưu hóa giải quyết công việc trong kinh doanh

Đánh giá bài đăng này post

Tất cả chúng ta đều từng than phiền rằng mình không đủ thời gian để hoàn thành được mọi việc. Áp dụng nguyên tắc Pareto 80/20, bạn sẽ biết cách quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả để thay đổi cuộc sống của mình.

  1. Quy luật 80/20 là gì?

Vào thế kỷ thứ 19, một nhà kinh tế người Ý tên là Vilfredo Pareto đã quan sát thấy hàng năm, khoảng 20% số cây đậu Hà Lan ông trồng trong vườn nhà cho ra đến 80% hạt đậu thu hoạch được. Cùng thời điểm đó, khi nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, Pareto lại phát hiện ra rằng 80% của cải và thu nhập của nước Ý được kiểm soát chỉ  bởi 20% dân số. Nhận ra sự đặc biệt của tỷ lệ 80/20, Pareto cùng với hàng loạt nhà nghiên cứu sau đó đã lục tìm các số liệu trong kinh doanh, sản xuất kinh tế, xã hội và kết quả đều cho ra một những con số xấp xỉ với tỷ lệ 80/20.

Ví dụ, 80% lợi tức của công ty được tạo bởi 20% khách hàng; 80% các vụ phạm pháp được gây ra với 20% tội phạm; 20% những người tham gia cuộc thi giành được 80% giải thường… Mặc dù các con số chỉ ở mức xấp xỉ, nhưng phần lớn những người nghiên cứu về 80/20 đồng ý rằng: 80% output (đầu ra/thành quả/hậu quả) được tạo bởi 20% input (đầu vào/đóng góp/hành động).

  1. Quy luật 80/20 trong cuộc sống

Điều quan trọng là chúng ta cần hiểu được rằng, thế giới hiện đại có rất nhiều cơ hội để biến những ý tưởng đơn giản trở thành hiện thực. Ban đầu, mọi thứ có vẻ rối ren, nhưng nếu áp dụng nguyên tắc Pareto, chúng ta biết rằng, 20% nỗ lực của chúng ta sẽ đem lại 80% kết quả.

Điều đó có nghĩa là trong 10 điều quan trọng mà bạn dự định thực hiện trong hôm nay, có 8 điều không thực sự quan trọng. Tất những gì bạn cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt đầu thực hiện chúng. Nếu bạn không tập trung vào 20% đó, cuối cùng bạn cũng sẽ lãng phí 80% thời gian của mình.

quy luat 80 20 01

Áp dụng nguyên tắc này trong cuộc sống khá dễ dàng. Trước hết chúng ta hãy bắt đầu tự hỏi bản thân bằng những câu hỏi dưới đây:

20% loại tài sản nào mà bạn đang sở hữu có giá trị cao nhất?

Bạn dành 20% thời gian của mình vào việc gì có thể mang lại cho bạn 80% hạnh phúc?

20% số người giúp bạn cảm thấy 80% hạnh phúc khi ở cạnh họ, vậy họ là ai?

20% những bộ trang phục nào mà bạn mặc đến 80% thời gian?

20% loại thực phẩm nào mà 80% thời gian dành cho việc ăn uống, bạn đều ăn chúng?

Điều bất ngờ là những câu hỏi này rất dễ để trả lời và bạn không cần phải cân nhắc quá lâu để tìm được đáp án.

Khi đã xác định được, bạn có thể dễ dàng tập trung vào những điều này để tăng năng suất cho cuộc sống của mình. Chẳng hạn, 80% số người bạn dành thời gian kết nối với họ chỉ khiến bạn cảm thấy được 20% hạnh phúc thì tốt nhất là không nên ở cạnh họ quá nhiều. Hay 80% bộ quần áo mà bạn chỉ mặc khoảng 20% thời gian trong cuộc đời thì tốt nhất là hãy bán đi hoặc dành tặng cho những người khác.

Steve Jobs cũng áp dụng nguyên tắc Pareto trong việc kinh doanh. Thực tế, nó đã giúp nhà đồng sáng lập Apple đã cứu công ty của ông khỏi nguy cơ phá sản. Cũng như Steve Jobs, nếu việc kinh doanh của bạn gặp vấn đề, đã đến lúc dừng việc theo đuổi hàng trăm mục tiêu về cải tiến sản xuất mỗi ngày mà tập trung vào những thế mạnh tốt nhất của công ty.

Nếu bạn là người quản lý, bạn cần tìm ra những nhân viên chủ chốt tạo ra 80% kết quả công việc và tập trung vào họ trong thời gian khó khăn.

quy luat 80 20 02

Nguyên tắc Pareto 80/20 đã trở thành một tham chiếu tốt cho các mối quan hệ cũng như công việc của tất cả mọi người. Nếu bạn thấy cuộc sống của mình đã bị chi phối bởi những việc không đâu, những mối quan hệ hời hợt mà không có kết quả, đây là cơ hội để bạn thay đổi. Đã đến lúc bạn cần chắt lọc những điều quan trọng và cần thiết nhất cho cuộc sống, nhìn ra được định hướng cần tập trung đầu tư cho tương lai, và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống.

Nguồn:

Sách: Nguyên Lý 80/20 Và 92 Quy Luật Lũy Thừa Tự Nhiên Vận Dụng Vào Kinh Doanh- Richard Koch

http://tramdoc.vn/tin-tuc/tom-tat-sach-nguyen-ly-80-20-bi-quyet-lam-it-duoc-nhieu-nzYWW.html

http://ayp.vn/8020-quy-tac-vang-de-lam-chu-cuoc-song/#.XB5CZh83vIU

https://doanhnhansaigon.vn/ky-nang/quan-ly-thoi-gian-hieu-qua-hon-nho-nguyen-ly-80-20-1081969.html