TỔNG KẾT HỘI THẢO: XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NỘI BỘ CHO DOANH NGHIỆP (24/12/2016) - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

TỔNG KẾT HỘI THẢO: XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NỘI BỘ CHO DOANH NGHIỆP (24/12/2016)

19
Đánh giá bài đăng này post

Sáng thứ 7, ngày 24/12/2016, Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức hội thảo “Xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp”. Đây là chủ đề được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm và đã thu hút được đông đảo không chỉ các thành viên Cộng đồng quản lý cấp trung ( iEIT – SMMC) mà còn hơn 100 doanh nghiệp khác tham dự.

16

Trong phần đầu của Hội thảo, người tham dự đã có được cái nhìn tổng quan về cách thức xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ, sự cần thiết từ việc xây dựng bộ tiêu chuẩn năng lực nhân viên hay từ điển năng lực, soạn thảo tài liệu nội bộ như thế nào, những ai nên tham gia vào quá trình này, đến cách thức huấn luyện giảng viên nội bộ,… Tất cả đã được hệ thống hóa qua phần trình bày của ThS. Hoàng Hải YếnGiảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐHNT. Ngoài ra, diễn giả Hoàng Hải Yến cũng chia sẻ thực trạng và khó khăn gặp phải khi tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp lớn. Họ cũng phải đương đầu với không ít vấn đề khi xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ này.

17

Tiếp đến, ThS. Phan Thị Anh Thi, với cương vị là 1 giảng viên nội bộ lâu năm của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Leader Dự án triển khai ISO cho Vietcombank, đã đưa ra câu chuyện thực tế hơn về công tác xây dựng Hệ thống đào tạo nội bộ. Trước hết, diễn giả chỉ ra nguyên nhân tại sao công tác đào tạo trong doanh nghiệp lại khó triển khai. Theo ThS. Phan Thị Anh Thi, vấn đề có thể nằm ở việc không có cán bộ phụ trách đào tạo đủ năng lực, không bố trí được thời gian đào tạo, hoặc do kinh phí đào tạo eo hẹp,… Nhưng không vì những thiếu thốn nguồn lực mà chúng ta bỏ qua đào tạo nội bộ. Một số hướng giải quyết được đề xuất như triển khai phương pháp đào tạo nội bộ ra sao cho hiệu quả, xây dựng đội ngũ giảng viên nội bộ thế nào nhằm phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ và truyền đạt kiến thức cho nhân viên một cách tốt nhất, đầu tư hệ thống E – learning hiện đại. Song, suy cho cùng, diễn giả khẳng định: “Triển khai đào tạo nội bộ tại các doanh nghiệp SME thành công hay không phụ thuộc (hoàn toàn) vào nhận thức (Mức độ quan tâm) của Ban lãnh đạo”.

18

Sau chia sẻ của 2 diễn giả, các đại diện doanh nghiệp đã liên tục đặt ra rất nhiều câu hỏi trong phần Thảo luận cuối chương trình. Các vướng mắc chủ yếu xoay quanh việc xác định ngân sách cho đào tạo, số lượng nhân sự đảm đương vị trí giảng viên nội bộ, mô hình đào tạo nội bộ của một số tập đoàn lớn, kinh nghiệm triển khai của họ, cách thức đánh giá hiệu quả đào tạo, tổ chức đào tạo về mặt lý luận và thực tiễn, … Tất cả đã được diễn giả và chuyên gia của Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, ĐHNT giải đáp nhiệt tình. Không khí thảo luận cũng vô cùng sôi nổi, tích cực.

19

Chính những điều trên góp phần đem lại thành công cho Hội thảo lần này.

Xin chân thành cảm ơn sự tham gia của gần 100 Doanh nghiệp trong chương trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *