TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH ỨNG DỤNG DỮ LIỆU ĐỂ ĐỘT PHÁ TRONG KINH TẾ SỐ - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH ỨNG DỤNG DỮ LIỆU ĐỂ ĐỘT PHÁ TRONG KINH TẾ SỐ

Đánh giá bài đăng này post

Chiều ngày 24/03/2022, Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp Trường Đại học Ngoại thương (FBSP) đã tổ chức thành công chương trình “Ứng dụng dữ liệu để đột phá trong kinh tế số” (Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp là đơn vị triển khai).
Chủ trì chương trình là ông Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp. Các diễn giả chính tham dự chương trình gồm có:

  • PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế – Học viện Bưu chính Viễn thông, chuyên gia về Dữ liệu;
  • Ông Tô Đình Hiếu, Founder & CEO, DINNOX Business Transformation Consulting;
  • Ông Lê Đặng Trung, Tổng giám đốc Công ty Real Time Analytics.

Về phía nhà tài trợ hội thảo có sự hiện diện của:
– Đại diện Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì – Nhà tài trợ Kim Cương
– Ông Tạ Quang Hòa – Tổng giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ phẩm Ba Đình – Nhà tài trợ Vàng
– Đại diện Công ty Cổ phần Nhà An Toàn – Nhà tài trợ Bạc
– Ông Nguyễn Đoàn Kết – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông – là Nhà tài trợ Kim cương của Chuỗi hội thảo 6 tháng cuối năm 2021
Hội thảo có sự góp mặt của hơn 150 đầu cầu tới từ hơn 100 doanh nghiệp khác nhau trên toàn quốc đặc biệt là các doanh nghiệp đa dạng lĩnh vực kinh doanh, từ dịch vụ, sản xuất, công nghệ, tài chính, giáo dục, y tế, báo chí-truyền thông,…Những cái tên trong số đó:

  • Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng có: Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam Techcombank, Ngân hàng Tiên phong TP Bank, Hiệp hội Ngân hàng, Ngân hàng Á Châu ACB.
  • Trong lĩnh vực công nghệ có: Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ OSP, Công ty Cổ phần Trực tuyến GOSU, VNPT Bình Dương, Shopee Việt Nam.
  • Trong lĩnh vực sản xuất: Công ty Dược Bảo Châu, Vinfast, Công ty TNHH MTV Traphacosapa, Công ty TNHH Dược Phẩm GAC, Công ty Cổ phần Giấy và Bao bì Hà Nội,…
  • Trong lĩnh vực xây dựng, Vận tải có: đại diện Tập đoàn Delta, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô 1 – Bộ Quốc phòng, Công ty Cảng Nghệ Tĩnh
  • Các trường đại học và trung tâm nghiên cứu: Viện Dầu khí, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Cần Thơ, Học viện Chính sách Phát triển, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học An Giang, Đại học Hồng Đức, Học viên Bưu chính Viễn thông…
  • Trong lĩnh vực báo chí (có hơn 10 cơ quan báo chí tới đưa tin sự kiện): Đài tiếng nói Việt Nam, VOV Giao thông, Báo Kiểm toán, Thời báo Ngân hàng, Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Báo Lao động Thủ đô, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Báo Khoa học và Phát triển (Bộ KH & CN), Báo Cần thơ,..

Chương trình có sự hiện diện hơn 30 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp: Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó tổng giám đốc,… và các trưởng phòng phụ trách chuyển đổi số của các đơn vị.
Mở đầu chương trình, Ông Nguyễn Văn Minh nêu ra vai trò và tầm quan trọng của dữ liệu đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế số hiện nay. Đồng thời, ông nêu ra vấn đề về việc tìm ra cách thức để tối ưu hoá hoạt động của doanh nghiệp dựa trên dữ liệu để từ đó tìm ra đáp án cho bài toán kinh doanh bằng dữ liệu.
Screenshot 184

(Ông Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp chủ trì hội thảo)

Trong phần chia sẻ đầu tiên, diễn giả PGS. TS Hoàng Hữu Hạnh đã đem đến cái nhìn tổng quan về vai trò của dữ liệu và vấn đề tạo ra giá trị cho dữ liệu trong chuyên đề “Dữ liệu và giá trị của dữ liệu trong chuyển đổi số. Ông Hạnh đã nhấn mạnh: “Tài nguyên và giá trị nhất của thế giới, làm nên tên tuổi trên bản đồ công nghệ chính là dữ liệu” và để chuyển dữ liệu trở nên có giá trị thì cần xem dữ liệu như là tài sản. Dữ liệu muốn có ích cần đến sự phân tích, có 3 cấp độ phân tích dữ liệu: Mô tả dữ liệu đang diễn ra, Giải thích, phân tích lý do và cuối cùng là dự đoán dựa trên dữ liệu. Từ sự phân tích đó, diễn giả đã đưa ra giải pháp dành cho các doanh nghiệp như: Tạo lập hệ sinh thái số; Xây dựng nền tảng công nghệ cho việc phân tích dữ liệu; Lãnh đạo số: quyết định dựa trên dữ liệu; Xây dựng văn hoá số: lấy văn hoá dữ liệu làm trung tâm; Xây dựng đội Data Science hơn là IT thuần tuý; Sử dụng chiến lược dữ liệu.
Screenshot 179

(Ông Hoàng Hữu Hạnh nhấn mạnh việc xem dữ liệu là tài sản)

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ của ông Tô Đình Hiếu về vấn đề “Ra quyết định kinh doanh dựa trên phân tích dữ liệu (thống kê mô tả, phân tích và tối ưu hóa dữ liệu)”. Theo ông, quy trình cơ bản để ra quyết định bao gồm các bước: nhận diện các vấn đề; đánh giá các tiêu chí của vấn đề; tập hợp các giải pháp; đánh giá giải pháp và cuối cùng là ra quyết định lựa chọn. Bên cạnh đó, diễn giả cũng đề cập đến những khó khăn trong việc ra quyết định của doanh nghiệp hiện nay, từ đó đưa ra các giải pháp cho doanh nghiệp như Business Analytics, Dashboard,… trong tất cả các lĩnh vực khác nhau trong kinh tế. Diễn giả cũng đã phân tích case study về US Xpress, Starbucks, .. để nhấn mạnh vai trò của dữ liệu, chỉ có dữ liệu mới có thể tìm ra được giải pháp hiệu quả nhất, góp phần rất lớn trong việc đưa ra quyết định của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tìm ra quyết định tối ưu nhất.
Screenshot 180

(Ông Tô Đình Hiếu và những ví dụ sơ bộ về việc quyết định)

Diễn giả cuối cùng của buổi hội thảo Ông Lê Đặng Trung đã đưa ra những góc nhìn thực tiễn về việc phân tích dữ liệu trong “Case Study: Vận hành doanh nghiệp số hóa”. Theo ông, doanh nghiệp hiện nay đang hướng tới 3 mục tiêu: nâng cao năng suất, cắt giảm chi phí, bảo vệ tài sản doanh nghiệp, đặc biệt là tài sản số. Hiện nay tại công ty Real- Time Analytics (RTA) đang gồm 2 hoạt động chính: thực hiện khảo sát, phân tích dữ liệu, thực hiện các dự án nghiên cứu tư vấn và phát triển nền tảng công nghệ rtSurvey và rtWork. RTA đã triển khai số hoá bằng cách nhận thức rõ vấn đề của Spaghetti software và quyết tâm đổi mới, từ đó xác lập quy trình vận hành và quản trị tối ưu để triển khai vận hành trên nền tảng công nghệ số rtWork. Nền tảng rtWork đang được ứng dụng ở RTA để vận hành số hoá 99.8%, mang lại thuận lợi vô cùng lớn cho sự vận hành của công ty.
Screenshot 181

(Ông Lê Đặng Trung đang chia sẻ về việc triển khai số hoá tại RTA)

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ một phía, nội dung tiếp theo của chương trình là phần hỏi đáp Q&A giữa các diễn giả và khách mời xoay quanh vấn đề thú vị về dữ liệu và giá trị mà dữ liệu mang lại cho các doanh nghiệp.
Screenshot 182

(Các diễn giả đang giải đáp những câu hỏi của khán giả)

Chương trình “Ứng dụng dữ liệu để đột phá trong kinh tế số” đã đưa ra những kiến thức bổ ích về dữ liệu, giá trị của dữ liệu cũng như ứng dụng của dữ liệu cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số. Những chia sẻ, phân tích của các diễn giả là bài học giúp doanh nghiệp hiểu rõ và áp dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay, với sự trợ giúp đắc lực của công cụ dữ liệu, doanh nghiệp chắc chắn sẽ có bước chuyển mình lớn nếu vận dụng thành công.
Xin chân thành cảm ơn sự góp mặt của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại chương trình lần này. Trong thời gian tới, Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp sẽ mang đến nhiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp thêm sức mạng cho doanh nghiệp trước những bước ngoặt của chuyển đổi số.
(Quý vị có thể theo dõi lại nội dung chương trình tại: https://www.youtube.com/watch?v=eGoRjHWslwg   )