Quản trị dòng tiền là gì? Những lưu ý khi quản trị dòng tiền - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Quản trị dòng tiền là gì? Những lưu ý khi quản trị dòng tiền

tkv
3/5 - (4 bình chọn)

Sự hiệu quả của việc quản trị dòng tiền sẽ có tác động trực tiếp đến tình trạng tài chính của một doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp phải quản trị dòng tiền một cách hiệu quả.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể quản trị dòng tiền và có kế hoạch sử dụng dòng tiền sao cho thật hiệu quả.
Hãy cùng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tìm hiểu về quản trị dòng tiền và những nguyên tắc quản lý dòng tiền sao cho thật hiệu quả nhé!

1. Quản trị dòng tiền là gì?

Quản trị dòng tiền có nghĩa là doanh nghiệp xác định chiến lược, thực hiện các hoạt động và đánh giá để kiểm soát và tối ưu hóa dòng tiền của doanh nghiệp, với mục đích tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp.

Thông qua việc quản trị dòng tiền, doanh nghiệp có thể tự động theo dõi tình hình tài chính và hiệu quả sử dụng nguồn tài chính. Điều này cung cấp cơ sở cho doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh. Quản trị dòng tiền tốt đảm bảo sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp, quyết định về tương lai của nó.

Quản trị dòng tiền doanh nghiệp iEIT

2. Tầm quan trọng của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Hiệu quả trong quản trị tài chính sẽ trực tiếp tác động đến sự sống tồn tại của doanh nghiệp.

Một trong những vấn đề đáng sợ nhất trong tài chính doanh nghiệp là sự thiếu hụt tiền mặt. Nếu một doanh nghiệp không có đủ tiền mặt để trả nợ hoặc thanh toán cho các nhà cung cấp, họ có thể bị khởi kiện và buộc phải tuyên bố phá sản, ngay cả khi báo cáo tài chính gần đây cho thấy doanh nghiệp đang kinh doanh có lợi.

Tuy nhiên, sự còn dư thừa tiền mặt trong vốn của doanh nghiệp cũng có thể dẫn đến việc tiền mặt không được sử dụng một cách hiệu quả và kịp thời, dẫn đến lãng phí của tài sản. Điều này cũng cho thấy sự yếu kém trong quản trị tài chính doanh nghiệp.

Vì vậy, cần phải có kế hoạch quản lý dòng tiền ra vào một cách hiệu quả để đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ tiền để hoạt động và còn dư thừa để tiếp tục phát triển, nhưng cũng không quá nhiều để tránh lãng phí. Quản lý tài chính doanh nghiệp cần được thực hiện một cách chính xác và cẩn trọng để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền

3. Nguyên tắc quản trị dòng tiền hiệu quả trong doanh nghiệp

3.1. Lập kế hoạch sử dụng dòng tiền chi tiết

Để đạt được kết quả tốt trong bất kỳ một công việc, việc cần làm trước tiên là xây dựng một kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Điều này cũng đúng với việc quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp. Để nguồn tài chính trong doanh nghiệp được sử dụng tối ưu nhất, doanh nghiệp cần phải lập một kế hoạch dòng tiền định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý. Kế hoạch này giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra và đánh giá hiệu quả sử dụng tiền, và từ đó đưa ra các biện pháp quản trị dòng tiền đúng đắn. Nên, xây dựng một kế hoạch dòng tiền rõ ràng là một trong những nguyên tắc quản trị hiệu quả dòng tiền trong doanh nghiệp.

3.2. Đẩy nhanh tốc độ của dòng tiền

Để tăng tốc tiến độ dòng tiền trong doanh nghiệp, cần phải áp dụng một số phương pháp để giải quyết hàng tồn kho, để tránh tình trạng nguồn tiền bị ứ đọng. Một trong những biện pháp có thể là giảm thiểu hàng tồn kho, để tiết kiệm được chi phí về nhân công và kho bãi. Điều này sẽ giúp nguồn tiền được sử dụng hiệu quả hơn, tăng tốc tiến độ dòng tiền trong doanh nghiệp.

3.3. Kiểm soát các khoản nợ

Các khoản nợ phải thu và nợ phải trả đều là hai yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần phải quản lý tốt để bảo đảm hiệu quả trong công tác quản trị dòng tiền. Nợ phải thu là nguồn vốn bị các bên khác chiếm dụng, nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây trở ngại đến dòng chảy của tiền trong doanh nghiệp và kế hoạch chi tiêu.

Trong khi đó, nợ phải trả là chỉ tiêu phản ánh dòng tiền ra của doanh nghiệp. Nếu nợ phải trả quá cao có thể chứng tỏ dòng tiền ra bị tắc nghẽn, gây mắc kẹt cho dòng chảy tiền trong doanh nghiệp. Vì vậy, quản lý tốt nợ phải trả cũng là rất quan trọng để đảm bảo tính liên tục trong hoạt động của dòng tiền.

3.4. Sử dụng công cụ hỗ trợ dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền là một công tác quan trọng để chủ động cân đối giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra, giữ nguồn tiền tránh việc thiếu hụt hoặc tồn tại nhàn rỗi và sử dụng tiền hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, dự báo dòng tiền có thể khó khăn và thường xảy ra sai lệch, vì vậy doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ hỗ trợ để đạt được kết quả chính xác nhất. Các công cụ này sẽ tính toán các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động dòng tiền.

Có thể dự báo dòng tiền bằng cách sử dụng nhiều loại như: phân tích tài chính, phân tích kỹ thuật, phân tích chứng khoán, phân tích chu kỳ kinh tế, phân tích nền kinh tế, và các phần mềm dự báo tiền tệ, dự báo doanh số, dự báo tài chính. Chúng ta cũng có thể sử dụng các hệ thống quản lý tài chính tự động hoặc các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi các công ty phần mềm như Base hay Misa…

nguyên tắc quản trị dòng tiền hiệu quả

Tham khảo thêm: Chỉ Số Tài Chính Là Gì? (Kèm Công Thức Và Giải Thích)

4. Cách lập kế hoạch dòng tiền của doanh nghiệp trong 05 bước

4.1. Dự báo dòng tiền đổ vào

Để dễ dàng dự đoán và quản lý, dòng tiền vào của doanh nghiệp có thể được chia thành 3 loại:

  1. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: Gồm các khoản tiền thu được từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp như bán hàng, tiền thu từ cung cấp dịch vụ cho khách hàng và tiền thu nợ từ khách hàng. Dự báo dòng tiền này căn cứ trên diễn biến bán hàng, quy trình thanh toán và thời điểm thanh toán giữa doanh nghiệp và khách hàng, chính sách bán hàng và thu hồi nợ.
  1. Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Bao gồm tiền thu từ đầu tư, tiền lãi từ hoạt động đầu tư, tiền thu từ việc cho thuê, bán, thanh lý tài sản cố định, tiền thu hồi vay vốn và tiền thu hồi từ góp vốn vào đơn vị khác. Dự báo dòng tiền này căn cứ trên dự kiến hoạt động thanh lý tài sản cố định và chính sách thu hồi vốn.
  1. Dòng tiền từ hoạt động đầu tư tài chính: Bao gồm tiền thu từ việc cho vay, tín dụng, cầm cố, và các dự án đầu tư tài chính khác. Dự báo dòng tiền này căn cứ trên chính sách cho vay, tín dụng và lãi suất, tình hình tài chính của doanh nghiệp và tình hình kinh tế toàn cầu.

4.2. Dự đoán đầu ra dòng tiền

Dòng tiền chi là tổng số chi phí phát sinh từ các hoạt động của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Nó có thể được phân thành 3 loại:

  • Dòng tiền chi từ hoạt động kinh doanh: Bao gồm các chi phí cho các hoạt động tạo ra doanh thu chính của doanh nghiệp, như tiền thanh toán cho nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ, lương nhân viên, chi phí thuế và nộp ngân sách, chi phí cho hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng, chi phí cho hoạt động quản lý doanh nghiệp, và chi phí trả lãi vay vốn kinh doanh.
  • Dòng tiền chi từ hoạt động đầu tư: Bao gồm chi phí cho xây dựng và mua tài sản cố định, chi phí cho hoạt động đầu tư ngoài doanh nghiệp (như đầu tư vào các đơn vị khác, cho vay…).
  • Dòng tiền chi từ hoạt động tài chính: Bao gồm chi phí trả nợ, chi phí cho hoạt động tài chính khác, như đầu tư vào tài khoản tiết kiệm, và chi phí cho hoạt động chuyển khoản.

Các dự báo cho dòng tiền chi sẽ dựa trên quy tắc mua hàng và trả nợ, dự toán chi phí lương, bảo hiểm và chi phí khác, và đảm bảo rằng các dự báo này phù hợp với hoạt động kinh doanh và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Để đảm bảo tính chính xác và tính cập nhật của dòng tiền chi, doanh nghiệp cần kiểm soát và theo dõi các chi phí của họ một cách chặt chẽ và thường xuyên.

4.3. Tính toán dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Dòng tiền thuần được hiểu là khoảng chênh lệch giữa dòng tiền vào/ra trong doanh nghiệp. Dòng tiền thuần càng dương, tức doanh nghiệp kinh doanh càng hiệu quả và ngược lại.

4.4. Tính toán số dư cuối kỳ

Chúng ta có thể tính toán số dư cuối kỳ theo công thức:

Số dư cuối kỳ = Số dư đầu kỳ – Dòng tiền thuần trong kỳ

Từ đó đối chiếu với số dư tiền cần thiết, xác định số vốn bằng tiền dư thừa hay thiếu hụt bằng chênh lệch giữa các số tiền cuối kỳ với số dư tiền cần thiết.

4.5. Đưa ra giải pháp xử lý dòng tiền

Trường hợp thiếu hoặc dư vốn, cần chủ động sử dụng các biện pháp phù hợp để cân bằng dòng tiền bằng cách xem xét việc vay vốn, tăng nhận nợ, giữ khoản chi tiêu… Từ đó, xem xét lại cân bằng giữa thu và chi bằng tiền.

Để dự báo dòng tiền chính xác, sau khi tính toán dự báo gốc, cần đề xuất và tính toán và điều chỉnh lại các biện pháp xử lý số tiền thừa hoặc thiếu cho từng kỳ.

Bài viết trên đã nói về cách giải quyết vấn đề thiếu/thùa vốn bằng tiền trong doanh nghiệp. Nó bắt đầu bằng việc xem xét sử dụng các biện pháp hợp lý để cân bằng dòng tiền, chẳng hạn như vay vốn, tăng khả năng thu nợ, giảm chi phí, tăng doanh thu, v.v. Sau đó, bài viết chỉ ra quan trọng của tính toán dòng tiền trong việc dự báo lưu chuyển tiền tệ, và quan trọng của việc tính toán và điều chỉnh dự báo gốc sau khi đề xuất biện pháp xử lý.

 

One thought on “Quản trị dòng tiền là gì? Những lưu ý khi quản trị dòng tiền

  1. Pingback: Quản trị dòng tiền doanh nghiệp là gì? - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *