TỔNG KẾT HỘI THẢO: TỔ CHỨC VÀ VẬN HÀNH MÔ HÌNH DOANH NGHIỆP – TỪ KHỞI NGHIỆP ĐẾN TRƯỞNG THÀNH (31/08/2017) - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT HỘI THẢO: TỔ CHỨC VÀ VẬN HÀNH MÔ HÌNH DOANH NGHIỆP – TỪ KHỞI NGHIỆP ĐẾN TRƯỞNG THÀNH (31/08/2017)

32 4
Đánh giá bài đăng này post

Tính đến cuối tháng 05/2017, trên cả nước đã có hơn 1500 doanh nghiệp khởi nghiệp, đa phần bắt đầu với một ý tưởng kinh doanh và đi lên với số vốn nhỏ hoặc sản xuất hộ gia đình đơn lẻ. Khó khăn lớn nhất mà những doanh nghiệp này mắc phải khi muốn phát triển lớn hơn là bài toán vận hành doanh nghiệp. Do đó, buổi hội thảo với chủ đề:” Tổ chức và vận hành mô hình doanh nghiệp – Từ khởi nghiệp đến trưởng thành” do Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế tổ chức ngày 31/08/2017 vừa qua đã thu hút sự tham gia của hơn 40 đại diện doanh nghiệp đến từ các công ty như: Công ty CP Him Lam- Mộc Dũng, Công ty CP Hà Yến, Công ty TNHH 3B Mart Việt Nam, Công ty BSR Korea, Công ty TNHH TMDVKT National Fortune, Công ty CP Trị động hóa 3T Electric,…..

Từ 5h30, đã có nhiều đại diện các doanh nghiệp đến sớm để tham gia vào hội thảo.

23 3

Hình 1: Các dại diện doanh nghiệp đến trước giờ hội thảo

Đúng 6 giờ, buổi hội thảo diễn ra. Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh đã trình bày về hiện trạng thiếu mô hình tổ chức doanh nghiệp hiệu quả trong các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay và giới thiệu lịch trình của buổi hội thảo cùng với hai diễn giả sẽ tham gia phát biểu tại hội thảo.

24 3

Hình 2: PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh phát biểu khai mạc hội thảo

Trong phần một của buổi hội thảo, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh đã trình bày một số khái niệm và quan niệm lý thuyết về các mô hình vận hành, tổ chức doanh nghiệp từ cổ điển đến hiện đại và những ưu, nhược điểm của từng mô hình. Bên cạnh đó, thầy Minh cũng trình bày về một số xu hướng đơn giản hóa tổ chức doanh nghiệp hiện nay và đang được áp dụng vào các doanh nghiệp hiện đại như thế nào.

Sau phần trình bày kiến thức lý thuyết, buổi hội thảo tiếp tục diễn ra với phần trình bày của 2 diễn giả: Anh Lê Anh Sơn, Founder Play and Learn Việt Nam và ông Nguyễn Hồng Lam, CEO Ô mai Hồng Lam; hai đại diện tiêu biểu cho hai quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp, từ doanh nghiệp khởi nghiệp đến quá trình dần trưởng thành và phát triển bền vững.

Trong phần trình bày của mình, anh Lê Anh Sơn đã chia sẻ về câu chuyện thành lập và phát triển của Play and Learn Việt Nam. Từ ý tưởng về một sân chơi bóng đá dành cho trẻ em và thanh thiếu niên, Play and Learn Việt Nam đã xây dựng thành công nhiều sân chơi dành cho thanh thiếu niên dưới mô hình Công viên Bóng đá, xây dựng nhiều chương trình phát triển kỹ năng và rèn luyện thể thao cho thanh thiếu niên phối hợp với các trường cấp 3, các câu lạc bộ thể thao,… Bên cạnh đó, doanh nghiệp của anh còn mở rộng mô hình kinh doanh sang liên kết với các hộ gia đình và các chung cư để tổ chức những sân chơi thể thao. Ngoài ra, anh cũng chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm khi bắt đầu khởi nghiệp về mở rộng mô hình kinh doanh, tìm kiếm khách hàng, vận hành doanh nghiệp, tiếp cận với thị trường, tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm nhân công,…..

25 3

Hình 3: Anh Lê Anh Sơn, Founder Play and Learn Việt Nam trình bày kinh nghiệm khởi nghiệp tại hội thảo

Tiếp theo phần trình bày về khởi nghiệp doanh nghiệp của anh Lê Anh Sơn, buổi hội thảo tiếp tục diễn ra với chủ đề tổ chức, điều hành và giám sát doanh nghiệp dưới sự trình bày của ông Nguyễn Hồng Lam, CEO Ô mai Hồng Lam.

26 3

Hình 4: Ông Nguyễn Hồng Lam, CEO Ô mai Hồng Lam trình bày kinh nghiệm tổ chức, điều hành doanh nghiệp

Ô mai Hồng Lam là một thương hiệu quà Việt nổi tiếng đã có lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển. Đến với buổi hội thảo, ông Nguyễn Hồng Lam đã trình bày về những kinh nghiệm của ông về điều hành, tổ chức và giám sát, quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là những kinh nghiệm vượt qua những khó khăn về nhân sự, nguồn lực hữu hạn, quản lý nhân viên theo từng mục tiêu,… Ông cũng đem tới buổi hội thảo mô hình quản lý doanh nghiệp của Ô mai Hồng Lam bằng những công cụ quản lý miễn phí như Excel, Google Drive,… để điều hành, giám sát nhân viên do ông tự nghĩ ra với sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên trong doanh nghiệp.

Sau phần trình bày của hai diễn giả, nhiều đại diện doanh nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm về quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

27 3

Hình 5: Đại diện doanh nghiệp chia sẻ

Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra cho các diễn giả:

28 3

Hình 6: Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi

“Làm thế nào để thiết lập các chi nhánh để mở rộng doanh nghiệp?”

“Những giải pháp để giải quyết các khó khăn khi mở chi nhánh? Các tiêu chí để mở chi nhánh, để lựa chọn trưởng chi nhánh?”

“Làm thế nào để giám sát, quản lý nhân viên theo mục tiêu của từng nhân viên?”

“Làm thế nào để giám sát, điều hành doanh nghiệp hiệu quả bằng các công cụ quản lý đơn giản?”

“Hiện nay, đang có hai mô hình khởi nghiệp dành cho những nhà khởi nghiệp lựa chọn. Một là xây dựng doanh nghiệp lớn ngay từ đầu; thứ hai là xây dựng nhiều mô hình doanh nghiệp nhỏ cùng hoạt động rồi tập hợp lại thành doanh nghiệp lớn. Nên lựa chọn mô hình khởi nghiệp nào?”

“ Lựa chọn sản phẩm khởi nghiệp như thế nào?”

“Những khó khăn lớn nhất khi khởi nghiệp và giải quyết?”

….

Những câu hỏi này đều được các diễn giả trả lời chi tiết và chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm để vượt qua khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp.

Kết thúc hội thảo, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh đã tổng kết lại hai yếu tố quan trọng để tạo nên sự phát triển thịnh vượng và bền vững cho doanh nghiệp: chỉ có phát triển cân bằng và toàn diện, các doanh nghiệp mới thành công và tiến xa được.

29 4

Hình 7: Tổng kết buổi hội thảo

30 3

Hình 8: Chụp hình lưu niệm

Sau hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía các đại diện Doanh nghiệp tham dự, tất cả đã tạo nên sự thành công cho buổi hội thảo.

31 4

 

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *