Xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số 4.0 - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số 4.0

QUAN TRI NHAN SU
3.2/5 - (8 bình chọn)

Nhân sự là yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Mỗi công ty đều hi vọng sẽ xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm và gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp luôn là bài toán nan giải khiến các nhà quản lý đau đầu. Đặc biệt, trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các xu hướng quản trị nhân lực hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0.

xu huong quan tri nguon nhan luc hien nay 6 1067x800 1

Những thách thức quản trị nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến mọi hoạt động của doanh nghiệp từ quản lý, vận hành đến cung ứng sản phẩm dịch vụ. Xu hướng dịch chuyển từ nền tảng truyền thống sang số hóa dữ liệu tác động sâu sắc đến phương pháp quản trị doanh nghiệp đặc biệt là lĩnh vực nhân sự – yếu tố quan trọng trọng sự phát triển của công ty.

Bắt kịp việc chuyển đổi số

Sự phát triển ngành công nghệ đã sản sinh ra những phần mềm ứng dụng tác động không nhỏ đến quy trình kinh doanh. Chẳng hạn như kinh doanh online đang chiếm ưu thế so với kinh doanh truyền thống và trở thành kênh mua bán được yêu thích của người tiêu dùng. Thay vì đến tận cửa hàng để chọn lựa sản phẩm, người tiêu dùng chỉ cần 1 cú click chuột có thể chọn ra món đồ cần thiết từ các thương hiệu với mức giá phù hợp. Về sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cũng ứng dụng công nghệ để thay thế hình thức sản xuất truyền thống. Việc quản trị nhân lực trong doanh nghiệp giảm bớt được tài liệu giấy tờ và thời gian nhờ các công cụ đánh giá chất lượng và tiến độ nhân viên trực tuyến. Thách thức đối với các doanh nghiệp lúc này chính là đào tạo và tuyển dụng đội ngũ nhân sự thành thạo công nghệ, có khả năng thích ứng nhanh khi công nghệ thay đổi.

Nhân lực tập trung vào nhóm việc chuyên môn cao

Việc ứng dụng công nghệ vào trong doanh nghiệp giúp giảm bớt gánh nặng thủ tục cho các công việc của bộ phận nhân sự. Một ví dụ về lợi thế của công nghệ đối với công tác quản trị nhân sự là tuyển dụng. Thay vì sử dụng biểu mẫu, lưu trữ nhiều loại giấy tờ, bộ phận nhân sự có thể kiểm tra thông tin ứng viên, tạo bài kiểm tra đánh giá và phỏng vấn online. Không những thế, việc đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn khi có thể theo dõi hiệu suất làm việc của từng nhân viên theo thời gian thực. Việc giảm tải bớt công việc thủ công đòi hỏi nhân viên sẽ cần có nhiều kỹ năng, chuyên môn cao hơn để đáp ứng tính chất của công việc.

Đào tạo và phát triển các năng lực làm việc mới

Sự thay đổi của công nghệ kéo theo cách thức làm việc và tương tác của từng cá nhân trong doanh nghiệp cũng thay đổi theo. Như trên đã nói, việc giảm tải công việc thủ công kéo theo nhân viên cần bổ sung nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đáp ứng sự thay đổi trong cách làm việc. Điều nãy cũng khiến bộ phận quản lý nhân sự cần điều chỉnh khung năng lực làm việc của các nhân viên trong từng bộ phận. Để nhân viên kịp thời thay đổi, bộ phận nhân sự cũng cần xây dựng và phát triển chương trình đào tạo mới nhằm giúp họ có thể đáp ứng các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp cần tập trung các yếu tố nào?

Nhân viên là trung tâm

Trong quản lý nhân sự truyền thống, lãnh đạo được coi là yếu tố trung tâm trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bước vào kỷ nguyên số, nhân viên cần trở thành yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp đi được xa hơn trên thị trường đầy cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần cung cấp những công cụ hoặc chế độ đãi ngộ cần thiết để nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình, hài lòng với việc cống hiến. Khi nhân viên hạnh phúc với công việc, hiệu suất làm việc sẽ được nâng cao hơn và kéo theo đó là sức mạnh nội tại cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường ngày càng gia tăng.

Chẳng hạn như chiến lược quản lý nhân sự của Apple lấy nhân viên làm trung tâm, luôn chú trọng giúp nhân viên cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tại Apple, nhân viên có thể sáng tạo, chăm chỉ làm việc và hưởng thụ cuộc sống theo cách của riêng họ. Apple cũng tạo các chính sách phúc lợi tuyệt vời như chăm sóc sức khỏe, gia tăng ngày nghỉ phép…

Rút ngắn khoảng cách giữa nhân viên và lãnh đạo

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay hướng tới tạo môi trường sáng tạo cởi mở, xóa tan rào cản giữa nhà quản lý và đội ngũ nhân viên. Nhờ đó, nhân viên dễ dàng trình bày quan điểm, ý tưởng, thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc. Một ví dụ điển hình về việc xóa bỏ khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên là văn hóa không cấp bậc của công ty thiết kế web SquareSpace. Hàng tháng, doanh nghiệp sẽ tổ chức các buổi họp có sự xuất hiện của lãnh đạo cấp cao. Tại đâ, nhân viên có thể trực tiếp bày tỏ quan điểm, ý tưởng giúp nâng cao hiệu suất công việc hoặc hoàn thành dự án mà không cần phải chuyển lời qua những quản lý bộ phận.

Sự nghiệp và học tập luôn song hành

Trong thời đại công nghệ số, quản trị nhân sự cần tập trung giúp nhân viên phát triển sự nghiệp và đảm bảo đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Doanh nghiệp cần cung cấp công cụ giúp nhân viên có thể phát triển song song của 2 yếu tố trên.

Chú ý đến chính sách đãi ngộ, phúc lợi

Một doanh nghiệp mạnh sẽ thu hút và giữ chân nhân tài cống hiến cho sự phát triển của công ty. Để làm được điều này, bộ phận nhân sự và nhà quản lý cần xây dựng chính sách đãi ngộ, phúc lợi. Chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt sẽ tạo sự thu hút với ứng viên tiềm năng và giúp nhân viên muốn gắn bó lâu dài cùng công ty.

cmcn4 0

10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Quản trị nguồn nhân lực luôn tạo ra nhiều thách thức đối với tổ chức, doanh nghiệp, công ty. Cùng cập nhật 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nayngay sau đây nhé!

Quản lý nhân sự từ xa

Quản lý nhân lực từ xa là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Đại dịch covid đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với mô hình làm việc từ xa này.

Hầu hết đội ngũ nhân viên được khảo sát đều mong muốn làm việc từ xa. Bởi nó không gò bó về thời gian và địa lý.

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, Internet of Thing đã xóa bỏ giới hạn về khoảng cách làm việc. Từ đó tạo sự thuận lợi trong việc triển khai mô hình làm việc từ xa của doanh nghiệp.

Thiết kế mô hình tổ chức của tương lai

Với tốc độ thay đổi và các áp lực trong thời đại 4.0 đã khiến nhiều chuyên viên về nhân sự nhận ra rằng: Việc xây dựng tổ chức tương lai cho doanh nghiệp là thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. Cần thay đổi, thiết kế lại một tổ chức mới nhằm mang tới mạng lưới nhân sự chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng sau này.

Sự nhạy bén giữ vai trò trung tâm trong tổ chức quản trị nhân sự. Do đó, các doanh nghiệp đang chạy đua để phát triển, thay thế hệ thống quản trị của chính mình. Đây được xem là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay vô cùng hiệu quả.

Chuyển đổi số văn phòng hành chính nhân sự

Điều kiện môi trường làm việc là yếu tố hàng đầu của người lao động khi lựa chọn công việc. Theo Flexjobs, 80% người lao động sẽ trung thành với công việc hơn khi làm việc tại môi trường linh hoạt và hiện đại.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay có nhiều biến đổi. Mô hình làm việc theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và có nhiều hạn chế: Lãng phí chi phí văn phòng, chi phí gián đoạn công việc do quy trình nhân sự rườm rà, lãng phí thời gian làm việc của doanh nghiệp,..

Do đó, chuyển đổi số văn phòng nhân sự là nhiệm vụ hàng đầu, là xu hướng quản trịnguồn nhân lực trong thời đại 4.0

Thay đổi tư duy trong việc tuyển dụng nhân sự

Trong thời đại công nghệ, doanh nghiệp không nên quá chú trọng đến việc ứng viên có gì. Thay vào đó doanh nghiệp nên tìm kiếm ứng viên làm được gì. Bởi kinh nghiệm của nhân sự mới thực sự làm nên thành công của tổ chức.

Do đó, tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên phù hợp luôn là thách thức của tất cả các doanh nghiệp để tìm ra đội ngũ nhân sự có năng lực.

Việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ qua nhiều công cụ: Mạng xã hội, số liệu phân tích, phần mềm quản lý nhân sự tích hợp khả năng tìm kiếm nhân sự theo phương pháp mới,… để quyết định người phù hợp với công việc, đội nhóm và công ty.

Có thể nói, công nghệ số – Công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng và xu hướng quản trị nhân lực hiện nay.

Nhân viên là đối tác, không phải công cụ

Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự đa dạng, nhanh nhẹn cần người lãnh đạo nhạy bén hoặc những mô hình lãnh đạo phải theo kịp “con đường số hóa”. Nhờ đó mà có thể xóa bỏ khoảng cách của người quản lý, môi trường làm việc có sự tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên, tạo không khí làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa trao quyền

Một trong các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là xây dựng văn hóa trao quyền – Xu hướng xóa nhòa biên giới hiện nay. Nhiều công ty đã loại bỏ biên giới của các cấp quản lý truyền thống. Thay vào đó là trao quyền cho hạt giống mới – Những lớp thế hệ trẻ mới thể nhằm thúc đẩy tổ chức thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

Ứng dụng phần mềm để quản trị hiệu quả công việc

Ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự đã giúp doanh nghiệp có những thay đổi về cách thức quản trị nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bắt kịp xu hướng 4.0.

Giám đốc nhân sự phải có góc nhìn mới để thúc đẩy sự “tiến hóa”, đương đầu với tốc độ cũng như biến động của thị trường đầy mơ hồ và phức tạp này. Cuộc cách mạng 4.0 đã tác động tích cực đến xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay. Nó giúp phát huy tài năng đội ngũ hiệu quả và gắn kết nhân lực hơn.

Phần mềm quản trị nhân lực lên ngôi thông qua việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm thời gian, nhân lực, quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Chú trọng vào phân tích yếu tố con người

Dữ liệu về con người là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi công việc. Trước đây, chuyên viên dữ liệu sẽ sở hữu các nguyên tắc kỹ thuật. Nhưng hiện nay, việc phân tích con người được xem là chìa khóa hỗ trợ từ vận hành, quản trị doanh nghiệp, cho đến thu hút nhân tài, hoạt động tài chính,..

Thu hẹp các khoảng cách thực tế

Môi trường làm việc có sự công bằng, tính hợp lý và toàn diện luôn được đề cao. Các chiến lược đa dạng hóa cùng với việc dồn trọng tâm vào trách nhiệm, sự minh bạch và tiến hành đa dạng hóa thông qua quy trình,… tạo nên những nỗ lực xung quanh việc đào tạo và giáo dục sự kỳ thị không có chủ ý trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh những nỗ lực này, khoảng cách thực tế vẫn còn tồn tại. Các vấn đề về tính toàn diện và sự đa dạng là một thách thức khiến nhiều tổ chức nản lòng.

Hợp tác với các lao động tự do

Hợp tác với các lao động tự do là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Các công ty giờ đây không chỉ sử dụng lao động cố định mà còn hợp tác với các lao động tự do trong nền kinh tế thời vụ.

Robot, AI, cảm ứng máy tính trở thành xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế mở. Thời gian tới, lực lượng lao động, phần mềm, máy móc sẽ tăng lên, dẫn đến sự tái thiết lập của hầu hết công việc.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ có cái nhìn mới về việc quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0.


Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị nguồn nhân lực của Viện Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp tại đây nhé

THAM KHẢO NGAY


Theo dõi Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Trường Đại học Ngoại thương tại đây:

 

One thought on “Xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số 4.0

  1. Pingback: 07 kỹ năng mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng cần có - Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *