TỔNG KẾT HỘI THẢO: HỒ SƠ PHÁP LÝ AN TOÀN VỀ TIỀN LƯƠNG VÀ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI (18/10/2019) - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT HỘI THẢO: HỒ SƠ PHÁP LÝ AN TOÀN VỀ TIỀN LƯƠNG VÀ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI (18/10/2019)

Đánh giá bài đăng này post

Ngày 18/10/2019 vừa qua, tại Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế – Trường Đại học Ngoại Thương đã diễn ra Hội thảo “Hồ sơ pháp lý an toàn về tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội”. Sự kiện đã diễn ra thành công ngoài sức mong đợi với sự tham gia của hơn 70 khách mời là các anh/chị Giám đốc, Trưởng phòng nhân sự, các cán bộ nhân sự, kế toán từ nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội.

Đặc biệt, góp phần không nhỏ trong sự thành công lần này là sự góp mặt của các diễn giả:

  • PGS, TSKH. Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện kinh tế và thương mại quốc tế, Trường Đại học ngoại thương.
  • TS Luật học Đỗ Ngân Bình – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội
  • Th.S Lê Thị Hiên – Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính – Trường Đại học Ngoại Thương

7

Hình 1. Rất đông đại diện các doanh nghiệp tham dự hội thảo

Mở đầu hội thảo, PGS. TS Nguyễn Văn Minh đã thay mặt cho Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế cảm ơn tất cả các khách mời tham dự và có đôi lời giới thiệu về lý do tổ chức chương trình và thông qua nội dung hội thảo.

2

Hình 2. Diễn giả Nguyễn Văn Minh mở đầu chương trình

Tiếp nối phần trình bày của thầy Nguyễn Văn Minh, TS Luật học Đỗ Ngân Bình đã trình bày ngắn gọn về các nội dung như:

  • Sự cần thiết phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý về tiền lương
  • Thực trạng hồ sơ pháp lý, một số điểm cần lưu ý và những vướng mắc của DN trong khâu triển khai
  • Chia sẻ kinh nghiệm tư vấn thực tế và gợi ý giải pháp cho DN để xây dựng hồ sơ pháp lý an toàn về tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp trên khắp cả nước, và là giảng viên của trường đại học đào tạo về Luật hàng đầu cả nước, phần trình bày của cô đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực cho các doanh nghiệp.

5

Hình 3. Diễn giả Đỗ Ngân Bình trình bày trong buổi hội thảo

Sau phần trình bày của TS Đỗ Ngân Bình, Th.S Lê Thị Hiên tiếp tục chia sẻ đến hội thảo một số  kinh nghiệm tư vấn thực tế về việc xây dựng mức lương phù hợp để hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp và tuân thủ đúng quy định pháp luật (Luật Thuế, Luật Bảo hiểm xã hội)

Phần sôi nổi nhất trong chương trình là phần Q & A diễn ra vào cuối chương trình. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các khán giả tham dự. Trong đó có 1 số câu hỏi rất hay như:

Chi tiết về đóng BHXH cho người nước ngoài? Các chế độ lương và bảo hiểm liên quan đến người nước ngoài ?

Theo quy định của Luật BHXH, số tiền căn cứ tính đóng BHXH gồm tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp như phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên, phụ cấp trách nhiệm…,và các khoản bổ sung khác; nhưng các khoản bổ sung không có tính chất cố định thì căn cứ đóng bảo hiểm như thế nào?

Tiền thưởng sáng kiến có văn bản nào quy định về giới hạn không? Ví dụ tiền thưởng cao gấp nhiều lần tiền lương cơ bản có được không ?

Dưới đây là 1 số hình ảnh trong phần Q & A:

8

6

4

3

Cuối cùng, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các diễn giả và toàn bộ doanh nghiệp đến tham dự tại buổi Hội thảo.

Xin kính chúc anh/chị thật nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống và tiếp tục ủng hộ Viện trong những chương trình sắp tới.