Lợi ích của trả lương theo phương pháp 3Ps - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Lợi ích của trả lương theo phương pháp 3Ps

Đánh giá bài đăng này post

Hiện nay, một trong những bài toán lớn mà các doanh nghiệp đang đau đầu nhất là bài toán thu hút và giữ chân nhân tài. Nhà lãnh đạo nào cũng biết, để công việc kinh doanh thành công, chúng ta không chỉ cần một chiến lược kinh doanh tối ưu mà còn rất cần những nhân tài có thể đóng góp và xây dựng, phát triển chiến lược đó để đem lại lợi nhuận cho công ty. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi thu hút và giữ chân người tài. 

Ngoài những lý do khách quan về phía người lao động như nhanh chán, hay nhảy việc,..thì cũng có những nguyên nhân chủ quan trong doanh nghiệp khi chưa tạo ra một hệ thống đãi ngộ tốt đủ để có thể giữ chân những người tài giỏi. Rất nhiều phương pháp đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp hiện nay đã dần chú trọng hơn vào phát triển những quy trình nội bộ và cơ chế lương, thưởng, cũng như cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp có thể thu hút, giữ chân người tài là thay đổi, cải thiện cơ chế lương, thưởng. Và hôm này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một cơ chế lương, thưởng đã được áp dụng  thành công ở rất nhiều doanh nghiệp lớn và cho thấy là một công cụ quản lý hết sức hiệu quả, đó là cơ chế trả lương theo phương pháp 3Ps. 

Trả lương theo phương pháp 3Ps là phương pháp trả lương hiện đại đang được áp dụng ở rất nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế dựa trên 3 yếu tố cốt lõi: công việc/vị trí (Position), năng lực cá nhân/mức độ hiếm (Person) và hiệu quả công việc/thành tích đạt được (Performance). Mục đích của phương pháp trả lương theo 3Ps là tạo nên sự công bằng trong đánh giá nhân viên, đảm bảo điều kiện làm việc tốt hơn cho nhân viên, từ đó tạo động lực cho nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn và gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp.

Với đặc điểm trả lương dựa trên 3 yếu tố, phương pháp trả lương 3Ps đã khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp trả lương truyền thống và thể hiện sự công bằng hơn khi đánh giá theo năng lực của từng nhân viên. Nếu như trong các phương pháp truyền thống, người ta thường trả lương nhân viên dựa theo thành tích công việc hoặc vị trí, vai trò mà họ đảm nhận và điều này đôi khi gây ra sự bất mãn cho nhân viên vì cho rằng trả lương thiếu công bằng, phương pháp 3Ps đánh giá đúng năng lực và đóng góp của người lao động trong đoanh nghiệp, thúc đẩy họ trau dồi, rèn luyện những năng lực và kỹ năng của mình để tăng cường hiệu quả làm việc và đạt được sự thăng tiến trong công việc.

112 1

Hệ thống trả lương, thưởng theo phương pháp 3Ps là công cụ quản lý hữu hiệu đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

  • Đảm bảo công bằng nội bộ và bên ngoài

Cơ chế trả lương 3Ps giải quyết nhiều vấn đề gây tranh cãi trong việc trả lương, thưởng tại doanh nghiệp. Rất nhiều nhân viên hay thắc mắc, tại sao các vị trí khác nhau cùng làm một khối lượng công việc như nhau lại được trả lương khác nhau, hay tại sao có một số công việc được trả lương cao hơn,…Phương pháp 3Ps giải quyết các thắc mắc này bằng các bảng phân công công việc và bảng mô tả công việc với từng kỹ năng, năng lực chi tiết. Người lao động từ đó có thể được đánh giá toàn diện hơn và nhận thức rõ làm thế nào để được hướng lương cao hơn và có thu nhập tốt hơn. Điều đó cũng giúp họ phấn đấu làm việc, công tác hiệu quả và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.

  • Thu hút nhân tài

Phương pháp trả lương 3Ps có một quy định chặt chẽ về vị trí công việc và những năng lực, kỹ năng cần thiết cho công việc cũng như các công việc cần làm ở mỗi vị trí. Với sự chặt chẽ đó, ở mỗi vị trí công việc sẽ đều có một quy trình thăng tiến nhất định và mức lương, thưởng được trả phù hợp. Những yếu tố đó là yếu tố chính thu hút và giữ chân nhiều nhân tài ở lại; họ có thể thấy được cơ hội thăng tiến lên cao hơn và một môi trường làm việc ưu đãi, cách trả lương công bằng và tối ưu.  

  • Tạo động lực cho phát triển doanh nghiệp

Trả lương theo phương pháp 3Ps là phương pháp đánh giá toàn diện cả hiệu suất và năng lực của nhân viên, do đó, nó sẽ có tác động trực tiếp tới người lao động và tạo động lực cho họ chủ động hoàn thiện kỹ năng , năng lực, nỗ lực hơn để vượt kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Nó cũng khuyến khích các nhân viên đóng góp nhiều hơn và gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp, trở thành động lực cho sự thành công của doanh nghiệp.

Với những lợi ích như vậy, doanh nghiệp nên áp dụng 3Ps trong cơ chế lương, thưởng của mình để có thể đem lạ thành công cho doanh nghiệp.

Tham khảo khóa học: Xây dựng lương thưởng theo phương pháp 3Ps