Bảy yếu tố để ứng tuyển thành một thư ký tài hoa - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Bảy yếu tố để ứng tuyển thành một thư ký tài hoa

Đánh giá bài đăng này post

 Thư ký giám đốc là một công việc rất đáng mơ ước với những mức đãi ngộ vô cùng ưu việt, hấp dẫn. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp khoa thư ký giám đốc mà cũng chưa có cơ hội trở thành một thư ký giám đốc thực thụ. Và ngược lại, có những người tốt nghiệp trái ngành lại theo đuổi nghề này. Thực ra, chẳng có việc nào là “nghề chọn người” cả, tất cả hoàn toàn là do sự trau dồi mà nên! 

Bạn đều có quyền mơ về hình ảnh một cô thư ký trong bộ đồng phục, tay cầm xấp hồ sơ, tự tin đi bên cạnh Giám đốc, năng động giải quyết mọi công việc được giao… Bạn hoàn toàn có cơ hội thực hiện điều đó, nếu bạn hội đủ những “điều kiện” sau:

1.Ngoại hình “vừa mắt”

Không phải một vóc dáng siêu mẫu, một gương mặt hoa hậu. Ở đây, “vừa mắt”, tức là bạn có một ngoại hình gọn gàng, chỉn chu, trang nhã, khiến cho người đối diện thoải mái. Tác phong của bạn phải tự tin, dứt khát, nhanh nhẹn.

Nhiều mục tuyển dụng đã ghi một cách thẳng thắn: “Tuyển thư ký. Yêu cầu: Có ngoại hình…” hoặc nhiều công ty còn khắt khe hơn với yêu cầu: “Ngoại hình khá”. Đây là một tiêu chí cần thiết để tăng hình ảnh của sếp cũng như công ty

2. Không thể thiếu ngoại ngữ

Các công ty hiện nay đa phần đều có đối tác người nước ngoài, hoặc chí ít cũng nghiên cứu những tài liệu cần thiết bằng một loại hình ngôn ngữ khác. Vì thế ngoại ngữ chính là ưu điểm mà bạn có thể gây được sự chú ý nơi nhà tuyển dụng, hay có thể nói là rất cần thiết trong thời đại hội nhập số ngày nay.

3. Thành thạo tin học

Trở thành một thư ký, bạn phải làm được thư mời, báo cáo, thuyết trình,… Vì vậy, thành thạo tin học là vô cùng quan trọng. Chẳng một thứ gì ở công ty bây giờ không được số hóa cả. Hay có thể nói, không chỉ thư ký, làm bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng phải thật sự thành thạo công cụ này.

4. Nhạy bén

Thư ký là cánh tay trái của sếp trong việc cho, nhận và xử lý thông tin nên bất cứ lúc nào bạn cũng cần nhạy bén xử lý vấn đề, không e ngại và lúng túng trong mọi tình huống để đưa ra những sáng kiến nhanh và kịp thời nhấ

5. Thông tuệ

Kiến thức rất quan trọng đối với một nữ thư ký. Nếu những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường bạn… lỡ có những lỗ hổng thì ngay từ bây giờ bạn phải tìm mọi cách để lấp đầy lỗ hổng ấy. Không chỉ kiến thức, bạn cần phải am hiểu mọi lĩnh vực của đời sống xã hội để có thể trả lời hầu hết các vấn đề xủa sếp, nói chuyện với sếp.

6. Trí nhớ tốt

Những số điện thoại cần thiết, ngày giờ cuộc họp, ngày nào sếp có hẹn với khách hàng, hoặc đơn giản “Hôm nay ngày bao nhiêu?” cũng là những điều mà một thư ký giỏi cần lưu ý và ghi nhớ. Vì vậy, hãy sắp xếp cho mình một thời gian biểu thật khoa học, và rèn luyện trí nhớ thật tốt.

7. Có tính độc lập

Trong những trường hợp cần thiết, bạn phải giải quyết được vấn đề mà không có sếp bên cạnh. Vì vậy, bạn phải là người quyết đoán, thấu hiểu, nhanh nhạy, và có tính độc lập cao. Ví dụ như khi sếp đi vắng bạn cũng phải có khả năng xử lý những rắc rối như dời cuộc hẹn, khất nợ, thoả thuận một hợp đồng mới…

Nguồn bài viết: careerbuilder.vn