TỔNG KẾT WEBINAR: "10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG DẪN ĐẾN SỤP ĐỔ DOANH NGHIỆP VÀ GIẢI PHÁP - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT WEBINAR: “10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG DẪN ĐẾN SỤP ĐỔ DOANH NGHIỆP VÀ GIẢI PHÁP

435768064 909842241150323 2447383156172455038 n
Đánh giá bài đăng này post

TỔNG KẾT WEBINAR: “10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG DẪN ĐẾN SỤP ĐỔ DOANH NGHIỆP VÀ GIẢI PHÁP

 Ngày 12/04/2024 lúc 20h00, BTC Cổng thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức đã có một buổi webinar thành công với chủ đề “10 Sai lầm nghiêm trọng dẫn đến sụp đổ doanh nghiệp và Giải pháp”. Sự kiện được diễn ra thành công bởi sự dẫn dắt của cô Nguyễn Khánh Trinh – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Đại Học Ngoại Thương.

Đặc biệt, BTC rất vinh dự khi được chào đón Tiến sĩ Nguyễn Đình Đạt, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư tài chính là người hướng dẫn và chia sẻ kiến thức quý báu với quý khách tham dự

435747326 909842404483640 1165206766917103782 n

Sự kiện Webinar đã thu hút hơn 40 khách tham dự, trong đó là các cán bộ quản lý đến từ nhiều doanh nghiệp, nhà báo và sinh viên. Sự đa dạng này không chỉ tạo ra một môi trường đa chiều mà còn làm cho buổi Webinar trở nên phong phú và thú vị hơn.

Trong Webinar, Chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến những thất bại của doanh nghiệp. Nguyên nhân đầu tiên chính là viêc những người điều hành doanh nghiệp đưa ra các quyết kinh doanh mà không dựa số liệu hoặc không nắm rõ con số, không biết hoặc không giỏi về đọc phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp.

Rất nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp nói là doanh nghiệp kinh doanh rất tốt, tuy nhiên không hiểu sao vẫn thua lỗ và dẫn đến phá sản. Đôi khi chi phí lớn hơn giá bán sản phầm, nên càng bán nhiều hàng càng doanh nghiệp càng lỗ nhiều.

Ví dụ điển hình có thể kể tới như Vinfast hiện này càng bán càng lỗ, vì chi phí sản xuất và bán 1 chiếc xe rất cao, trong kinh lĩnh vực kinh doanh sản xuất oto cạnh tranh rất cao, các công ty đua nhau giảm giá. Do đó, chi phí tăng mà giá bán giảm dẫn đến thua lỗ.

Hay trường hợp rất phổ biến gần đây đó rất nhiều doanh nghiệp bán hàng rất nhiều rất tốt, tuy nhiên bán hàng cho khách hàng dưới dạng nợ. Khi kinh tế khó khăn khách hàng không trả được nợ, dẫn đến doanh nghiệp chết theo. Ở Việt Nam có cách đây không lâu, có hiện tượng cách doanh nghiệp nợ lẫn nhau, kinh tế khó khăn, một vài doanh nghiệp phá sản, dẫn tới hàng loạt doanh nghiệp phá sản theo.

Chúng ta thấy ở VN, đặc biệt là doanh nhân lớn tuổi, thường hay đưa quyết theo cảm hứng, thấy dự án này hay quá, dự án kia tiền năng quá, là quyết làm. Đưa ra quyết định mà không tính toán hoặc không nắm rõ tình hình tài chính của công ty mình có thực hiện được hay không.

435751657 909843874483493 6824847086922276510 n

Nguyên nhân thứ 2 có thể kể tới chính là do đầu tư dàn trải, không hiệu quả.

Đầu tư đa ngành đã từng là mốt tại các doanh nghiệp ở Việt Nam, tuy nhiên trên thực tế chứng minh rằng, đầu tư đa ngành mà các lĩnh vực không bổ trợ lẫn nhau rất dẫn đến thất bại. Cách đây một thời gian không xa chúng ta hay câu chuyện vui là: sinh  ở bệnh viện Vinmec, đi học Vinschool, điện thoại S-mart, Câu chuyện này để nói đến việc Vingroup kinh doanh đa ngành. Vingroup lập rất nhiều doanh nghiệp khác nhau, tuy nhiên phải đến nay hơn nửa doanh nghiệp đó làm ăn không hiệu quả, rất nhiều đã bị đóng cửa.

Đây không phải câu chuyện riêng Vingroup ngày cả FPT trước cũng mở ngân hàng, cty bds, ck, rất nhiều ngành nghề khác nhau. Chính sự đa ngành dẫn đến có giai đoạn FPT bị lao đao, chỉ khi quay về lĩnh vực cốt lõi của mình là CNTT thì FPT bắt mới cất cách phát triển rất mạnh

Ngoài ra, 8 nguyên nhân chính có thể kể đến bao gồm

3. Không có quy trình hoặc quy trình quản lý không hiệu quả.

4. Doanh nghiệp chậm thay đổi khi các yếu tố bên ngoài biến động liên tục.

5. Thiếu tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược không rõ ràng.

6. Không bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng công nghệ .

7. Yếu kém trong khâu bán hàng.

8. Kém hiệu quả trong việc tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực.

9. Cạnh tranh gay gắt và doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh.

10.Xử lý khủng hoảng kém .

Với mỗi sai lầm Tiến sĩ Nguyễn Đình Đạt đã giải thích chi tiết kèm minh chứng bằng ví dụ và được kết hợp với các giải pháp hiệu quả. Bằng sự trải nghiệm và kiến thức chuyên sâu, Tiến sĩ đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các rủi ro và cách khắc phục chúng.

Trong phần hỏi đáp, Tiến sĩ Nguyễn Đình Đạt đã dành thời gian để trả lời các câu hỏi từ khán giả. Những thắc mắc và vấn đề được giải đáp một cách chi tiết và tận tình, giúp mọi người hiểu sâu hơn về các vấn đề kinh doanh mà họ đang gặp phải. Những phản hồi này không chỉ giúp khách tham dự Webinar giải quyết thắc mắc mà còn mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển của họ trong kinh doanh.

BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Tiến sĩ Nguyễn Đình Đạt, cũng như tới tất cả các khách hàng và doanh nghiệp đã tham dự và đóng góp cho sự thành công tốt đẹp của Webinar. BTC hy vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ trong buổi Webinar sẽ giúp ích cho sự phát triển và thành công của quý anh/chị trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *