Bí quyết thực hành quản trị KPI (Phần 2) - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Bí quyết thực hành quản trị KPI (Phần 2)

Đánh giá bài đăng này post

KPI là “Tín hiệu”, vì vậy “Chỉ có một”

Tôi không nói việc quản lý nhiều chỉ số là không tốt, hay sai trái. Đó chỉ là quản lý “indicator’ (chỉ số) chứ không phải là quản trị KPI. Nói cách khác, đó chỉ là hoạt động quản lý các con số mà thôi. 

Quản trị KPI là tìm cách quản lý tập trung vào những con số quan trọng nhất. 

Đương nhiên, các cán bộ phụ trách lập kế hoạch kinh doanh hay kế hoạch bán hàng thì rất cần phải nắm bắt được nhiều con số khác nhau. Khi tiếp cận KPI, cũng có trường hợp cần phải kiểm tra, xác nhận nhiều con số. 

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây là chỉ quản lý rất nhiều con số không thôi thì không phải là quản trị KPI. 

  • Sẽ ra sao nếu có nhiều tín hiệu cần theo dõi? 

Trong các giờ giảng, tôi thường dùng hình ảnh “KPI là tín hiệu đèn giao thông” để làm ví dụ cho học viên dễ hiểu. Có lẽ không cần phải giải thích nhiều về tín hiệu đèn giao thông nữa, nhưng để giải thích cho rõ thì có thể nói thế này:

– Tín hiệu “Xanh” nghĩa là có thể đi tiếp được. 

– Tín hiệu “Vàng” nghĩa là phải chú ý, hoặc dừng lại.

– Tín hiệu “Đỏ” nghĩa là phải dừng lại. 

Như vậy, tình trạng đạt được giá trị mục tiêu KPI chính là trạng thái tín hiệu “đèn xanh”, tức là “OK! Có thể tiếp tục triển khai chiến thuật, chiến lược như hiện nay”. Tương tự như vậy, tình trạng chưa đạt được KPI là tín hiệu “đèn vàng”, tức là trạng thái đang có vấn đề xảy ra. Và cuối cùng là tình trạng mãi không đạt được KPI chính là tín hiệu “đèn đỏ”. Tức là khi đó, không được tiếp tục triển khai các chiến thuật, chiến lược hiện tại mà cần dừng lại, tìm cách đưa ra những đối sách đã giả định trước đó. 

Hãy thử tưởng tượng mà xem. 

Bạn đang lái xe đi vào một ngã tư. 

Nếu ngã tư đó có nhiều tín hiệu đèn giao thông thì sẽ thế nào?

Kể cả không phải là nhiều nhưng nếu có một vài cái đèn giao thông thì sẽ thế nào?

Hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết nên tiến hay nên dừng. 

Trên thực tế, ở các ngã tư sẽ có một vài tín hiệu đèn giao thông. Tuy nhiên, có nhiều loại tín hiệu đèn khác nhau dành riêng cho từng đối tượng tham gia giao thông. Có cái dành cho người lái xe, có cái dành cho người đi bộ nhưng tín hiệu đèn giao thông mà bạn cần chú ý chỉ có một. 

Nói tóm lại, điều quan trọng khi ví KPI giống như tín hiệu đèn giao thông chính là ở chỗ nó là DUY NHẤT. Ngoài ra, từ “dẫn dắt” trong cụm “chỉ số dẫn dắt” cũng rất quan trọng. “Dẫn dắt” ở đây có nghĩa là biết trước. 

Ví dụ, giả sử vẫn chiếc ô tô đó vào ngã tư, cùng lúc đó một chiếc ô tô khác lao ngang qua và gây tai nạn. Sau đó tín hiệu giao thông mới chuyển thành “đèn đỏ” thì không còn ý nghĩa gì nữa. Sẽ là vô nghĩa nếu không biết tín hiệu đèn giao thông sẽ chuyển sang màu gì trước khi đi vào ngã tư. 

Màu đào Nét vẽ cọ Nhiếp ảnh Biểu trưng 5

Nói tóm lại, thứ nhất, KPI là tín hiệu đèn giao thông cho nên phải là “duy nhất”. Thứ hai, vì cần phải biết trước khi vào ngã tư cho nên điều quan trọng đó phải là “chỉ số dẫn dắt”. 

Trong những trường hợp ngã tư nằm ngay phía sau một khúc cua lớn thì có thể sẽ có tín hiệu đèn dự báo phía trước tín hiệu đèn giao thông ở ngã tư. 

Hãy hình dung rằng những tín hiệu đó là những KPI xuất sắc. 

————————-

Trích nguồn: sách KPI công cụ quản lý nhân sự hiệu quả – Ryuichiro Nakao

Để tham khảo về khóa học: Ứng dụng BSC KPI trong quản trị doanh nghiệp diễn ra vào ngày 15/1/2021 tại Viện Kinh tế và Thương Mại Quốc tế vui lòng xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!